Nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh tim mạch do xơ vữa
Hiện nay, bệnh tim mạch đã khá phổ biến trong cộng đồng. Quá trình lão hóa của cơ thể cùng chế độ ăn uống không hợp lý khiến các mạch máu bị xơ vữa, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của hồng cầu, dẫn đến bệnh tim mạch. Không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, bệnh tim mạch đã trở thành mối lo lắng với nhiều người trẻ.
Theo bác sĩ Huỳnh Minh Nhật, Khoa Hồi sức tim mạch Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM): "Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh tim mạch do xơ vữa gia tăng nhanh là chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý.
Ngày nay, giới trẻ thường dùng nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn nên ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch. Nguồn dinh dưỡng trong thực phẩm chế biến sẵn rất nghèo nàn nhưng lại chứa nhiều cholesterol xấu gây xơ vữa các thành mạch dẫn đến tắc nghẽn quá trình lưu thông máu".
Để phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch do xơ vữa, trước hết bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Bên cạnh việc tăng cường ăn rau củ quả, những món lành mạnh từ cá, thịt tươi,... bạn nên thường xuyên dùng các loại hạt (đậu phộng, hạt điều, mắc ca,...) và ngũ cốc, đặc biệt là hạt óc chó.
Phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch do xơ vữa với hạt óc chó
Chúng ta đã thường nghe nói đến tác dụng "thần kỳ" của các loại hạt và ngũ cốc. Bên cạnh việc cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất, thành phần đạm dồi dào, những thực phẩm này chứa nhiều chất béo Omega 3 rất tốt cho hệ tim mạch và thần kinh. Trong đó, hạt óc chó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh tim mạch do xơ vữa.
"Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch do xơ vữa.
Nếu bác sĩ kê đơn thuốc đắt tiền, can thiệp bằng nhiều phương pháp nhưng họ không ăn uống kiêng khem thực phẩm nhiều dầu mỡ, rượu bia, thuốc lá,... thì việc chữa trị cũng không có nhiều tác dụng. Không những vậy, thói quen ăn uống không hợp lý còn khiến bệnh nhân tim mạch thêm tốn kém tiền bạc.
Để phòng ngừa và chữa trị bệnh tim mạch do xơ vữa, người bệnh nên tăng cường ăn cá, rau củ quá và các loại hạt, ngũ cốc.
Đặc biệt, nên ăn các loại hạt (óc chó, hạt hiều, mắc ca,...) và ngũ cốc rất giàu các axit béo không tan cùng nhiều vitamin. Chúng vừa cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết vừa tốt cho sức khỏe người bị tim mạch nói chung.
Bên cạnh đó, nên luyện tập thể dục mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng" - Bác sĩ Nhật chia sẻ.
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, quả óc chó chứa gấp đôi các chất chống oxy hóa so với các loại hạt khác. Thành phần polyphenol (chất chống oxy hóa) và axit béo omega 3 dồi dào trong hạt óc chó có tác dụng ngăn ngừa các cục máu đông nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim.
Đồng thời, sự kết hợp giữa hai thành phần này giúp loại trừ cholesterol xấu trong cơ thể, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch hiệu quả.
Hạt óc chó còn giàu nguồn protein chất lượng cao - có thể thay thế cho các loại thịt nên rất tốt cho sức khỏe bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Các thành phần vitamin, tinh dầu, khoáng chất, chất xơ, gluten,... giúp bổ sung nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp an thần và ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý tim mạch.
Các chuyên gia Mỹ còn cho thấy hàm lượng vitamin E trong hạt óc chó cao hơn gấp 4 đến 15 lần so với các loại hạt khác. Đặc biệt, hạt óc chó cũng chứa dạng vitamin gamma-tocopherol, giúp bảo vệ bạn khỏi các vấn đề về tim.