Nội dung bài viết
Bòn bon là một loại hoa quả nhiệt đới thuộc họ Xoan, có tên khoa học là Lansium domesticum. Quả bòn bon là tên gọi phổ biến ở miền Nam, còn miền Bắc người ta thường gọi với cái tên dâu da đất, một số nơi còn gọi là quả boòng boong. Cây bòn bon có nguồn gốc từ Mã Lai, ngày nay nó được nhân rộng và trồng nhiều ở các vùng Đông Nam Á và Nam Á.
Quả của cây bòn bon được bày bán quanh năm trên thị trường. Loại quả này có vị chua thanh khi xanh, ngọt dịu khi chín nên được mọi người yêu thích, nhất là các bà bầu. Vậy tác dụng của quả bòn bon đối với sức khỏe bà bầu như thế nào? Cùng bài viết tìm hiểu những thông tin hữu ích về quả bòn bon cũng như cách sử dụng loại quả này thật đúng cách.
1. Quả bòn bon có tốt cho bà bầu không?
Hiện nay, có nhiều lời đồn cho rằng bà bầu không nên ăn quả bòn bon vì có thể gây ra hiện tượng sảy thai hay dị tật ở thai nhi. Nhưng quan niệm này là hoàn toàn sai lầm và không có cơ sở.
Theo các nhà dinh dưỡng, cứ 100gr thịt quả bòn bon có chứa 0,8gr đạm, 9,5gr carbonhydrates, 2,3gr chất xơ, 20mg calcium, 30mg phosphorus, 0,089mg thiamine; 0,124mg ribofl avine, 1mg ascorbic acid. Ngoài ra, quả bòn bon có chứa nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B3, C, E. Tác dụng của quả bon bon giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa nhiều căn bệnh cho cơ thể con người. Vì vậy đây là loại quả rất tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
2. Bầu 3 tháng đầu ăn bòn bon được không?
Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, có thể ăn quả bòn bon để bổ sung các vitamin, dưỡng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi. Ngoài ra, tác dụng của quả bòn bon còn có thể ngăn ngừa một số bệnh phổ biến trong thai kỳ như cảm cúm, thiếu máu, tiểu đường thai kỳ,...
Tuy nhiên, mẹ bầu trong 3 tháng đầu chỉ nên ăn từ 3-4 quả/lần và không được sử dụng quá 0,5kg/ngày. Và sau 3 tháng trở đi có thể ăn bòn bon với số lượng tăng dần nhưng không nên ăn liên tục vì thực sự cái gì quá cũng không tốt cho sức khỏe.
3. Những lợi ích của quả bòn bon với bà bầu
Giàu chất xơ
Trong quả bòn bon có chứa nhiều chất xơ, nên nếu ăn bòn bon đều đặn, bạn sẽ có thể cung cấp cho cơ thể hơn 10% chất xơ hàng ngày. Điều này sẽ giúp bà bầu kiểm soát được cân nặng, cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai. Đồng thời, chất xơ còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư ruột kết và giải phóng các nguồn gốc tự do gây ra bệnh ung thư.
Chống oxy hóa
Hàm lượng caroten dồi dào trong quả bòn bon là chất chống oxy hóa mạnh. Vì vậy, tác dụng của quả bòn bon còn giúp cơ thể mẹ bầu luôn khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh phổ biến khi mang thai. Ngoài ra, vitamin trong loại quả này cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự sản sinh các gốc tự do có hại trong quá trình hình thành thai nhi.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ
Trong quả bòn bon có chứa nhiều vitamin B thuộc nhóm thiamin (B1) và riboflavin (B2). Trong đó, thiamin có khả năng loại bỏ lượng đường bị dư thừa trong cơ thể, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp. Còn riboflavin đóng vai trò là chất xúc tác thúc đẩy sự tạo ra năng lượng từ carbonhydrate giúp hấp thụ vào cơ thể hàng ngày.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Tác dụng quả bòn bon đối với mẹ bầu vô cùng tuyệt vời bạn không thể bỏ qua đó là giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào. Bên cạnh đó, còn giúp cơ thể tăng khả năng trao đổi chất, giúp thai nhi được hấp thu dinh dưỡng tối ưu nhất.
Kiểm soát cholesterol
Hàm lượng vitamin C có trong quả bòn bon đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, đốt cháy mỡ thừa có hại và ngăn ngừa sỏi mật. Từ đó giúp mẹ bầu duy trì được cân nặng phù hợp, kiểm soát tốt nồng độ cholesterol trong máu.
Sở hữu làn da trắng mịn
Trong quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ có sự thay đổi nội tiết tố, khiến mụn và các vết tàn nhang phát sinh, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của làn da. Lúc này, bà bầu cần bổ sung rất nhiều vitamin E, A, C để duy trì làn da như ban đầu. Và quả bòn bon có chứa nhiều loại vitamin kể trên nên việc thường xuyên sử dụng loại quả này sẽ giúp mẹ bầu có làn da trắng mịn, ngăn ngừa sự lão hóa.
Bổ sung sắt và canxi
Bòn bon còn chứa nhiều khoáng chất như Fe, Ca. Bà bầu ăn bòn bon đều đặn sẽ ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt và canxi trong thai kỳ.
Giúp răng luôn chắc khỏe
Nhờ lượng khoáng chất phốt pho (P) có trong quả bòn bon, men răng sẽ được bảo vệ, giúp răng chắc khỏe trong thời gian mang thai.
Ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch
Hàm lượng vitamin B dồi dào trong quả bòn bon có tác dụng loại bỏ lượng đường trong cơ thể, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
4. Bà bầu cần lưu ý ăn bòn bon đúng cách
Tác dụng của quả bòn bon đối với sức khỏe là rất tốt. Tuy nhiên bà bầu cần lưu ý khi thưởng thức loại quả này như sau:
Không nên ăn hạt
Quả bòn bon thường có nhiều múi, có chứa hạt hoặc không. Khi ăn bạn nên bỏ hạt, không được nhai hoặc nuốt vì hạt của quả bòn bon khá đắng và có chứa chất alkaloid mang độc tính có hại cho cơ thể.
Không cắn vỏ
Vỏ của quả bòn bon có thể sử dụng để làm dược liệu nhưng lại chứa độc tố cao có tên acid lansium. Chất này gây hại cho tim mạch, ở liều lượng cao có thể khiến tim ngừng đập. Vì vậy, khi ăn bòn bon bạn nên dùng tay hoặc dao để tách vỏ, tránh dùng miệng để cắn trực tiếp.
Không ăn những quả bị dập, sâu bệnh
Bòn bon thường xuất hiện các bệnh như sâu đục quả, rầy, nhện đỏ,... Do đó, bạn cần rửa sạch sẽ, quan sát kỹ trước khi ăn và loại bỏ những quả bị sâu bệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn những quả bị dập nát, chỉ ăn những quả chín, tươi để đảm bảo dinh dưỡng.
Người tiểu đường không nên ăn nhiều
Trong quả bòn bon có chứa hàm lượng đường đáng kể. Vì vậy những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều để tránh nặng bụng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
5. Quả bòn bon với bà bầu và bí quyết chọn lựa
Quả bòn bon mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời với sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên thời gian gần đây, vì lợi nhuận nhiều người đã phun thuốc thúc chín. Do đó để đảm bảo sức khỏe bà bầu cần biết cách chọn lựa bòn bon để có thể thưởng thức những quả bòn bon tươi ngon, không chất bảo quản hay thuốc kích thích:
Bòn bon chín tự nhiên sẽ có những dấu chấm kim li ti ở cuối quả, cuống còn tươi. Thịt quả bòn bon màu trong, hạt đen, nhỏ, không còn mủ, có vị ngọt thanh.
Còn bòn bon chín nhờ thuốc kích thích sẽ có màu vàng đất bóng đẹp, trên quả không có dấu châm kim, cuống bị thâm đen. Khi ăn sẽ có vị chua, thịt quả đục màu, hạt to, có màu hồng, nhiều mủ.