Nội dung bài viết:
Thốt nốt có tên khoa học là Berassus flabellifer L. thuộc họ Dừa Palmaceae.Thốt nốt trong tiếng Khmer “Thnot” tức là cây dừa đường. Thân cây có thể cao trên 20m, có nhiều khoanh, trên ngọn có một tán lá xòe rộng. Ở nước ta, cây thốt nốt phân bố phổ biến ở vùng đất An Giang.
Người dân trồng thốt nốt chủ yếu lấy nước uống giải khát, chế biến rượu vang và cô đặc sản xuất đường. Đường thốt nốt được làm từ nước chiết từ hoa cây thốt nốt đực do hoa của chúng không thể thành trái.
Thường đường thốt nốt được chế biến thành những miếng như đường phèn, hình tròn, đường kính khoảng 4cm, dày 2cm, có loại màu ngà vàng, có loại trắng. Những người sành ăn thường chọn loại đường vàng để giữ nguyên hương vị chưa qua tinh chế.
Tác dụng của đường thốt nốt trong nấu ăn
Đường thốt nốt là lựa chọn lý tưởng thay thế đường cát trắng trong nấu ăn vì đường thốt nốt giàu dinh dưỡng hơn và có vị ngọt thanh, không gắt.
Khi chế biến nước mắm như nước mắm chấm kiểu Thái, nước mắm trộn gỏi thì chúng ta dùng đường thốt nốt sẽ tạo độ kẹo cần thiết đồng thời cho màu đẹp mắt.
Không dừng lại ở đó, tác dụng của đường thốt nốt còn dùng để nấu chè tạo vị thanh mát, kết hợp cùng những nguyên liệu khác để giải nhiệt cơ thể.
Bạn cũng có thể dùng đường thốt nốt để thay thế các chất tạo ngọt khác trong pha chế nước uống hoặc chế biến để làm món ăn thêm ngon miệng và không hề có hại. Hoặc chúng ta có thể nhâm nhi không những miếng đường thốt nốt để cảm nhận vị ngọt là lạ lan tỏa trong miệng.
Công dụng của đường thốt nốt đối với sức khoẻ con người
Ngoài công dụng nấu ăn, đường thốt nốt còn cực kỳ có lợi cho sức khoẻ của người sử dụng. Quá trình chế biến đường thốt nốt được thực hiện bằng phương pháp thủ công, không có sự hiện diện của các hóa chất cũng như các thành phần nhân tạo nào khác. Vì vậy, đây được xem là một loại chất tạo ngọt tự nhiên và lành mạnh cho sức khỏe.
Cung cấp nhiều khoáng chất thiết yếu
Đường thốt nốt rất giàu các khoáng chất thiết yếu, là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều loại vitamin khác nhau. Theo một số kết quả nghiên cứu, hàm lượng khoáng chất trong loại đường này cao hơn gấp 60 lần so với đường cát trắng.
Là nguồn thực phẩm giàu chất sắt, tác dụng của đường thốt nốt đối với bà bầu là ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ, tránh những biến chứng như sảy thai, sinh non, em bé bị nhẹ cân…
Hàm lượng các chất chống ô-xy hóa dồi dào trong loại chất ngọt tự nhiên này cũng giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể không bị tổn hại do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, chúng còn giàu can-xi, ka-li và phốt pho.
Với những khoáng chất tuyệt vời có trong đường thốt nốt chắc chắn bạn đã không còn thắc mắc ăn nhiều đường thốt nốt có tốt không.
Cải thiện tiêu hoá
Trong đường thốt nốt có chứa nhiều carbonhydrate có tác dụng giúp cơ thể tiêu hóa được nhanh và dễ dàng hơn so với đường trắng tinh luyện thông thường chúng ta vẫn hay dùng. Nhờ vậy, quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, dạ dày cũng được bảo vệ tốt hơn.
Ngoài ra, khi nhâm nhi những cục đường này còn giúp khôi phục sức khỏe đường tiêu hóa vì chúng kích thích các enzym tiêu hóa trong dạ dày và giúp tẩy sạch đường ruột.
Tốt cho da
Tác dụng của đường thốt nốt cũng rất tốt cho da. Nó làm cho làn da khỏe mạnh và đẹp hơn mỗi ngày. Nếu bị mụn trứng cá và mụn nhọt trên da, hãy ăn đường thốt nốt mỗi ngày sẽ thấy tác dụng của nó và bạn sẽ có được một làn da đẹp không tỳ vết.
Thành phần trong đường thốt nốt có chất chống oxy hoá nên nó sẽ có công dụng ngăn ngừa các dấu hiệu lão hoá như đốm đen hoặc các nếp nhăn xuất hiện.
Thanh lọc cơ thể
Đây quả là một điều tuyệt vời khi cơ thể được thanh lọc một cách tối đa nhờ vào đường thốt nốt.
Khi nạp vào cơ thể một lượng đường thốt nốt nhất định, chúng giúp gần như thanh lọc toàn bộ cơ quan có trong người bạn như làm sạch hệ thống hô hấp, đường ruột, thực quản, bao gồm luôn cả phổi và dạ dày.
Vì vậy, từ xưa đến nay đường thốt nốt vẫn được xem là một phương pháp dân gian điều trị cảm lạnh và ho bằng cách phân huỷ các chất nhầy tích tụ, làm sạch đường hô hấp. Nếu bạn bị cảm cúm, hãy thử dùng đường thốt nốt để trị bệnh sẽ thấy hiệu quả tuyệt vời của nó.
Chữa chứng đau nửa đầu
Đau nửa đầu là bệnh xảy ra khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Những hoạt chất tự nhiên có tác dụng trị bệnh hiện diện trong đường thốt nốt sẽ giúp bạn làm dịu cơn đau do chứng bệnh này gây ra. Chỉ cần ăn khoảng 20g đường thốt nốt, bạn sẽ cảm thấy tình trạng đau nửa đầu giảm hẳn.
Bổ sung năng lượng
Hợp chất carbohydratetrong loại đường tự nhiên này được tiêu hoá nhanh hơn. Do đó, nguồn năng lượng tích trữ cũng được giải phóng nhanh chóng hơn khi bạn sử dụng thường xuyên. Sử dụng đường thốt nốt sẽ tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn.
Có lợi cho người tiểu đường
Là một sản phẩm được làm hoàn toàn tự nhiên và có chỉ số đường huyết 35%, bằng ½ chỉ số đường huyết của đường cát trắng nên đường thốt nốt có thể thay thế đường trắng trong bữa ăn hằng ngày. Từ đó, giúp ngăn ngừa sớm bệnh tiểu đường cho gia đình bạn và tốt hơn cho người mắc bệnh tiểu đường.
Tốt cho trẻ em
Một số lợi ích của đường thốt nốt đối với sức khoẻ trẻ em đó là thúc đẩy hệ miễn dịch của bé, ngăn ngừa thiếu máu, cung cấp canxi và phốt pho – những dưỡng chất cần thiết giúp xương và mô của bé được khoẻ mạnh.
Tuy nhiên, đường thốt nốt nên được tiêu thụ ở mức vừa phải. Nếu không sẽ gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm như “nghiện” đường do hương vị ngọt ngào của nó, mắc các bệnh về đường ruột hoặc nổi mụn do lượng đường dư thừa quá nhiều.
Chọn mua đường thốt nốt “đúng chuẩn”
Do hiện nay nhiều người tìm mua đường thốt nốt do các lợi ích sức khoẻ mà nó mang lại nên khá nhiều nơi buôn bán đường thốt nốt kém chất lượng. Khi lựa chọn mua đường thốt nốt bạn chú ý những đặc điểm sau:
- Đường có màu đục. Không thấy tinh thể đường ánh lên.
- Đường được làm thủ công nên có mùi thơm se lẫn mùi khét nhẹ.
- Đường mịn, dùng muỗng cạo dễ dàng.
- Độ tan của đường thốt nốt cao, không lợn cợn lâu tan như đường thông thường
- Vị ngọt thanh dịu, dễ chịu, đôi khi nếm sẽ có vị chua nhẹ đầu lưỡi lẫn vị ngọt.
- Nên bảo quản đường thốt nốt ở trong bao bì kín, đặt nơi khô ráo, thoáng mát, tránh làm ẩm ướt và đường bị chảy nước. Nếu bảo quản đường đúng cách chúng ta có thể sử dụng được tới 12 tháng.
Tác dụng của đường thốt nốt không chỉ giúp món ăn thêm ngon ngọt dễ chịu mà còn tốt cho sức khoẻ so với các loại đường khác. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên lạm dụng ăn quá mức bởi thực phẩm nào ăn quá nhiều cũng đều không tốt và gây ảnh hưởng cho sức khoẻ.