Các món ăn được chế biến từ măng khô đều mang lại hương vị đặc biệt và thơm ngon. Trong nét văn hóa ẩm thực phong phú Việt thì cách làm món gà kho măng khô đem đến các nét riêng, đậm đà mà nếu ai nếm thử cũng phải tấm tắc khen. Hôm nay, hãy thay đổi khẩu vị của gia đình khi vào bếp và học cách kho gà với măng khô thử xem sao.
Nguyên liệu làm gà kho măng khô
- Thịt gà.
- Măng khô.
- Gừng tươi, tiêu, hành khô.
- Các gia vị thông thường: Nước tương, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn,…
Những nguyên liệu này chị em sẽ dễ dàng tìm mua được ở các chợ hoặc siêu thị. Chỉ cần chú ý chọn mua thịt gà ta, loại còn tươi mới để khi ăn thịt sẽ chắc hơn và dai hơn. Măng khô chọn loại mới, không có mùi lạ và bị lên mốc.
Cách làm món gà nấu măng khô đơn giản
Công đoạn sơ chế:
Thịt gà sau khi mua về đem nhặt lông và rửa sạch. Để giảm bớt mùi hôi, chị em nên dùng hỗn hợp nước muối với gừng đập giập chà xát lên miếng gà. Sau đó rửa lại và chặt thành những miếng vừa ăn.
Măng khô rửa sạch đem ngâm với nước ấm khoảng 3-4 giờ đồng hồ. Làm như vậy để măng nở và mềm ra. Khi măng đã mềm thì cần rửa lại lần nữa cho sạch. Cuối cùng là cho măng vào nồi nước đun sôi đến khi măng chín rồi vớt ra để áo. Măng khô có thể xé sợi hoặc cắt thành những miếng nhỏ tùy ý.
Gừng một phần đập giập, một phần thái sợi mỏng. Hành khô lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Tiến hành ướp gia vị:
Thịt gà để vào trong tô, thêm vào chút hạt nêm, tiêu, nước mắm, gừng đập giập. Ướp trong khoảng 20 phút để gà thấm đều gia vị.
Măng sau khi sơ chế xong cũng tiến hành ướp chung với tiêu, bột canh, hạt nêm, nước mắm. Công đoạn này sẽ giúp cho cách làm gà kho măng khô sẽ được đậm đà hơn và ngon hơn.
Nấu món gà kho măng khô
Lấy một chảo sâu lòng, đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào, đợi dầu nóng thì thêm hành khô băm nhuyễn vô phi lên cho vàng thơm. Sau đó trút toàn bộ thịt gà và măng khô vào đảo đều. Khi thịt gà bắt đầu săn lại thì cho thêm nước tương và chút nước lọc vào kho. Thi thoảng hãy đảo nhẹ để món gà ngấm gia vị và chín đều.
Tiếp tục kho đến khi nào nước trong nồi cạn gần hết thì hãy nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Thành phẩm món gà kho măng khô
Món gà nấu xong chỉ cần trưng bày ra dĩa và rắc thêm chút rau mùi, ớt cắt lát để tạo sự hấp dẫn hơn là có thể thưởng thức được.
Món ăn chế biến thành công khi thịt gà mềm, chín đều kèm với măng khô không bị dai. Hơn nữa, gia vị thấm và có độ đậm đà nhất định.
Chỉ cần bỏ chút thời gian thì chị em đã có thêm một món ngon để chiêu đãi gia đình. Với tiết trời se lạnh như dịp cuối năm này mà cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm với món thịt gà kho măng khô nóng hổi thì còn gì bằng. Hãy lưu lại công thức này để có dịp nấu cho cả nhà.
Ngoài ra, hiện nay, cách làm khô gà xé tại nhà cũng được các chị em nội trợ quan tâm. Đây là món ăn chơi lạ miệng nhiều người yêu thích. Bởi vậy, ngoài món gà kho măng thì học thêm cách làm khô gà ngon nhất cũng là sự lựa chọn không tồi. Hãy tham khảo công thức chế biến từ các bài viết khác.