Ngày nay, rất nhiều phụ nữ mang thai thường gặp khó khăn trong vấn đề sinh nở. Điều này tất yếu dẫn đến việc cổ tử cung khó mở và các bác sĩ phải sử dụng đến các thủ thuật như rạch tầng sinh môn. Để sinh nở dễ dàng hơn, trong thời gian mang bầu, mẹ bầu nên thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học và chăm chỉ tập luyện thể thao.
Dưới đây là 8 loại thực phẩm giúp mẹ bầu quên đi nỗi ám ảnh về những cơn đau trở dạ.
1. Rau lang
Trong số 8 loại thực phẩm giúp mẹ bầu sinh thường dễ thì rau lang là loại thực phẩm vừa mát vừa có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng nên rất thích hợp cho bà bầu. Ở những tháng cuối thai kì, ăn rau lang luộc hoặc nấu canh thường xuyên sẽ giúp các mẹ bầu rút ngắn thời gian đau bụng đẻ vì nó giúp cổ tử cung mở nhanh hơn, giảm các cơn đau đáng kể.
2. Dứa
Dứa là loại quả kị với các mẹ bầy trong trong suốt thai kì, vì loại quả này chứa nhiều bromelain - 1 đây là loại enzyme gây co thắt và làm mềm cổ tử cung dễ dẫn đến sảy thai. Tuy nhiên, vào những ngày sắp "vỡ chum", mẹ bầu có thể ăn hoặc uống một ít nước ép dứa để quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý là không nên ăn quá nhiều vì có thể gây tiêu chảy. Hơn nữa, đối với các mẹ bầu mắc bệnh dạ dày thì không nên dùng cách này vì có thể khiến cơn đau trở lại.
3. Lá tía tô
Lá tía tô là "bài thuốc" giúp sản phụ sinh nở dễ dàng phổ biến mà mẹ nào sinh nở rồi cũng đều biết. Lá tía tô được sử dụng khi sản phụ bắt đầu trở dạ. Khi đó, nếu các mẹ bầu liên tục uống nước lá tía tô sắc đặc sẽ kích thích cổ tử cung mở nhanh hơn và giảm các cơn đau đáng kể.
“Bài thuốc” lá tía tô giúp sinh thường tốt được thực hiện như sau: Các chị dùng 1 nắm lá to, rửa thật sạch vò nát, cho vào nồi cùng 2 lít nước, đun sôi. Vặn lửa nhỏ cho đến khi nước trong nồi cạn còn chừng 1 nửa thì tắt bếp, uống khi còn ấm.
4. Rau húng quế
Rau húng quế là mẹo theo kinh nghiệm dân gian sẽ giúp các mẹ bầu sinh thường dễ dàng hơn vào thai kỳ cuối. Cách thực hiện cũng hết sức đơn giản như sau: Dùng 1 nắm ngọn húng quế tươi đã ngâm rửa thật sạch, để ráo nước rồi đem xay hoặc giã nát, vắt lấy nước đem đun sôi để nguội và cho thêm chút đường phèn vào cho dễ uống.
5. Cam thảo
Tương tự như dứa, cam thảo cũng được khuyên là thực phẩm cần kiêng khi mang thai với các mẹ bầu. Nhưng vào những ngày cuối thai kì, càng mẹ nên uống một ít trà cam thảo hoặc nước cam thảo sắc có thể hỗ trợ rất tốt quá trình chuyển dạ sinh con dễ dàng hơn.
6. Vừng đen
Với các bà bầu món chè vừng đen nấu cùng bột sắn và đường phèn là món cực kì bổ dưỡng, bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi như vitamin E, protein, folate,... giúp bổ máu, hỗ trợ tiêu hóa và vừa làm đẹp da, vừa làm đẹp tóc,... Riêng với việc hỗ trợ sinh đẻ tốt cho các mẹ bầu, vào cuối thai kì, các mẹ nên tăng cường ăn các món ăn từ vừng đen để giúp sinh thường thuận lợi hơn, dễ dàng hơn.
7. Hoa hướng dương
Hoa hướng dương cũng là một mẹo nữa giúp các mẹ bầu chuyển dạ dễ dàng hơn. Cách này cũng khá là đơn giản: Chỉ cần dùng khoảng 2 lạng hoa khô (các mẹ có thể tự chuẩn bị trước bằng cách mua hoa tươi rồi phơi khô hoặc mua lại ở các tiệm thuốc bắc). Sau đó, đem hoa khô rửa thật sạch, cho vào nồi/ấm sắc với khoảng 2 lít nước và chờ đến khi cạn còn bớt thì tắt bếp. Uống nước hoa hướng dương phơi khô khi còn ấm khi các cơn co thắt chuyển dạ bắt đầu xuất hiện.
8. Cà tím
Cà tím cũng là bài thuốc hỗ trợ sinh sản thường tốt theo kinh nghiệm dân gian. Theo đó, nếu các mẹ bầu thường xuyên ăn cà tím vào tháng cuối của thai kì sẽ giúp cổ tử cung co giãn tốt hơn, hỗ trợ quá trình sinh thường diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Trên đây là 8 loại thực phẩm giúp các mẹ bầu “vượt cạn” dễ dàng hơn, giảm bớt các cơn đau. Tuy nhiên, các mẹ cần đảm bảo sử dụng đúng cách và không quá lạm dụng vì có thể gây phản tác dụng. Đặc biệt, có những "bài thuốc" chỉ nên được sử dụng vào những tuần cuối của thai kì các mẹ cần lưu ý cẩn thận và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.
Ngoài ra để sinh thường tốt, các mẹ cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, luyện tập các bài tập nhẹ khác nữa nhé.