Phương pháp rửa ngâm
Phương pháp này chủ yếu thích hợp cho dư lượng thuốc trừ sâu hòa tan trong nước. Hãy rửa sạch bụi bẩn trên bề mặt rau quả, sau đó ngâm trong nước khoảng 15 phút. Nếu cần có thể thêm một lượng chất làm sạch rau quả nhất định để hòa tan thuốc trừ sâu nhé.
Sau khi ngâm xong, hãy rửa sạch với nước từ 2 đến 3 lần là có thể loại bỏ cơ bản hầu hết các thành phần thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại.
Ngâm trong nước giấm pha loãng
Giấm chua là một cách hiệu quả để loại bỏ chất thải từ trái cây và rau quả. Bạn nên sử dụng dung dịch gồm 4 phần nước với 1 phần giấm trong khoảng 20 phút. Ngoài loại bỏ thuốc trừ sâu giấm cũng có thể loại bỏ nhiều loại vi khuẩn có trên thực phẩm. Tuy nhiên cách này không nên áp dụng với các loại hoa quả có vỏ mỏng hoặc dễ bị tổn thương như nho.
Nếu bạn không quen với mùi giấm hoặc lo lắng nó có thể đọng lại trên bề mặt trái cây và rau quả thì có thể thay thế bằng nước chanh cũng giúp loại bỏ các hóa chất độc hại.
Sử dụng baking soda
Baking soda là một phương pháp được nhiều người để làm sạch các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu và giúp rau tươi xanh một cách tự nhiên và hiệu quả.
Cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda (bột nở) rồi khuấy đều hỗn hợp.
Sau đó, ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được. Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Phương pháp làm sạch bằng nước muối
Rửa rau quả bằng nước muối gần như là một phương pháp phổ biến. Rửa rau bằng nước muối nhạt 1% - 3% không chỉ loại bỏ được một số loại thuốc trừ sâu mà còn loại bỏ được các loại côn trùng ẩn náu trong các khe kẽ hoặc các đường gân trên mặt sau của lá.
Khi ngâm rau tốt nhất nên để nó chìm đều dưới nước để rau tiếp xúc hoàn toàn với nước muối. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau sẽ từ từ mất tác dụng sau khi ngâm trong nước. Sau đó, rửa rau nhiều lần bằng nước sạch cho đến khi không còn thấy váng dầu trên bề mặt nước.