Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm mọi gia đình. Thông thường, mọi người thường có thói quen loại bỏ toàn bộ hạt cà chua vì không thích ăn, một số khác nấu thịt quả và hạt cà chua cùng những nguyên liệu khác nhưng không mấy mặn mà.
Nhiều người cho rắng lớp vỏ cứng bao bọc hạt cà chua có thể gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Tuy nhiên trên thực tế, các axit trong dạ dày sẽ tiêu hóa nhanh chóng lớp vỏ ngoài và đào thải qua phân.
Bên cạnh đó, thành phần giàu vitamin A, vitamin C và chất xơ trong hạt cà chua không những không gây viêm ruột thừa mà còn mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Bạn đừng vội vứt chúng khi chưa biết những công dụng này.
Công dụng của hạt cà chua đối với sức khỏe
Giúp lưu thông máu
Theo một số thử nghiệm lâm sàng của các chuyên gia y tế tại Liên minh Châu Âu, gel tự nhiên được tìm thấy ở phần bên ngoài của hạt cà chua có thể giúp cải thiện lưu thông máu trong cơ thể bạn. Hạt cà chua giúp hạn chế bất kỳ cục máu đông và tăng lưu lượng máu của bạn thông qua các mạch máu.
Ngăn ngừa hình thành máu đông
Các nghiên cứu khẳng định hạt cà chua có một số đặc tính như aspirin giúp giảm nguy cơ đông máu. Ăn hạt cà chua thường xuyên phòng ngừa nguy cơ đông máu tốt hơn so với việc bạn uống một liều aspirin. Đồng thời, hạt cà chua cũng không gây ra tác dụng phụ nào như chảy máu dạ dày hoặc các chứng viêm loét.
Thay thế cho aspirin
Người bị huyết áp cao và các vấn đề tim mạch khác được các bác sĩ khuyên dùng aspirin hàng ngày. Mặc dù nó cung cấp cứu trợ, về lâu dài, thuốc có thể có tác dụng phụ như viêm loét dạ dày.
Hạt cà chua với đặc tính tương tự aspirin nhưng không có tác dụng phụ có thể cải thiện lưu lượng máu trong vòng ba giờ sau khi ăn, do lớp gel được tìm thấy trên hạt.
Tốt cho hệ tim mạch
Theo các chuyên gia, kết hợp hạt cà chua vào chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch đáng kể. Đây là chế độ ăn khuyến khích bạn sử dụng các thực phẩm như cá, trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Chế độ này cũng không khuyến khích ăn nhiều thịt, thức ăn ngọt hay các sản phẩm từ sữa.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt cà chua đã được khẳng định có đủ lượng chất xơ cần thiết cho việc hỗ trợ tiêu hóa. Nó cũng chứa một lượng đáng kể các axit amin tiêu hóa và TMEn giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
Tác dụng phụ của hạt giống cà chua
Bất cứ điều gì có lợi cho cơ thể của chúng ta cũng ít nhiều mang lại tác dụng phụ. Đối với hạt cà chua, thực phẩm này mang lại những tác dụng phụ nhất định tùy thuộc vào thể trạng con người:
Nguy cơ gia tăng tình trạng sỏi thận
Hạt cà chua có hại cho thận do hàm lượng oxalate cao, sẽ gây ra sự tích tụ canxi trong thận. Hậu quả là gia tăng thận trong sỏi. Do đó, những người mắc bệnh sỏi thận nên tránh hạt cà chua vì có thể khiến bạn khó chịu.
Có thể gây viêm túi thừa
Những người mắc chứng viêm túi thừa được khuyến cáo không nên ăn hạt cà chua để tránh nguy cơ gây viêm trong ruột kết gia tăng.
Có thể thấy, không chỉ thịt quả mà phần hạt cà chua cũng mang lại nhiều tác dụng bất ngờ tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ăn kết hợp thịt và hạt cà chua, tách riêng hạt cà chua thêm vào món salad hoặc chế biến món trứng cá muối kèm hạt cà chua để kích thích khẩu vị ăn uống.