Phụ Nữ Sức Khỏe

Sống chung với bố mẹ chồng, con dâu nhiễm trùng đường tiết niệu vì "không dám đi vệ sinh ở nhà"

Những khác biệt về thói quen sinh hoạt khiến cô vô cùng bất tiện khi ở với bố mẹ chồng.

Sống chung với cha mẹ chồng là một truyền thống của nhiều quốc gia châu Á. Mô hình này vô tình đẩy hai người phụ nữ là mẹ chồng, con dâu vào một cuộc chiến không mong muốn, dưới một mái nhà. Tư tưởng hiện đại đã giúp mối quan hệ này giải tỏa nhiều căng thẳng. Tuy nhiên, việc sống chung vẫn khiến những mâu thuẫn nảy sinh.

Một phụ nữ Singapore chia sẻ trên diễn đàn Reddit về nỗi khó khăn khi sống chung với mẹ chồng: "Tôi yêu quý bà, nhưng tôi không hài lòng việc bà can thiệp quá sâu vào cuộc sống của vợ chồng tôi. Chồng tôi luôn nói rằng cứ để như vậy, hãy để mẹ làm những điều bà muốn. Tôi đề cao tính riêng tư nên mẹ chồng khiến tôi căng thẳng tột độ".

Một phụ nữ khác phàn nàn rằng việc chung sống với mẹ chồng khiến cô gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con cái bởi sự can thiệp của bà. Cô nói rằng mẹ chồng không ngừng can thiệp dù cô đã đặt ra ranh giới và nghiêm túc đề nghị.

Sống chung với cha mẹ chồng là một truyền thống của nhiều quốc gia châu Á. Ảnh minh họa

Bác sĩ nhi khoa Trần Mộ Dung (Đài Loan) khi tham gia giao lưu trên truyền hình cũng cho biết một trường hợp bệnh nhân của mình đến chữa bệnh vì nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh nhân nữ than thở rằng bị như vậy vì "không dám đi vệ sinh ở nhà".

Khi bác sĩ hỏi vì sao, cô cho biết sống chung với nhà chồng, bố mẹ chồng không cho bật nhiều đèn khi ở nhà, thường sử dụng đồ ăn từ những bữa trước để lại và đặc biệt là để tiết kiệm nước, ông bà yêu cầu các con phải đi tiểu hai lần mới được giật nước. Không chịu nổi vì phiền toái, mùi hôi, cô gái đành nhịn uống nước để đỡ phải đi vệ sinh nhiều. Lâu dần, cô mắc bệnh nhiễm trùng tiết niệu.

Bố mẹ chồng có thể là những người tuyệt vời, tuy nhiên việc chung sống cũng có thể phát sinh những cảm xúc tiêu cực và đòi hỏi người con dâu phải có những cân nhắc. Dưới đây là những khó khăn khi sống chung với nhà chồng mà chị em nên lưu ý:

1. Dễ xảy ra mâu thuẫn

Cùng chung sống trong một gia đình, nhưng mỗi người đều là một cá nhân thể độc lập với lối sống và quan điểm khác nhau. Do đó, những mâu thuẫn xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của các nàng dâu khi sống cùng gia đình chồng là điều hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, hai bên cần phải học cách nhường nhịn và cư xử khôn khéo với nhau. Và quan trọng nhất, người chồng cần phải thật sự tinh tế để có thể gắn kết và dung hoà mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu.

Việc sống chung với bố mẹ chồng vẫn khiến những mâu thuẫn nảy sinh. Ảnh minh họa

2. Sự riêng tư bị giảm bớt

Dù mới cưới hay đã bên nhau nhiều năm, tất cả các cặp đôi đều cần có thời gian riêng tư bên nhau. Điều này không chỉ liên quan đến những phút tình cảm, mà còn là việc giải quyết những bất đồng, xích mích, đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Mỗi cặp vợ chồng đều muốn khởi tạo môi trường sống riêng, bao gồm việc chọn đồ trang trí nhà cửa, thói quen ăn uống và thậm chí cả thời gian ngủ... riêng. Khi ở chung nhà với bố mẹ chồng, bạn có thể sẽ bước vào một không gian được thiết lập sẵn, có các quy tắc và truyền thống riêng, do đó, việc xây dựng các quy tắc mới của riêng bạn là điều khó khăn.

Thêm vào đó, mức độ thân mật quá cao gây ra sự thất vọng. Trước khi kết hôn, bạn có thể tiếp xúc với cha mẹ người yêu và hiểu sơ qua về họ. Ngược lại, họ cũng chỉ hiểu phần nào về bạn. Tuy nhiên, khi thực sự sống chung dưới một mái nhà, bản chất của mỗi người đều lộ rõ. Điều này có thể dẫn đến những kỳ vọng bị phá vỡ. Ví dụ, cha mẹ chồng kỳ vọng bạn sẽ đóng góp, đảm nhận một số trách nhiệm trong nhà, trong khi bạn không muốn. Điều này sẽ dẫn đến sự rạn nứt tình cảm giữa bạn với bố mẹ chồng, thậm chí gây rạn nứt vợ chồng.

3. Bị san sẻ tình yêu thương

Các nhà tâm lý học tại Mỹ đã chỉ ra rằng sự căng thẳng giữa mẹ chồng và nàng dâu xảy ra khi cả hai bắt đầu 'cạnh tranh' trong tiềm thức để giành được tình cảm của cùng một người.

Những người mẹ chồng thường có cảm giác tình cảm mẫu tử bị san sẻ bớt đi, thậm chí còn cảm thấy con dâu đã "cướp mất" chàng trai yêu quý của mình. Bởi vì khi người con trai lập gia đình, mối quan tâm của họ không còn là duy nhất nữa.

4. Cha mẹ luôn coi con cái là bé nhỏ

Bạn và bạn đời đã trưởng thành, nhưng trong mắt phụ huynh, bạn vẫn luôn là những đứa trẻ. Việc sống chung nhà khiến cho cha mẹ cảm thấy rằng mình có quyền lực với vợ chồng con, do đó, dễ xảy ra chuyện áp đặt các quy tắc của mình lên các con.

Sống chung với cha mẹ sau khi kết hôn sẽ không đem lại cho bạn sự tự do hoàn toàn mà bạn mong muốn, khiến bạn cảm thấy ngột ngạt vì khuôn phép. Đương nhiên, trong trường hợp bạn sẵn lòng tuân thủ những khuôn phép đó thì mọi việc sẽ ổn thỏa.

5. Những lời khuyên không mong muốn

"Con nên gấp quần áo cho chồng thế này" là một trong những lời nói cho thấy người mẹ chồng đang cố gắng đưa mình vào mối quan hệ mật thiết của các con.

Trên thực tế, không phải mọi lời khuyên đều được hoan nghênh, đặc biệt là khi bạn không có nhu cầu nhận nó. Tuy nhiên, bố mẹ chồng thường nhiệt tình đưa ra lời khuyên dưới "vỏ bọc" là những câu nói bình thường, dựa trên kinh nghiệm sống của họ. Đương nhiên, không phải tất cả lời khuyên từ phụ huynh đều vô ích.

6. Truyền thống của gia đình

Mỗi gia đình thường có những quy tắc và truyền thống khác nhau. Khi mới về sống chung với gia đình chồng, người con dâu thường sẽ mất một khoảng thời gian để có thể "nhập gia tuỳ tục".

Mọi "tật xấu" của bạn lẫn cha mẹ chồng đều sẽ lộ ra khi cùng chung sống dưới một mái nhà. Ảnh minh họa

7. Can thiệp sâu vào việc nuôi dạy con cái

Việc ông bà can thiệp vào việc nuôi dạy trẻ là một việc hoàn toàn dễ hiểu, nhất là khi họ từng trải qua việc nuôi nấng, chăm sóc những đứa trẻ thành người. Tuy nhiên, là cha mẹ đứa trẻ, nếu bạn có những quy tắc nghiêm ngặt về việc nuôi dạy con thì không nên có bất cứ sự thỏa hiệp nào, để cha mẹ hiểu rõ các quy tắc đó và thực hiện theo.

8. Sự quá quen thuộc có thể làm mất đi sự trân trọng trong ứng xử

Trước khi kết hôn, chưa sống cùng bố mẹ chồng/vợ, bạn có thể rất yêu quý họ. Ngược lại, trong mắt họ, bạn cũng là một người tốt. Tuy nhiên, nếu ở cùng, bạn rất sớm có thể sẽ trở thành một cô con dâu lười biếng, không biết nấu ăn, không chịu dọn dẹp nhà cửa. Mọi "tật xấu" của bạn lẫn cha mẹ chồng đều sẽ lộ ra khi cùng chung sống dưới một mái nhà.

Do đó, sống chung có thể khiến cho người ta phát hiện ra nhược điểm của nhau và bắt đầu chỉ nhìn vào đó để đánh giá. Mối quan hệ tốt đẹp sẽ rất dễ bị tan vỡ.

Theo Tường Vy (t/h)/ Gia đình và Xã hội

Tin liên quan

Bồ của chồng vênh mặt khiêu khích đòi tặng căn chung cư 3 tỷ của gia đình, tôi chỉ cười...

Nhiều lần, vì quá yếu lòng và đau khổ, tôi chưa bao giờ muốn dẹp bỏ tất cả và ra...

Mỗi lần cởi áo vợ ra chồng đều chán nản bỏ đi chơi với nhân tình, tôi lên kế hoạch...

Một lần, đi mua sữa cho con tôi chết trân khi thấy chồng khoác tay đi với một người phụ...

Chồng mất gần 1 tuần, nửa đêm tôi choàng tỉnh bởi tiếng rên la quằn quại của chị giúp việc,...

Sau khi chồng qua đời chưa đến một tuần thì đến một đêm muộn, khi tôi và con đang ngủ...

Định ly hôn chồng vì lỡ ‘ngã vào lòng’ sếp sau đêm ấy, vừa về đến nhà vợ sửng sốt...

Cứ so đi tính lại chồng với sếp, tôi thấy đúng là anh chẳng có bất kì một điểm nào...

Vội vã ôm con bước ra cổng tòa thì chồng cũ tiến đến mỉa mai, vênh váo, đang phẫn uất...

Ấy vậy mà, suốt 4 năm trời sống chung, tôi chỉ ở trong trạng thái dằn vặt, đau khổ, một...

Sau 2 tháng ly thân, chồng đột ngột lẻn vào phòng vợ rồi thủ thỉ ‘cho anh đêm nay thôi’,...

Như chẳng thể ngăn nổi mình, hai vợ chồng lại trằn trọc suốt cả đêm hôm ấy, nhưng anh lao...

Chồng sắp cưới lặn mất tăm sau cú lừa siêu hạng trị giá tiền tỉ

Bác thông cảm với nỗi đau, nỗi ân hận xót xa khi cháu đã nhận ra mình vì nông nổi,...

Tin mới nhất

5 điều xin đừng phàn nàn về mẹ

1 ngày 8 giờ trước

Tuyệt chiêu giúp trẻ tránh xa điện thoại, tivi một cách nhẹ nhàng mà không cần la mắng

2 ngày 10 giờ trước

Dấu hiệu trẻ thông minh hãy xem con mình có sở hữu dấu hiệu nào không?

2 ngày 10 giờ trước

Võ Hạ Trâm khoe bụng bầu tròn lẳn khi mang thai quý tử, đều đặn tập gym, tiết lộ món...

2 ngày 10 giờ trước

Sao nhí 'Trạm cứu hộ trái tim' gây ấn tượng với 'đôi mắt to tròn đen láy', tưởng nhầm là...

2 ngày 10 giờ trước

Chúng ta lịch sự với người lạ nhưng lại quá khắt khe với người thân

2 ngày 13 giờ trước

Cô bé 14 tuổi liên tục đá chân vào cửa, gục xuống đất cầu xin mẹ đưa đi khám: Câu...

2 ngày 15 giờ trước

Điểm chung của đa số ca bệnh ho gà tại TP.HCM

2 ngày 15 giờ trước

Nghèo không trách cha mẹ, khổ không mắng vợ con

20/06/2024 14:32

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình