Phụ Nữ Sức Khỏe

Những đại kỵ khi ăn lẩu, độc khủng khiếp nhưng nhiều người không hề biết

Đây là những sai lầm khi ăn lẩu mà nhiều người Việt đang mắc phải nhưng không hề biết. Về lâu dài, chúng có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

Ăn lẩu quá lâu và quá nhiều

Theo PGS TS Phạm Văn Hoan - Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, ăn lẩu sai cách có thể khiến chúng ta rước bệnh vào người.

Chúng ta thường có thói quen ngồi lai rai bên nồi lẩu, vừa ăn vừa trò chuyện, tán gẫu. Tuy nhiên, việc ngồi ăn trong vài tiếng đồng hồ khiến dạ dày của bạn phải làm việc liên tục bởi các dịch vị dạ dày, dịch mật, tuy phải tiết ra nhiều, liên tục để xử lý lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Do đó, ăn lâu dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa...

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, ăn quá lâu cũng làm tăng lượng cholesterol trong máu.

Bạn chỉ nên ăn lẩu trong khoảng 2 tiếng trở lại và không nên ăn quá 1 lần/tuần.

Để nước lẩu quá lâu

Ăn lẩu trong thời gian dài và để nước đun quá lâu khiến hàm lượng nitric tăng cao. Ngoài ra, các vitamin, dinh dưỡng cũng bị phân hủy, chất béo cũng bão hòa, gây hại cho cơ thể.

Để đảm bảo hương vị và an toàn cho cơ thể, tốt bạn nên thay nước lẩu sau 60 phút.

Khi ăn cùng các loại thực phẩm nhiều vitamin C như cà chua, khoai lang... vì asen pentavenlent có trong hải sản này sẽ chuyển hóa trở thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín), có thể gây ngộ độc thạch tín cấp tính, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh minh họa: Internet

Ăn lẩu quá nóng

Lẩu là món ăn nóng, đặc biệt thích hợp trong những ngày trời lạnh. Tuy nhiên, việc ăn lẩu quá nóng có thể khiến bạn gặp phải nhiều rắc rối.

Thức ăn vừa được gắp ra từ nổi lẩu sôi sùng sục rất dễ làm thổn thương khoang miệng, dạ dày và thực quản.

Ngoài ra, các loại lẩu cay kèm với nhiệt độ cao sẽ gây kích thích đường tiêu hóa, gây hại cho sức khỏe.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên gắp đồ ăn từ nồi lẩu ra bát và để nguội bớt rồi mới thưởng thức.

Ăn lẩu tái

Khi ăn lẩu, nhiều người có thói quen chỉ nhúng cho các loại thịt chín tái vì cho rằng đồ tái sẽ ngọt hơn, nhiều dinh dưỡng hơn. Theo các chuyên gia, đây là thói quen nguy hiểm. Bởi đồ ăn chưa chính có thể chứa nhiều vi khuẩn và khí sinh trùng, cực kỳ nguy hải cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, các loại nội tạng động vật thì càng nên nấu chín kỹ.

Kết hợp 2 thứ này lại với nhau sẽ khiến bạn rất dễ bị đau bụng, nhẹ thì bị đầy bụng, khó tiêu, nặng sẽ gây táo bón, rất khó chịu. Ảnh minh họa: Internet

 Lẩu hải sản không ăn cùng thực phẩm chứa vitamin C

Khi ăn cùng các loại thực phẩm nhiều vitamin C như cà chua, khoai lang... vì asen pentavenlent có trong hải sản này sẽ chuyển hóa trở thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín), có thể gây ngộ độc thạch tín cấp tính, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Lẩu bò không ăn kèm mùng tơi

Kết hợp 2 thứ này lại với nhau sẽ khiến bạn rất dễ bị đau bụng, nhẹ thì bị đầy bụng, khó tiêu, nặng sẽ gây táo bón, rất khó chịu.

Khi ăn lẩu thịt dê tuyệt đối tránh không ăn kèm giấm

Kết hợp kiểu này sẽ phá hủy hoặc làm giảm bớt những thành phần dinh dưỡng quý nhất ở thịt dê.

Lẩu là món ăn nóng, đặc biệt thích hợp trong những ngày trời lạnh. Tuy nhiên, việc ăn lẩu quá nóng có thể khiến bạn gặp phải nhiều rắc rối. Thức ăn vừa được gắp ra từ nổi lẩu sôi sùng sục rất dễ làm thổn thương khoang miệng, dạ dày và thực quản. Ảnh minh họa: Internet

Lẩu gà không dùng rau kinh giới

Rau kinh giới "kỵ" thịt gà. Theo Đông y, ăn hai thứ này chung với nhau gây ra chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy toàn thân, ngứa ngáy vùng đầu não.
Không nhúng củ cải và mộc nhĩ cùng lúc vào nồi lẩu

Hai loại này khi kết hợp với nhau trong nồi lẩu có thể sinh ra các hoạt chất sinh học khác gây viêm da, dị ứng.

Theo Hòa Thuận/Tiền Phong

Tin liên quan

Thường xuyên ăn bánh mì có mập không?

Bánh mì là loại thức ăn được ưa thích và sử dụng phổ biến hàng ngày, nhất là trong cuộc...

Những loại “siêu thực phẩm” giá cắt cổ, chất bằng hạt vừng

Nhiều bà mẹ tin rằng những loại được quảng cáo là siêu thực phẩm đắt đỏ sẽ rất tốt nhưng...

Bất ngờ trước những tác dụng của trà hoa hồng đối với sức khỏe và sắc đẹp

Bạn muốn thưởng thức trà chiều một cách tao nhã như các quý cô người Anh ngày xưa? Hãy thử...

Mắc 10 bệnh này, nên ngừng uống sữa ngay nếu không muốn gặp nguy hiểm

Sữa được quảng cáo như một thực phẩm bổ trợ hoàn hảo cho sự phát triển của trẻ và cung...

Ăn nước mắm đúng cách thế nào?

Người bình thường mỗi ngày dùng 5-10ml, tương đương một muỗng súp; người bệnh huyết áp, tiểu đường, suy thận,...

Sốt xuất huyết nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi, tránh biến chứng

Mùa hè cũng là thời điểm nhiều bậc phụ huynh lo lắng với tình trạng bệnh sốt xuất huyết có...

5 loại thực phẩm này nếu có trong nhà nên vứt ngay, dù đun sôi vẫn độc chết người

Nhiều người vì tiếc thường giữ lại những loại thực phẩm không nên ăn và cho rằng chỉ cần đun...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

Hậu ly hôn, nữ MC 'đẹp nhất VTV' lần đầu tiết lộ chuyện bị 'theo dõi', khẳng định sẽ bình...

1 ngày 2 giờ trước

Ca sĩ 'lập dị' với cát-xê khủng khiến Quang Lê 'ngả mũ': Trang điểm đậm, ăn mặc lòe loẹt nhưng...

1 ngày 2 giờ trước

Cảnh báo những dấu hiệu của người có hệ miễn dịch kém, tạo cơ hội cho các tế bào K...

1 ngày 2 giờ trước

Tại sao uống trà và ăn bánh quy lại có hại cho sức khỏe?

1 ngày 2 giờ trước

Gần 15.000 liều vắc xin sốt xuất huyết được tiêm trong 5 ngày

1 ngày 15 giờ trước

Bác sĩ BV Bạch mai chỉ cách phòng ngừa bệnh viêm kết mạc sau mưa lũ

1 ngày 15 giờ trước

9 bệnh thường gặp ở người cao tuổi và cách phòng tránh

1 ngày 15 giờ trước

Nổi tiếng với kịch bản mới mẻ, nhưng phim của Dương Tử và Lý Hiện có nguy cơ thành 'bom...

1 ngày 15 giờ trước

Tin tức 'dưa' Cbiz ngày 27/9/2024: Hồ Ca và Triệu Lệ Dĩnh sắp hợp tác trong phim mới, Cảnh Điềm...

1 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình