Phụ Nữ Sức Khỏe

Su hào cực tốt cho sức khỏe, nhất là chống ung thư, điều hòa huyết áp

Su hào được mệnh danh là “thần dược” của mùa đông. Không chỉ là loại rau củ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin cho cơ thể, su hào còn có thể hỗ trợ chữa nhiều bệnh như thanh lọc máu và thận, chống cảm cúm, giúp mẹ và thai nhi phát triển tốt hơn, phòng chống ung thư...

Su hào có thể ăn sống hoặc qua nấu nướng. Có thể ăn củ lẫn lá vì cả hai đều dồi dào dưỡng chất và khoáng chất như vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin K, đồng, potassium (kali), manganese, sắt, calcium... Ngoài ra, su hào còn chứa hàm lượng cao các chất xơ, các hợp chất chống oxy hóa.

Ảnh minh họa: Internet

Tăng năng lượng

Do có chứa nhiều potassium (kali) vốn đóng vai trò "đinh" trong các hoạt động của cơ và thần kinh trong cơ thể, giúp chúng ta vận động, hít thở, phản xạ... Một bữa ăn có su hào sẽ là một nguồn cung cấp potassium lý tưởng, giúp cơ thể tỉnh táo, năng lượng dồi dào.

Điều hòa huyết áp

Cũng do su hào chứa nhiều kali vốn đóng vai trò như một chất giãn mạch, làm giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch bằng cách làm giảm sự căng thẳng của mạch máu và động mạch. Điều này giúp làm tăng tuần hoàn, cung cấp oxy cho các vùng trọng điểm, nhờ đó làm giảm các rủi ro về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ... Kali cũng đóng một phần quan trọng trong việc điều tiết chất lỏng trong cơ thể. Cùng "song kiếm hợp bích" với natri để điều chỉnh sự dịch chuyển chất lỏng giữa các tế bào.

Tốt hệ tiêu hóa

Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nên ăn su hào vì nó có hàm lượng chất xơ tuyệt vời. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt bằng cách duy trì sức khỏe của ruột và ruột kết. Nó cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng vi khuẩn có lợi trong ruột ở mức cân bằng. Tất cả những yếu tố trên giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh ở đường tiêu hóa, bệnh trĩ và ung thư ruột kết.

Do su hào chứa nhiều kali vốn đóng vai trò như một chất giãn mạch, làm giảm sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch bằng cách làm giảm sự căng thẳng của mạch máu và động mạch. Điều này giúp làm tăng tuần hoàn, cung cấp oxy cho các vùng trọng điểm, nhờ đó làm giảm các rủi ro về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.... Ảnh minh họa: Internet

Giảm cân hiệu quả

Su hào có tới 91% là nước và chứa nhiều chất xơ, ít chất béo. Đây là thực phẩm lý tưởng của người bị béo phì hoặc người muốn giảm cân. Vì hàm lượng chất béo hòa tan ít, không có cholesterol nên tốt cho phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ. Tuy nhiên, đối với những người này nên ăn su hào luộc, nộm, hạn chế ăn su hào xào.

Phòng chống ung thư

Su hào là một trong những loại rau có nồng độ phytochemical cao. Đặc biệt glucosinolates, được coi là một trong những hợp chất chống oxy hóa quan trọng nhất để ngăn chặn bệnh ung thư , bao gồm ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Thanh lọc máu và thận

Su hào được xem là loại thực phẩm cung cấp khá tốt về vitamin C, potassium, vitamin B6, vì vậy, theo các chuyên gia, su hào được đánh giá là loại thực phẩm giúp thanh lọc máu và thận tốt, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp tiêu hóa dễ dàng. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều su hào cũng gây hao tổn khí huyết.

Ngừa thiếu máu

Giảm lượng sắt đáng kể có trong su hào sẽ giúp làm tăng hồng huyết cầu, nhờ đó có thể ngăn ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt. Các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt bao gồm: yếu ớt, mệt mỏi, nhức đầu, rối loạn dạ dày, mất phương hướng... Lượng calcium phong phú trong su hào cũng giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

Củng cố xương

Su hào chứa nhiều manganese, sắt, calcium nên rất tốt cho xương khi tuổi về chiều. Ngăn ngừa bệnh loãng xương khi bạn còn trẻ là tốt nhất, vì vậy hãy chú trọng những thực phẩm giàu calcium.

Tăng thị lực

Củ su hào rất giàu các hợp chất carotenes, nhất là beta-carotene vốn là một hợp chất chống oxy hóa đặc biệt là ở mắt, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình đục thủy tinh thể.

Tăng chuyển hóa
Do có chứa nhiều vitamin nhóm B vốn đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý các men (enzyme) trong cơ thể, nhờ đó sẽ hỗ trợ sự chuyển hóa trong cơ thể.

Su hào là một trong những loại rau có nồng độ phytochemical cao. Đặc biệt glucosinolates, được coi là một trong những hợp chất chống oxy hóa quan trọng nhất để ngăn chặn bệnh ung thư , bao gồm ung thư vú và tuyến tiền liệt. Ảnh minh họa: Internet

 Giúp mẹ và thai nhi phát triển tốt hơn

Các vitamin và khoáng chất có trong su hào như selen, axit folic, kali, magiê... có thể giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình mang thai của người phụ nữ tốt hơn, đồng thời tăng cường hoạt động não bộ, hệ thần kinh của trẻ khỏe hơn.

Chống cảm cúm cực tốt cho mùa đông

Mùa đông hệ miễn dịch của chúng ta dễ bị tấn công do sự phát triển mạnh của vi rút, do vậy mà chúng ta dễ bị cảm cúm, ho, xổ mũi và mệt mỏi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bạn chăm ăn su hào vào mùa đông, sức khỏe hệ miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường tốt hơn.

Lý do là vì trong su hào có chứa rất nhiều vitamin C. Một bát su hào sống có chứa lượng vitamin C nhiều hơn 1,4 lần so với nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong su hào có chứa rất nhiều vitamin C. Vào mùa đông, nếu ăn su hào, vitamin C trong su hào sẽ giúp cơ thể tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng là cơ thể tránh được các bệnh như tim mạch và ung thư. Ngoài ra vitamin C còn giúp cải thiện sự hấp thụ và phục hồi nguồn cung vitamin E cho cơ thể.

Tốt chức năng thần kinh và cơ

Su hào cũng là loại củ giàu kali nên rất tốt sức khỏe của cơ thể cũng như chức năng thần kinh. Nó cũng hỗ trợ tích lũy carbohydrate- thành phần được sử dụng như là “nhiên liệu” cho cơ bắp. Nếu cơ thể nhận đầy đủ lượng kali cũng sẽ giúp bạn xử lý thông tin nhanh và không bị kích động khi gặp chuyện rắc rối.

Theo Quảng An/Tiền Phong

Tin liên quan

10 thực phẩm giúp giảm cân vào mùa đông

Giảm cân vào mùa đông quả không dễ dàng vì trời lạnh dễ khiến bạn thèm ăn hơn. Dưới đây...

Bộ phận nào của gà chứa nhiều đạm nhất?

Thịt gà là một trong những loại thịt được tiêu thụ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nó là...

Người bị đau khớp gối nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hạn chế những cơn đau từ bệnh...

Bột ngọt và khả năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa thực phẩm

Hiện nay, một số thông tin không chính xác về tính an toàn và cách sử dụng của bột ngọt...

Thực phẩm nên ăn khi bị đau răng khôn

Thông thường các trường hợp mọc răng khôn đều gây đau nhức và ảnh hưởng đến việc ăn uống. Đặc...

Những món ăn có lợi cho người điều trị viêm xoang

Người bị bệnh viêm xoang không chỉ cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ mà còn cần...

Điểm danh những món ăn 'đại kỵ' với người bệnh viêm xoang

Viêm xoang là bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại, do hiện tượng nhiễm trùng của các xoang. Bệnh...

Tin mới nhất

Thực hư ăn muối i-ốt gây ung thư tuyến giáp

12 giờ trước

Bộ Y tế đồng ý TP.HCM tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng

2 ngày 18 giờ trước

Mẹ tập thể dục khi vẫn còn cho con bú có thể bảo vệ con khỏi béo phì và tiểu...

06/11/2024 16:53

Sự cố hy hữu lúc ăn thịt nướng khiến bé gái nhập viện khẩn cấp

06/11/2024 15:48

Nhiễm sán chó là gì?

06/11/2024 15:39

4 điều về già tuyệt đối không nói với con nhất là chuyện tài sản

06/11/2024 10:40

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh, cha mẹ cần định hướng càng sớm...

06/11/2024 09:58

Xem điện thoại sớm khiến trẻ dễ mắc dị tật hình thể

06/11/2024 09:53

Học ở trường chưa đủ, trẻ quay cuồng gần chục buổi học thêm mỗi tuần

06/11/2024 09:48

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình