Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác dụng của cây lá lốt ít người biết

Lá lốt là loại rau gia vị quen thuộc với người Việt, lá lốt không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ.

Lá lốt là loại rau gia vị quen thuộc ở Việt Nam. Lá lốt thơm ngon và rất dễ trồng. Theo Sohu, lá lốt có mùi thơm đặc trưng, có thể dùng làm gia vị, hoặc làm các món ăn như cuốn chả, rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của lá lốt ít người biết.

Thành phần dinh dưỡng của lá lốt

Cây lá lốt gồm lá, thân, rễ đều là những dược liệu quý. Trong lá lốt chứa nhiều vitamin, protein và axit amin, đồng thời vitamin E và lutein chứa trong loại lá này là những hoạt chất chống oxy hóa tốt.

Lá lốt chứa hàm lượng cao canxi, sắt, kali, và các nguyên tố vi lượng cần thiết khác cho cơ thể con người.

Lá lốt rất tốt cho sức khoẻ.

Tác dụng của lá lốt

Nghiên cứu hiện đại cho thấy trong lá lốt chứa piperine, piperolotin, piperolotidin, tinh dầu. Các hoạt chất này có thể làm tăng sự hấp thu vitamin B và beta-carotene của cơ thể, đồng thời chống trầm cảm, tăng lipid máu, xơ vữa động mạch, giúp hạ huyết áp. Tinh dầu trong lá lốt tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau.

Ngoài ra, tinh dầu dễ bay hơi trong lá lốt có tác dụng chống loạn nhịp tim, hạn chế tình trạng thiếu oxy và thiếu máu cục bộ cơ tim. Lá lốt cũng có thể giảm ho, hạn chế tình trạng chảy máu chân răng.

Bạn không chỉ dùng lá lốt chế biến món ăn, lá lốt cũng có thể dùng nấu nước ngâm chân. Ngâm chân bằng lá lốt hỗ trợ giảm tình trạng viêm khớp, lưu thông khí huyết ở bàn chân tốt hơn, cải thiện giấc ngủ và chống hôi chân.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng lá lốt

Tuy lá lốt là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng chỉ nên dùng ở lượng vừa phải, tránh ăn nhiều gây ra kích ứng dạ dày, tiêu chảy.

Những người bị nóng gan, nhiệt miệng, đau dạ dày không nên dùng lá lốt, tránh ảnh hưởng không tốt tới tình trạng bệnh.

Trên đây là những tác dụng của lá lốt ít người biết. Hãy thường xuyên bổ sung lá lốt vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Cách làm cháo sườn mềm mịn, vị ngọt thơm, mềm tan trong miệng

Cháo sườn nóng hổi, mềm mịn, thịt sườn thơm ngọt, mềm tan rất phù hợp cho người già, trẻ nhỏ...

9 thực phẩm nên ăn thường xuyên để hạn chế nguy cơ đột quỵ

Thói quen ăn uống cũng góp phần giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Loại rau giàu canxi, giúp quét sạch cholesterol cực đỉnh, nhưng người Việt ít ăn

Rong biển là loại tảo mọc dưới biển, giá trị dinh dưỡng cao và giá trị chữa bệnh nhất định...

Những ai không nên ăn bầu?

Bầu là loại rau quả quen thuộc của người Việt, bầu tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai...

Những thứ không nên ăn uống khi 'bụng rỗng'

Theo các chuyên gia, vào lúc bụng rỗng nếu ăn uống tùy tiện không chỉ không giải quyết được nhu...

Mướp là ‘vua các loại rau’, nhưng đừng dại kết hợp với những thứ quen thuộc này

Quả mướp có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên nếu kết hợp loại thực phẩm...

Một tuần nên ăn mấy quả trứng để không bị quá liều?

Trứng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên ăn trứng thế nào cho đủ thì không phải...

Tin mới nhất

Giới trẻ Trung Quốc chuộng đám cưới riêng tư

8 giờ trước

Cách khiến người ấy nhớ bạn phát điên

8 giờ trước

Phong thủy bàn làm việc giúp sự nghiệp “thăng hoa' trong năm mới

8 giờ trước

Ngoài VNeID, một ứng dụng khác từ Bộ Công an mọi người nên cài đặt ngay để nhận nhiều tiện...

8 giờ trước

Vì sao tháng 12 Âm lịch được gọi là tháng Chạp?

8 giờ trước

'Du lịch đêm' được dự đoán là xu hướng vào năm 2025

8 giờ trước

Tại sao nên dừng sử dụng vân tay để mở khóa điện thoại ngay?

8 giờ trước

Tranh cãi hình ảnh sản phụ được “bọc kín” trong túi nylon khi xuất viện

8 giờ trước

Hai nam sinh phản ứng cực nhanh, cứu sống thầy giáo bị ngừng tim

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình