Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác dụng của nghệ là gì? 9 lợi ích tuyệt vời của nghệ với sức khỏe

Không chỉ là một gia vị, nghệ còn đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết tới.

Nghệ là cây thân thảo lâu năm, có củ dưới mặt đất. Nghệ có nguồn gốc từ Ấn Độ, cần nhiệt độ từ 20-30 độ C và một lượng mưa khá lớn hàng năm để có thể phát triển mạnh. Cây nghệ thường được thu hoạch hàng năm để lấy phần củ. Củ nghệ có thể dùng làm gia vị trong thực phẩm, làm thuốc chữa bệnh hoặc làm nguyên liệu làm đẹp.

Nghệ đã được sử dụng hàng nghìn năm tại Ấn Độ như một loại gia vị và thảo dược. Hiện nay, nghệ được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, đã được chứng minh có nhiều đặc tính y học nổi trội.

Hoạt chất chính trong nghệ là curcumin. Nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Đây cũng chính là hoạt chất giúp nghệ có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Khoảng 3% trong nghệ là chất curcumin. Tuy nhiên, curcumin lại hấp thụ kém vào máu. Để phát huy được toàn bộ tác dụng của curcumin, sinh khả dụng của nó (tốc độ cơ thể hấp thụ một chất) phải được cải thiện. Curcumin sẽ được hấp thụ tốt hơn khi kết hợp với piperine. Piperine là một chất tự nhiên giúp tăng cường sự hấp thụ của curcumin lên 2.000%.

Curcumin cũng hòa tan trong chất béo, có nghĩa là nó bị phân hủy và hòa tan trong chất béo hoặc dầu. Đó là lý do tại sao bạn nên bổ sung curcumin trong bữa ăn có nhiều chất béo.

Dưới đây là những tác dụng của nghệ mà có thể bạn chưa biết tới:

1. Chống viêm

Tình trạng viêm cấp tính và ngắn hạn là có lợi nhưng nếu tình trạng này trở thành mãn tính và tấn công các mô trên cơ thể, nó có thể gây hại tới sức khỏe.

Các nhà khoa học tin rằng tình trạng viêm mãn tính ở mức độ thấp có thể đóng vai trò nhất định trong một số tình trạng sức khỏe và bệnh tật như: bệnh tim, bệnh ung thư, hội chứng chuyển hóa, bệnh Alzheimer và các điều kiện thoái hóa khác nhau. Đó là lý do những chất chống lại chứng viêm mãn tính có tác dụng quan trọng trong việc ngăn ngừa và giúp điều trị những tình trạng này.

Curcumin là một hoạt chất quan trọng có khả năng chống lại chứng viêm. Nhờ đó, việc tiêu thụ nghệ có liên quan tới việc hỗ trợ giảm các chứng bệnh trên.

2. Tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể

Nghệ có chứa chất curcumin, được xem là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, rất có lợi cho việc bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Gốc tự do có thể phản ứng với các thành phần của tế bào, từ đó dễ dàng gây ra sự rối loạn hoạt động bình thường của các tế bào, phá hủy tế bào và còn đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

Chất curcumin có khả năng trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn hoạt động của gốc tự do và kích thích hoạt động của các chất chống oxy hóa khác.

3. Tốt cho hệ thần kinh và não bộ

Các tế bào thần kinh có khả năng hình thành các kết nối mới, và ở một số vùng nhất định của não, chúng có thể nhân lên và tăng số lượng. Một trong những động lực chính của quá trình này là BDNF - một gene liên quan đến việc tạo ra protein chịu trách nhiệm thúc đẩy sự sống của các tế bào thần kinh.

BDNF đóng một vai trò quan trọng trong trí nhớ và học tập, và nó có thể được tìm thấy trong các vùng não chịu trách nhiệm về ăn, uống và trọng lượng cơ thể. Nhiều chứng rối loạn não phổ biến có liên quan đến việc giảm mức độ BDNF, bao gồm cả trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chất curcumin trong nghệ có khả năng làm tăng mức độ BDNF trong não. Nhờ đó, chất curcumin có thể có hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược nhiều bệnh não và suy giảm chức năng não do tuổi tác. Chính vì thế, nghệ có nhiều lợi ích tốt cho hệ não bộ và trí nhớ.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Bệnh tim cũng vô cùng phức tạp và có nhiều nguyên nhân gây ra.

Chất curcumin có trong nghệ có khả năng giúp đảo ngược nhiều bước trong quá trình hình thành bệnh tim. Ngoài việc là một chất chống viêm và chống oxy hóa có lợi trong việc đẩy lùi các bệnh mãn tính, curcumin còn giúp cải thiện chức năng của nội mô, lớp niêm mạc của mạch máu.

Rối loạn chức năng nội mô là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim. Nó xảy ra khi lớp nội mạc của bạn không thể điều chỉnh huyết áp, đông máu và nhiều yếu tố khác.

5. Ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một căn bệnh đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào. Nghiên cứu khoa học cho thấy chất curcumin trong nghệ có liên quan đến việc ngăn chặn một số loại ung thư khác nhau.

Curcumin đã được nghiên cứu như một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư và có ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của ung thư. Các nhà khoa học chỉ ra rằng chất curcumin trong nghệ có khả năng: góp phần đẩy lùi tế bào ung thư, giảm sự hình thành mạch (sự phát triển của các mạch máu mới trong các khối u) và giảm sự di căn. Curcumin đặc biệt có hiệu quả trong việc ngăn chặn các loại ung thư hệ tiêu hóa, ví dụ như ung thư đại trực tràng.

6. Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Hiện nay, chưa có cách nào chữa khỏi bệnh Alzheimer, do đó việc ngăn chặn bệnh từ đầu rất quan trọng.

Tình trạng viêm và tổn thương oxy hóa góp phần lớn trong việc gây nên bệnh Alzheimer và chất curcumin có khả năng chống lại cả 2 điều này, nhờ đó ngăn chặn bệnh Alzheimer hiệu quả.

Ngoài ra, một đặc điểm chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của các đám rối protein được gọi là mảng amyloid. Các nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp làm sạch các mảng này.

7. Giảm viêm khớp

Curcumin trong nghệ là một hợp chất chống viêm mạnh, do đó nó cũng có khả năng chống lại bệnh viêm khớp. Trong một nghiên cứu ở những người bị viêm khớp dạng thấp, chất curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn cả một loại thuốc chống viêm.

8. Chống trầm cảm

Chất curcumin trong nghệ cũng có nhiều lợi ích trong việc chống trầm cảm và điều trị trầm cảm. Trong một thử nghiệm có đối chứng, 60 người bị trầm cảm được chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm: một nhóm sử dụng Prozac (thuốc điều trị rối loạn trầm cảm), một nhóm uống 1 gam curcumin, một nhóm dùng cả Prozac và curcumin. Sau 6 tuần, chất curcumin đã cho thấy những cải thiện tương tự Prozac khi nhóm sử dụng cả 2 chất này có hiệu quả tốt nhất. Do đó, chất curcumin có hiệu quả tương đương một loại thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm cũng có liên quan đến việc giảm mức BDNF và hồi hải mã co lại (một vùng não có vai trò trong học tập và ghi nhớ). Curcumin có thể giúp tăng mức BDNF, có khả năng đảo ngược một số thay đổi này.

Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy curcumin có thể tăng cường chất dẫn truyền thần kinh trong não là serotonin và dopamine, nhờ đó chống lại bệnh trầm cảm.

9. Trì hoãn lão hóa, chống lại các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác

Là một chất chống oxy hóa, có khả năng ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer, chất curcumin trong nghệ cũng có khả năng cải thiện tuổi thọ.

Do quá trình oxy hóa và viêm đóng một vai trò lớn trong tiến trình lão hóa, mà chất curcumin lại giúp chống lại chứng viêm và là chất chống oxy hóa, nên nó cũng có khả năng ngăn chặn sự lão hóa của cơ thể, chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Theo Thoidaiplus.giadinh.net

Tin liên quan

Top 5 thực phẩm tự nhiên giúp làm sạch cơ thể một cách hiệu quả, bạn nên bổ sung thường...

Giải độc đúng cách không chỉ giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật mà còn mang đến cho cơ thể...

Dưa bở và những lợi ích đối với sức khỏe, còn có thành phần giúp cơ thể giải ngộ độc...

Dưa bở hay còn gọi là dưa gang, một loại quả giải nhiệt mùa hè và mang lại nhiều lợi...

Những lợi ích bất ngờ của quả ngô đối với sức khỏe, bạn đừng nên bỏ qua loại thực phẩm...

Nhiều người đều không biết trong quả ngô có chứa rất nhiều dinh dưỡng, chúng không chỉ tốt cho thị...

Loạt cây cảnh không chỉ đẹp mà còn có tác dụng chữa bệnh

Ngoài làm đẹp cảnh quan, thú vui tao nhã, nhiều cây cảnh còn có công dụng phòng chữa bệnh như...

Cam thảo đất – vị thuốc hay trị nhiều bệnh

Cam thảo đất là một vị thuốc quý được các thầy thuốc Đông y sử dụng trong rất nhiều bài...

Những thực phẩm cực độc mà bạn không nên ăn sống, nếu không cơ thể sẽ bị nhiễm khuẩn và...

Nhiều người thích ăn thực phẩm tươi sống vì nghĩ rằng sẽ bảo toàn tối đa chất dinh dưỡng mà...

Mất ngủ do tâm phiền muộn chớ bỏ qua toan táo nhân

"Toan táo nhân thang" là bài thuốc trị chứng mất ngủ do tâm (tim) đởm (mật) đều hư. Tâm và...

Tin mới nhất

Hẹn hò cùng tình cũ tận... trời Tây, quý bà không ngờ chạm mặt chồng trong tình huống dở khóc...

7 giờ trước

Chàng kiến trúc sư không thể ngờ đã ngoại tình rồi vợ trẻ còn làm điều kinh khủng này

10 giờ trước

Đêm 'cháy hết mình' cùng tình cũ và cái giá phải trả cho người đàn bà bỏ chồng đi 'mèo...

1 ngày 6 giờ trước

Chuỗi tin nhắn phơi bày bí mật khủng khiếp của chồng tôi

1 ngày 9 giờ trước

Sai lầm thường gặp khi dùng bao cao su

2 ngày trước

Ngày nào cũng thức tới sáng chờ chồng về ăn cơm, vậy mà chồng trở về nhà lại nổi giận...

2 ngày trước

Vừa nhập cuộc đã muốn thăng hoa thì mau mau áp dụng ngay 3 tuyệt chiêu 'vàng' trong 'làng giường...

12/08/2022 13:50

Nghe mẹ chồng nói chuyện, tôi thẫn thờ biết nguyên nhân bà sợ điều hòa

12/08/2022 13:30

Kết hôn với người đàn ông theo đuổi suốt 5 năm, ngay đêm tân hôn đọc được tin nhắn lấy...

12/08/2022 11:40

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình