Phụ Nữ Sức Khỏe

Phần vứt đi của củ cải được ví như 'viên canxi tự nhiên', có canxi giàu gấp 3 lần sữa, mùa Đông nên ăn để phòng bệnh xương khớp

Ăn củ cải, nếu bạn chỉ quan tâm đến phẩn củ mà bỏ đi phần lá thì thật là một sai lầm.

Nếu như vào mùa Đông củ cải được ví là "nhân sâm trắng" bởi giàu giá trị dinh dưỡng thì có một phần giàu dinh dưỡng hơn cả củ cải mà nhiều người hay vứt đi đó chính là phần lá. Nhiều người nghĩ phần lá củ cải không ăn được nên bỏ đi. Thực chất, phần lá này còn rất giàu vitamin K cần thiết cho quá trình hình thành xương, giúp việc bổ sung canxi hiệu quả hơn, được mệnh danh là "viên canxi tự nhiên", tốt cho người mắc bệnh xương khớp.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lá củ cải rất giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ, sắt. Đặc biệt hàm lượng canxi trong lá củ cải lên tới 350mg trong 100g. Trong khi đó nhiều loại sữa tươi bán ở thị trường hàm lượng canxi chỉ tầm 100-120mg trong 100ml và hàm lượng canxi trong 100g của cải chỉ từ 27-40mg. Rõ ràng canxi trong lá củ cải rất tốt, là nguồn dinh dưỡng quý.

6 công dụng tuyệt vời của lá củ cải với sức khỏe

Tốt cho bệnh xương khớp

Kết hợp chiết xuất lá củ cải trắng với đường theo tỷ lệ bằng nhau rồi trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt. Bôi hỗn hợp này lên vùng khớp bị tổn thương sẽ giúp cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp hiệu quả.

Tăng khả năng miễn dịch

Hàm lượng sắt cao trong lá củ cải trắng giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi và tăng năng lượng. Bên cạnh đó, lá củ cải trắng còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, phốt pho và thiamine giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Lợi tiểu

Nước ép lá củ cải trắng đóng vai trò quan trọng trong việc lợi tiểu. Không chỉ vậy, bổ sung lá củ cải vào chế độ ăn uống hàng ngày còn có đặc tính nhuận tràng giúp điều trị táo bón và đầy hơi hiệu quả.

Tốt cho tim mạch

Lá củ cải trắng chứa nhiều kali có công dụng kiểm soát và duy trì mức huyết áp ổn định. Ngoài ra, lá củ cải trắng còn có khả năng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Ngăn ngừa ung thư

Một trong những lợi ích quan trọng mà lá củ cải trắng đem lại là ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Nguyên nhân là do lá củ cải trắng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Thêm vào đó, nước ép củ cải trắng còn tốt cho sức khỏe phụ nữ.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Lá củ cải trắng có đặc tính giảm lượng đường trong máu. Đồng thời, nước ép lá củ cải trắng còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 cũng như các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Ảnh minh họa

Đối tượng nào không nên ăn lá củ cải trắng?

Thông thường, lá củ cải trắng được chế biến giống như các loại rau xanh, có thể nấu thành món xào, món canh, món salat. Để món ăn được thơm ngon, hấp dẫn, có thể bỏ thêm gừng giã nhỏ trong quá trình chế biến món ăn. Ngoài ra, lá củ cải trắng được sử dụng để ép nước hoặc xay sinh tố cũng rất tốt cho sức khỏe.

Mặc dù lá củ cải trắng có nhiều bổ dưỡng nhưng lại trở nên độc hại với 2 nhóm người sau:

Người mắc bệnh tuyến giáp

Củ cải trắng có chứa chất gây ảnh hưởng đến tuyến giáp và tác động đến hoạt động của hormone. Lá củ cải trắng cũng ít nhiều có ảnh hưởng không tốt khi những đối tượng này sử dụng món ăn từ nó. Ngoài ra với những ai đang sử dụng thuốc nitrat cũng cần kiêng ăn củ cải trắng và lá củ cải trắng.

Người đang sử dụng thuốc làm loãng máu

Nên hạn chế ăn một lượng lớn củ cải trắng và lá củ cải trắng để đảm bảo thuốc được phát huy tối đa công dụng, vì củ cải trắng có tác dụng làm đông máu.

Theo M.H (th)/Gia Đình và Xã Hội

Tin liên quan

Hướng dẫn cách làm món đậu hũ Tứ Xuyên chi tiết ngon chuẩn vị

Đậu hũ Tứ Xuyên là món ăn rất nổi tiếng đến từ Trung Quốc được nhiều người yêu thích. Vậy...

5 loại thuốc nhuận tràng “tự nhiên” chữa bệnh táo bón cực kỳ hiệu quả mà có thể không cần...

Mới đây, các chuyên gia đã chia sẻ 5 loại thuốc nhuận tràng tự nhiên có thể giúp điều trị...

Loại củ giàu kali hơn cả khoai lang, bán đầy chợ Việt, giá chỉ từ 40.000 đồng/kg: Rất tốt cho...

Một nghiên cứu cho thấy loại củ này là nguồn cung cấp kali, chất xơ và vitamin quan trọng cho...

3 loại thực phẩm dễ gây nhồi máu não cần tránh xa nếu không muốn cơ thể gặp nguy hiểm

Nhồi máu não là căn bệnh nguy hiểm và để tránh điều này, chúng ta nên hạn chế ăn 3...

Bánh sinh nhật biển xanh 'đỉnh của chóp' của cô nàng đảm đang khiến hội chị em xuýt xoa mãi...

Mới đây, trong hội dành cho những người yêu thích nấu nướng tại nhà, cô nàng xinh đẹp đến từ...

2 món salad rau củ thanh mát, giòn ngon giúp chị em mau chóng sở hữu vòng eo 'con kiến'...

Những món salad cực kì tốt cho sức khỏe, chống ngán hiệu quả khi ăn kèm các món ăn nhiều...

Chỉ cần thêm một bước đơn giản biến tấu món sườn nướng 'ngon hết nấc' khiến ai nấy đều muốn...

Cách làm sường nướng nguyên tảng siêu ngon, không cầu kỳ khiến ai nấy đều có thể chiêu đãi và...

Tin mới nhất

Tương Viên Lộng 'nhá hàng' loạt ảnh mới, CĐM 'sởn da gà' vì đôi mắt ầng ậng nước của Chương...

6 giờ trước

Vợ trẻ ngoài đôi mươi chỉ còn 1% cơ hội làm mẹ, bác sĩ cảnh báo nhiều phụ nữ cạn...

6 giờ trước

Bí quyết đơn giản giúp mỹ nhân Hàn trẻ đẹp ở tuổi 50, chị em phải tranh thủ áp dụng...

10 giờ trước

Cô gái giảm 40kg nhờ quy tắc ăn "chiếc đĩa", ăn bằng đĩa có thực sự tốt cho sức khỏe...

14 giờ trước

Số người ngộ độc sau ăn bánh mì vượt 560

14 giờ trước

Người phụ nữ 28 tuổi mắc ung thư vú, bác sĩ phát hiện "thủ phạm" có thể là loại nước...

14 giờ trước

Bí quyết dưỡng da bằng nước vo gạo tại nhà

15 giờ trước

Uống nước khi nào là tốt nhất: Trước, trong hay sau bữa ăn?

15 giờ trước

Ngày nào cũng thoa 'ti tỉ' lớp mỹ phẩm chống lão hóa mà da mặt vẫn xuất hiện nếp nhăn,...

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình