Chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai là vô cùng quan trọng. Lúc này, mẹ cần bổ sung đủ dưỡng chất để cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện. Vì thế, việc ăn gì và không nên ăn gì đang rất được các mẹ bầu quan tâm. Dưới đây là một số thực phẩm bà bầu tránh xa để thai kỳ phát triển khỏe mạnh và an toàn.
Nước ép trái cây, rau quả chưa khử trùng
Nước ép trái cây, rau quả rất giàu dinh dưỡng giúp cung cấp dưỡng chất cho bà bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu mẹ sử dụng thức uống này không rõ nguồn gốc và chưa được khử trùng thì có thể sẽ 'lợi bất cập hại'.
Hệ miễn dịch của bà bầu rất yếu. Nếu mẹ sử dụng thức uống chưa tiệt trùng hoặc không đảm bảo vệ sinh, vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Do đó, để giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh mẹ nên sử dụng nước ép hoa quả sạch. Tốt nhất chị em nên tự chế biến tại nhà.
Dưa lưới
Dưa lưới chứa 1% protein và chất béo, 9% carbohydrate, 90 % nước rất cần cho cơ thể. Tuy nhiên, vỏ dưa lưới rất dễ bị xâm nhập bởi vi khuẩn listeria monocytogenes có thể gây sảy thai hoặc thai chết lưu. Do đó, để thai kỳ phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu không nên ăn loại quả này.
Xúc xích
Đây là thực phẩm giàu dưỡng chất và được nhiều bà bầu ưa thích. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên sử dụng thực phẩm này khi chưa được nấu chín vì nó dễ nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu.
Cam thảo
Loại thảo dược này thường có trong trà. Cam thảo có chứa hoạt chất glycyrrhiza nếu sử dụng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu.
Không nên ăn quá nhiều cá ngừ
Mẹ bầu nên hạn chế ăn cá ngừ trong thai kỳ. Loại thực phẩm này rất giàu dưỡng chất nhưng lại dễ nhiễm thủy ngân, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.
Bà bầu có thể ăn cá ngừ với lượng vừa phải và không quá 140 g/tuần và nên chọn cá tươi để nhận được hàm lượng omega 3 cao nhất.
Ngoài những thực phẩm trên, mẹ bầu cũng không nên ăn sống các loại rau mầm, thực phẩm không rõ nguồn gốc,…vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ.