Thời kỳ thai nghén thì việc lựa chọn thực phẩm phù hợp là vô cùng quan trọng, nếu bạn là một người sắp làm cha hay là một người phụ nữ đang trong thai nghén thì các kiến thức về phụ nữ mang thai không nên ăn gì sẽ rất cần thiết cho gia đình nhỏ của bạn trong tương lai.
Phụ nữ mang thai kiêng ăn gì?
Điểm tên các thực phẩm chính phụ nữ có thai kiêng ăn bao gồm:
- Thủy hải sản có hàm lượng thủy ngân cao
- Sushi
- Động vật có vỏ sống
- Thịt nguội
- Thịt gia cầm sống
- Pate
- Đồ buffet
- Các loại bánh có trứng sống
- Lạc
- Giá đỗ hay rau mầm
- Rau răm
- Dưa muối
- Củ dền
- Khoai tây
- Măng tươi
- Salad
- Ớt, gừng
- Khổ qua (mướp đắng)
- Sắn (khoai mì)
- Đu đủ
- Táo mèo
- Thơm (Dứa)
- Nhãn
- Cà phê
- Rượu và bia
- Nước ép hoa quả chưa được khử trùng
- Trà thảo mộc
Rau răm là món đầu tiên trong danh sách thực phẩm mà phụ nữ có thai nên kiêng gì đầu tiên cần được tránh xa vì rau răm có nguy cơ làm sẩy thai rất cao. Thứ hai là rau ngót, một món canh thường xuyên có mặt trong mâm cơm gia đình. Trong rau ngót có thành phần Papaverin, là loại chất gây mềm cổ tử cung, kích thích tử cung co bóp. Vì vậy, Mẹ bầu không nên ăn rau ngót, đặc biệt ở 3 tháng đầu thai kỳ, vì sẽ có nguy cơ gây sẩy thai hoặc động thai. Mùa mưa cũng là mùa măng đang đến, măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể. Măng tươi dễ gây ra thiếu máu não ở mẹ bầu, vì vậy chỉ nên ăn một lượng ít.
Kế đến, thủy hải sản cũng nằm trong danh sách phụ nữ mang thai kiêng ăn gì bởi trong thủy hải sản chứa hàm lượng thủy ngân khá cao, các mẹ cần lưu ý nhé. Thủy ngân rất có hại cho sự phát triển của bé trong thai kỳ. Nếu hàm lượng thủy ngân tích tụ nhiều trong người sẽ làm hại đến não, thính giác, thị giác của bé. Tuy nhiên, các mẹ vẫn có thể dùng một lượng ít các hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như cá rô phi, cá hồi, cá da trơn và động vật có vỏ như ốc, cua, ghẹ với nguồn protetin dồi dào, nhiều vitamin B12, kẽm. Ngoài ra, những loại thực phẩm như cá hồi, cá thu còn giàu axit béo omega-3 và DHA rất tốt cho não bộ. Khi ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng, cho nên bà bầu chỉ nên ăn vừa phải, khoảng 300-400g mỗi tuần. Ngoài ra, khi ăn cần đảm bảo tất cả thực phẩm phải được chế biến sạch và nấu chín, không được ăn sống để tránh nhiễm khuẩn.
Phụ nữ mang thai cơ địa thay đổi, sức đề kháng cũng khác đi so với lúc bình thường. Do đó, nắm rõ kiến thức phụ nữ mang thai không nên ăn gì và cẩn trọng trong lựa chọn thực phẩm cùng liều lượng thích hợp là ưu tiên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.