Giai đoạn 3 tháng cuối thường bắt đầu từ tuần 28 và kéo dài đến khoảng tuần thứ 40 thai kỳ. Nếu mẹ bầu đang ở trong giai đoạn này thì đừng nên bỏ qua những thực phẩm cực giàu dinh dưỡng sau nhé, sẽ rất tốt cho việc sinh nở đấy.
Phụ nữ mang thai 3 tháng cuối nên ăn gì để dễ sinh nở?
Rau lang
Rau khoai lang có vị ngọt, tính mát, rất tốt cho phụ nữ mang thai. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món luộc, xào tùy theo sở thích. Trong thời kỳ bầu bí, nếu thường xuyên ăn rau lang từ 3-4 bữa/1 tuần, có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt cơ thể, hạn chế táo bón và nhuận trường. Khi đến gần thời gian dự sinh, bạn nên ăn nhiều rau lang luộc hoặc nấu canh để việc sinh đẻ theo phương pháp thường được diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nhé.
Nước lá tía tô
Không chỉ có tác dụng an thai và tiêu trừ những cơn ốm ngén hiệu quả mà nước lá tía tô còn giúp mẹ bầu thuận lợi trong quá trình sinh đẻ. Do đó, khi đến gần ngày sinh, để cơn đau đẻ nhanh chóng trôi qua và việc sinh đẻ dễ dàng, các mẹ nên vò nát một nắm lớn lá tía tô tươi sắc với 2 lít nước lấy lại 1 lít và uống liên tục. Nên uống ngay khi còn ấm để phát huy hiệu quả một cách tối ưu, khi có dấu hiệu chuyển dạ, uống nước lá tía tô sẽ nhanh chóng “mở cửa mình” để sinh em bé trong thời gian rất ngắn và quá trình sinh cũng suôn sẻ.
Nước ép dứa
Trong dứa có chứa enzyme bromelain sẽ giúp làm mềm cổ tử cung để chị em sinh đẻ dễ hơn. Vì thế, dứa là một trong những loại thực phẩm các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn trong giai đoạn tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, không ăn dứa trong thời gian đầu mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu tiên, vì sẽ rất nguy hiểm nó làm tử cung co bóp mạnh dễ gây ra tình trạng sảy thai.
Một số lưu ý cho mẹ bầu để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp khi bước vào 3 tháng cuối thai kỳ
Những gì mẹ bầu ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là vào 3 tháng cuối nhu cầu dinh dưỡng của em bé rất cao. Vì thế, không chỉ chú trọng đến công tác sinh nở, mà mẹ bầu còn phải quan tâm đến việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi, để em bé khỏe mạnh, khi chào đời có thể phát triển tốt. Do đó, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau:
Tăng cường bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ
Vào 3 tháng cuối thai kỳ, các chị em nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, vi lượng và chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, khoai mì… để cơ thể hấp thu canxi, sắt một cách tốt hơn, dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, cần uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày để không bị táo bón, tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi.
Chia nhỏ các bữa ăn để cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất
Các mẹ nên chia thành 5 hoặc 6 bữa ăn nhỏ, để cơ thể hấp thu đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết, như vậy sẽ đảm bảo có sức khỏe tốt, chuẩn bị cho thời kỳ vượt cạn thành công. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần đảm bảo uống khoảng 3 lít nước mỗi ngày. Bởi nước không chỉ quan trọng đối với sự phát triển của bé mà còn giúp mẹ giảm thiểu và ngăn ngừa táo bón.
Qua đó, bạn có thể thấy rằng phụ nữ mang thai 3 tháng cuối ăn gì rất quan trọng. Vì thế muốn mẹ khỏe sinh con khỏe mẹ cần thì các chị em cần định hướng tốt về dinh dưỡng trong thời gian này.