Cá linh bùi bùi, đăng đắng có mặt trong các món ngon từ chiên đến kho, lẩu chắc chắn sẽ khiến bữa ăn gia đình thêm nhiều thú vị. Không những thế, đây còn là món ăn dân dã mùa nước nổi có thể gợi lại kí ức cho các thành viên tuổi thơ trót đã gắn bó với loài cá đặc biệt này.
Cá linh chiên giòn chấm mắm me
Nguyên liệu
300g cá linh
1 vắt me
Nước mắm, ớt, tỏi, đường, muối
Cách chế biến
Đầu tiên, cần ngâm cá với nước muối rồi rửa lại nước lạnh, để ráo cho sạch nhớt. Nếu không quen với vị đắng đặc trưng, bạn có thể cắt nhẹ phần bụng cá để bỏ mật.
Tiếp theo, đun nóng chảo rồi cho cá linh vào chiên giòn. Trong thời gian chờ, ngâm me với nước nóng rồi dùng rây loại bỏ bớt hạt. Băm nhỏ ớt, tỏi để chuẩn bị cho vào nước chấm.
Đặt lên bếp một nồi nhỏ, cho phần nước me vừa chuẩn bị vào đun. Đến khi sôi cho thêm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường rồi khuấy đều. Nêm đến khi vừa miệng thì cho tỏi, ớt băm vào là có thể tắt bếp.
Cá chiên xong, thấm bớt dầu thì xếp ra đĩa. Món ăn dân dã này có thể dùng kèm bông điên điển tươi hay bông điên điển muối chua đều ngon.
Cá linh kho nghệ
Nguyên liệu
300g cá linh
2 lá nghệ non
Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt
Cách chế biến
Trước tiên, cần làm sạch cá linh với nước muối. Sau đó ướp cá với các gia vị đã chuẩn bị. Tiếp theo, thắng đường trên bếp lửa với một ít dầu ăn. Đến khi đường chuyển vàng thì cho cá và lá nghệ vào kho cùng một chén nước.
Đợi nước sệt lại, cá đạt màu sắc "ngon mắt" là bạn có thể tắt bếp để dọn ra bàn. Món cá linh kho nghệ thơm nức mũi khi dùng kèm cơm nóng, rau luộc thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Lẩu cá linh bông điên điển
Nguyên liệu
500g cá linh
1kg xương ống heo
100g mỡ heo
300g bông điên điển
200g bông súng
20g lá me non (hoặc 100g lá giang, 20g me chín)
20g rau ngò gai
2 muỗng cà phê tỏi băm
Đường, bột ngọt, nước mắm, ớt sừng, tiêu
Cách chế biến
Trước tiên, bỏ ruột cá, rửa sạch và ướp cá với ít tỏi, bột ngọt, đường, tiêu. Sau khi sơ chế, đặt cá vào ngăn mát tủ lạnh để giữ độ tươi.
Trong lúc này, rửa sạch xương heo rồi chần sơ nước sôi để bỏ tạp chất. Hầm xương với 2 lít nước bằng lửa lớn. Trong quá trình đun nhớ vớt bọt thường xuyên. Sau 1 tiếng, lọc bỏ xương heo lấy nước dùng.
Tiếp theo, lột vỏ bông súng, bẻ khúc và ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó xả sạch, để sang một bên cho ráo. Bông điên điển nhặt bỏ cọng, rửa sạch.
Để nước dùng thêm đậm đà, cắt hạt lựu mỡ heo rồi phi thơm trên chảo. Tiếp tục cho thêm lá me non, rau ngò gai vào xào. Đến khi hỗn hợp đã đạt mùi thơm nhất định thì cho vào nước dùng, đun sôi và nêm lại vừa ăn.
Thêm ớt sừng cắt lát vào nồi là có thể dọn lên bàn mời cả nhà thưởng thức. Lẩu cá linh nóng hổi dùng kèm bông điên điển, bông súng và bún sẽ khiến mọi người ấm lòng ngay lập tức.
Những món ngon dân dã chẳng cần cầu kì trong cách chế biến vì bản thân nó đã tự tạo nên sự đặc biệt cho riêng mình. Bổ sung món ngon từ cá linh vào thực đơn, chị em sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm ngon miệng và thú vị đấy.
Chúc bạn thành công khi chế biến các món ngon từ cá linh!