Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác hại của cô đơn tương đương hút 15 điếu thuốc mỗi ngày

Bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ Murthy chỉ ra rằng nguy cơ sức khỏe của sự cô đơn nghiêm trọng như hút 15 điếu thuốc mỗi ngày.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố sự cô đơn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn thế giới và thành lập Ủy ban Kết nối Xã hội (CSC) mới để giải quyết "mối đe dọa sức khỏe khẩn cấp" này. Mục tiêu chính của CSC thúc đẩy việc công nhận sự cô đơn là ưu tiên sức khỏe cộng đồng toàn cầu và cung cấp nguồn lực để phát triển các giải pháp dựa trên bằng chứng để triển khai trên toàn thế giới.

Ủy ban, do Bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ Vivek Murthy và Đặc phái viên Thanh niên Liên minh Châu Phi Chido Mpemba dẫn đầu, hiện bao gồm 11 bộ trưởng, các nhà lãnh đạo tư tưởng và những người ủng hộ từ nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Bộ trưởng Nhật Bản chịu trách nhiệm về các biện pháp cô đơn và cách ly - Ayuko Kato, và các bộ trưởng từ Hoa Kỳ, Thụy Điển, Chile và Maroc. Ủy ban có thể mở rộng thành viên trong tương lai.

Mắc bệnh cô đơn nguy hại tương đương hút 15 điếu thuốc mỗi ngày

Bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ Murthy chỉ ra rằng nguy cơ sức khỏe của sự cô đơn nghiêm trọng như hút 15 điếu thuốc mỗi ngày. Ảnh: IT.

Theo thông cáo báo chí của WHO, ủy ban sẽ hoạt động trong ba năm (2024-2026), với cuộc họp lãnh đạo đầu tiên dự kiến diễn ra vào ngày 6-8/12. Một trong những kết quả ưu tiền hàng đầu của ủy ban sẽ là soạn thảo một báo cáo, được công bố giữa chừng trong thời gian nghiên cứu kéo dài ba năm.

Các giải pháp có thể bao gồm từ các chính sách quốc gia rộng lớn đến các can thiệp tâm lý cá nhân. WHO đã vạch ra bằng chứng cần được phân tích để đưa ra hướng dẫn rõ ràng cho các nhà lãnh đạo và những người thực hiện về các phương pháp tốt nhất để cải thiện kết nối xã hội.

Sự cô lập và cô đơn trong xã hội là những vấn đề phổ biến. Trái ngược với nhận thức chung rằng sự cô lập và cô đơn chủ yếu ảnh hưởng đến người già ở các nước phát triển, mọi người ở mọi lứa tuổi và khu vực trên toàn cầu đều bị ảnh hưởng. Trên thực tế, tỷ lệ mắc bệnh ở các nước thu nhập thấp và trung bình tương đương hoặc thậm chí cao hơn ở các nước thu nhập cao.

Báo cáo của WHO ước tính một cách thận trọng rằng 1/4 người cao tuổi trên toàn cầu cảm thấy bị cô lập về mặt xã hội, với tỷ lệ cao nhất ở khu vực Đông Địa Trung Hải là 46,1%. Trong số thanh thiếu niên, 5%-15% trải qua sự cô đơn, với tỷ lệ cao nhất ở khu vực Đông Địa Trung Hải là 14,4%, tiếp theo là Châu Phi với 12,7% và thấp nhất ở Châu Âu với 5,3%.

Bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ Murthy chỉ ra rằng nguy cơ sức khỏe của sự cô đơn nghiêm trọng như hút 15 điếu thuốc mỗi ngày, nghiêm trọng hơn những nguy cơ liên quan đến béo phì và thiếu hoạt động thể chất. Tác động của sự cô đơn không chỉ giới hạn ở bất kỳ quốc gia nào mà là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng toàn cầu bị đánh giá thấp.

Mặc dù sự cô lập và cô đơn trong xã hội có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và tuổi thọ của con người nhưng chúng vẫn chưa được công nhận một cách đầy đủ. Các nghiên cứu cho thấy những người thiếu kết nối xã hội phải đối mặt với nguy cơ tử vong sớm cao hơn. Sự cô lập và cô đơn về mặt xã hội cũng liên quan đến lo âu, trầm cảm, tự tử, mất trí nhớ và có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Đối với người cao tuổi, sự cô đơn có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ lên 50% và bệnh động mạch vành hoặc đột quỵ lên 30%. Tuy nhiên, nó cũng làm xáo trộn cuộc sống của giới trẻ. Sự mất kết nối xã hội có thể dẫn đến kết quả giáo dục kém hơn, chẳng hạn như khả năng bỏ học đại học cao hơn đối với những người cảm thấy cô đơn ở trường trung học. Nó cũng có thể dẫn đến kết quả kinh tế tồi tệ hơn, với cảm giác bị cô lập trong công việc có khả năng dẫn đến giảm sự hài lòng và hiệu suất công việc.

Mpemba từ Liên minh châu Phi lưu ý rằng ở châu Phi, nơi có tỷ lệ thanh niên cao hơn, những thách thức về hòa bình, an ninh và khủng hoảng khí hậu, cùng với tỷ lệ thất nghiệp cao, đang làm trầm trọng thêm sự cô lập xã hội.

Cô nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định lại câu chuyện xung quanh sự cô đơn, đặc biệt đối với các nhóm dễ bị tổn thương bị loại trừ bởi khoảng cách kỹ thuật số. Cô đơn vượt qua ranh giới tuổi tác và quốc gia và đang trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc và sự phát triển.

Hơn nữa, sự cô đơn không chỉ gây hại cho cá nhân mà còn tác động tiêu cực đến toàn bộ cộng đồng và xã hội. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sự an toàn, thịnh vượng và quản trị hiệu quả của cộng đồng phần lớn phụ thuộc vào chất lượng kết nối xã hội trong đó.

Do tác động sâu sắc của sự cô đơn và sự cô lập xã hội đối với sức khỏe và xã hội, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ tuyên bố rằng có nghĩa vụ đầu tư thỏa đáng vào việc giải quyết nó, cũng như các vấn đề sức khỏe toàn cầu khác - hút thuốc và lạm dụng ma túy, đồng thời cam kết tìm ra giải pháp. cho vấn đề cô đơn.

Theo Trọng Hà (Theo BT)/Dân Việt

Tin liên quan

Phụ nữ đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng đến “chuyện ấy”?

Mới đây, các chuyên gia đã chia sẻ về việc liệu đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng đến đời...

Cảnh báo gia tăng dậy thì sớm ở trẻ: Những thực phẩm làm tăng nguy cơ, cha mẹ cần biết...

Nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm rất phức tạp. Một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh dậy...

Đi khám vì đau vai, bác sĩ phát hiện 40 khối u sụn trong khớp vai cô gái 26 tuổi

- Sau 1 giờ phẫu thuật, hơn 40 khối u sụn đã được lấy bỏ khỏi khớp vai của bệnh...

4 bài thuốc bổ huyết phòng ngừa da khô mùa đông

Thời tiết hanh lạnh làm cho tình trạng da khô trở nên trầm trọng. Ngoài việc giữ gìn làn da...

Mẹ quyết định mổ lấy thai khi chưa có cơn chuyển dạ, 1 trẻ tử vong, 1 trẻ nguy kịch...

Trong những năm gần đây, xu hướng mổ bắt thai khi chưa có chuyển dạ (mổ đẻ chủ động) do...

‘3 đừng, 3 nên’ - nguyên tắc vàng mỗi ngày giúp sống lâu khỏe mạnh

Sống lâu sống khỏe là mục tiêu của mọi người, nhưng ngoài chế độ ăn, lối sống cũng ảnh hưởng...

Hạt bí ngô 'thực phẩm vàng' cho người rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương đang là vấn đề tình dục khá phổ biến hiện nay. Có nhiều nguyên nhân gây...

Tin mới nhất

Cách làm kem táo đơn giản, thơm ngon

1 ngày 8 giờ trước

Thêm cách làm chè khúc bạch siêu dễ vừa thơm mát lại núng nính, tan trong miệng

2 ngày 10 giờ trước

Loại quả được mệnh danh là 'tổ tiên các loại trái cây', không chỉ thanh mát mà còn giúp trị...

01/12/2023 20:45

Hướng dẫn cách nấu bún mọc vừa chuẩn vị Bắc Nam vừa đơn giản, dễ làm

01/12/2023 08:49

Cà rốt vừa ngon lại bổ nhưng thấy cơ thể có những dấu hiệu này thì cũng phải bỏ ngay...

30/11/2023 06:56

Đậu phụ làng Kênh cuộn thịt sốt cà chua thơm, ngọt, bùi lại vô cùng bắt mắt... ngon khó cưỡng

29/11/2023 07:48

Cách làm cua ngâm tương chuẩn Hàn tại nhà không tanh, ngọt thanh rất "hao cơm"

24/11/2023 07:17

Những lợi ích tuyệt vời của củ cải đỏ đối với sức khỏe, nhưng 4 nhóm người này nên tránh...

24/11/2023 07:16

Bánh gà giòn rụm mềm bên trong ngon ngọt, bé nào cũng thích mê

23/11/2023 16:31

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình