Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thực phẩm quen thuộc chứa chất cực độc xyanua

Xyanua là hóa chất dùng trong công nghiệp khai thác quặng, có thể gây tử vong ngay lập tức với một lượng nhỏ. Chất độc này cũng có trong một số thực phẩm ngoài tự nhiên.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết, xyanua (Cyanide) được sử dụng để sản xuất giấy, dệt may và nhựa. Muối xyanua dùng trong luyện kim để mạ điện, làm sạch kim loại và tách vàng khỏi quặng. Khí xyanua tiêu diệt sâu bệnh và sâu bọ…

Xyanua cũng được giải phóng từ các chất tự nhiên trong một số loại thực vật, bao gồm cả hạt của trái cây thông thường có thể gây ngộ độc cho người ăn.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, xyanua là hóa chất phải được dùng cẩn thận, đúng liều lượng. 

Chỉ cần 50 - 200mg xyanua hoặc hít phải 0,2% khí xyanua đủ gây ngộ độc cấp tính, rối loạn ý thức, co giật, nhịp tim nhanh, dẫn tới tử vong. Ở mức độ nhẹ, xyanua có thể gây đau đầu, chóng mặt, bủn rủn chân tay.

Khi chế biến sắn cần bỏ phần đầu, vỏ, lõi và ngâm nước loại bỏ độc tố. Ảnh: P.Thúy

Xyanua được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên như sắn, măng ở dạng glucosid là glycosid cyanogen (linamarin và lotaustralin). Dưới tác động của dịch vị và men tiêu hóa, các chất trên sẽ bị thủy phân và giải phóng ra axit cyanhydric.

Tại các cơ sở y tế, bác sĩ vẫn ghi nhận những trường hợp ngộ độc sắn, măng tươi. Bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, nôn, tiêu chảy, đau bụng, một vài trường hợp có rối loạn thần kinh như biểu hiện nhức đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, người vật vã, run, co giật. Một số ít ca ngộ độc sắn có biểu hiện rối loạn nhịp tim.

Theo ông Thịnh, lượng xyanua  khác nhau tùy theo giống sắn. Ví dụ, các loại sắn cao sản, sắn đắng chứa nhiều độc tố hơn. 3 phần cần loại bỏ của củ sắn là 2 đầu mẩu, lõi và đặc biệt là vỏ. Vì vậy, người dân không nên ăn các loại sắn cao sản, sắn lá đỏ, sắn cây thấp, sắn bị các vết cắt để lâu.

Xyanua trong sắn, măng dễ bay hơi, tan trong nước nên việc loại bỏ dễ dàng hơn. Người dân nên ngâm măng, sắn trong nước để loại bỏ độc tố này. Khi luộc sắn, măng, mở vung nồi để xyanua được bay hơi hết. Ông Thịnh cũng khuyến cáo không ăn măng hay sắn để quá lâu, không ăn măng muối xổi. 

Theo Phương Thuý/Vietnamnet

Tin liên quan

Nước mưa có an toàn để ăn uống?

Mưa bão có thể gây ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và sản xuất nông nghiệp, thế nhưng, lượng...

Phương pháp để có giấc ngủ sâu

Một giấc ngủ sâu, ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Việc kết hợp một vài...

Loại thảo mộc có thế giúp nam giới tránh ung thư

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ cho...

Cần lưu ý 7 điều khi tắm vào mùa đông để bảo vệ sức khỏe

Trong thời tiết se lạnh, chúng ta cần chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân, tắm rửa an toàn...

Nhiều món ăn người Việt ưa chuộng chống cao huyết áp hiệu quả

Một nghiên cứu từ Trung Quốc chỉ ra một thứ bất ngờ trong nhiều món ăn phổ biến ở...

Thai phụ quá cân: Lời cảnh báo cho 50 năm sau

Theo một nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu của 45.000 người trong 50 năm được công bố trên tạp...

Cách giúp con ngủ ngon hơn: Loại bỏ thú nhồi bông, tạo môi trường ngủ càng gọn gàng, thoải mái...

Mới đây, một chuyên gia đến từ Hồng Kông đã chia sẻ cách giúp con cái ngủ ngon hơn khi...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình