Sau khi sinh, rất nhiều sản phụ mất sữa hoặc không đủ sữa cho con bú. Sự mệt mỏi, căng thẳng, lo âu hoặc sợ hãi…càng khiến cho lượng sữa tiết ra giảm đi. Lúc này, ngoài các biện pháp kích thích bầu vú, người mẹ cũng cần có chế độ ăn hợp lý để "gọi sữa về".
Dưới đây là một số thực phẩm lợi sữa cực tốt cho mẹ bầu sau sinh.
Đu đủ xanh
Đu đủ là loại trái cây giàu giá trị dinh dưỡng gồm protein, chất béo cùng nhiều loại vitamin thuộc nhóm, A, B, C, D, E. Đây lại là thực phẩm vô cùng lợi sữa dành cho sản phụ sau sinh. Ngoài món đu đủ non hầm móng giò, mẹ có thể dùng đu đủ nấu với cá chép, cá quả cũng đem lại hiệu quả tương tự đồng thời còn giúp giảm mỡ bụng sau sinh rất tốt.
Rau ngót
Rau ngót cũng là một trong những thực phẩm nổi tiếng được sử dụng cho các mẹ bầu sau sinh với mục đích “gọi sữa về”. Rau ngót chứa nhiều vitamin A, C, canxi giúp thông tắc tia sữa, giúp sữa mẹ về nhiều và đều hơn. Đồng thời, ăn rau ngót thường xuyên còn giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, giảm nguy cơ bị viêm nhiễm sau sinh, giúp tử cung co thắt để nhanh chóng đẩy hết sản dịch ra ngoài.
Rau má
Những mẹ bầu sau sinh nào đang ít sữa cho con bú thì nên bổ sung ngay rau má vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Được biết, rau má được mệnh danh là loại rau có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn và giúp cải thiện làn da sau sinh. Chính vì thế, các mẹ hãy xay nhuyễn rau má rồi uống.
Ngoài uống nước ép rau má hằng ngày, mẹ có thể dùng rau má chế biến các món canh bổ dưỡng cùng thịt bò, heo, gà… để bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết.
Gạo lứt
Nếu mẹ đang băn khoăn không biết ăn gì, uống gì để “sữa về ướt áo” thì hãy thử dùng gạo lứt xem sao nhé. Gạo lứt có chứa rất nhiều các vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể như B1, B2, B3, B5, B6, canxi, sắt, magiê, selen, kali, natri...giúp giải độc cơ thể, đào thải độc tố tích tụ dưới da nên giúp mẹ sau sinh giảm cân an toàn, đồng thời sữa mẹ về căng tràn, thơm mát.
Để sử dụng gạo lứt kích sữa, mẹ hãy chọn mua loại nguyên vỏ, lấy một nắm rang chín sau đó đổ nước nóng hãm như uống chè hoặc sắc trên bếp lấy nước uống hàng ngày.
Chuối
Chuối có thể là thực phẩm lợi sữa cho bà bầu mà bạn không ngờ tới. Lớp men của loại quả này rất tốt, sản phụ nếu ăn chuối thường xuyên sẽ giúp tăng lượng sữa rất nhiều. Mẹ có thể lấy chuối tiêu luộc chín rồi ăn hoặc dùng hoa chuối làm salad.
Thịt bò
Thịt bò rất giàu chất đạm, vitamin B12 giúp phụ nữ sau sinh ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, cơ thể phục hồi mới có đầy đủ sữa cho con bú
Hạt vừng
Các mẹ mới sinh nên biết rằng vừng đen không chỉ có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu mà còn giúp lợi sữa và hạn chế nguy cơ táo bón. Mẹ có thể dùng vừng để nấu cháo hoặc trộn thêm đường đỏ pha nước uống. Hãy kiên trì 4-5 ngày, mẹ sẽ thấy lượng sữa được cải thiện đáng kể.
Nước chè vằng
Từ trước đến nay, chè vằng luôn là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời cho mẹ sau sinh bởi nó được biết đến như một dược liệu giúp lợi sữa, mang lại làn da hồng hào hơn. Các mẹ hãy dùng 1-2 nắm chè vằng khô, rửa sạch cho vào nồi đun sôi để uống thay nước hằng ngày.