Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thực phẩm chị em cần tránh xa khi mang thai

Để giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh, khi mang thai bà bầu nên tránh xa những thực phẩm này .

Chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai là vô cùng quan trọng. Lúc này, mẹ cần bổ sung đủ dưỡng chất để cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện. Vì thế, việc ăn gì và không nên ăn gì đang rất được các mẹ bầu quan tâm. Dưới đây là một số thực phẩm bà bầu tránh xa để thai kỳ phát triển khỏe mạnh và an toàn.

Những thực phẩm chị em cần tránh xa khi mang thai
Những thực phẩm bà bầu không nên ăn khi mang thai. Ảnh minh họa: Internet

Nước ép trái cây, rau quả chưa khử trùng

Nước ép trái cây, rau quả rất giàu dinh dưỡng giúp cung cấp dưỡng chất cho bà bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu mẹ sử dụng thức uống này không rõ nguồn gốc và chưa được khử trùng thì có thể sẽ 'lợi bất cập hại'.

Hệ miễn dịch của bà bầu rất yếu. Nếu mẹ sử dụng thức uống chưa tiệt trùng hoặc không đảm bảo vệ sinh, vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Do đó, để giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh mẹ nên sử dụng nước ép hoa quả sạch. Tốt nhất chị em nên tự chế biến tại nhà.

Dưa lưới

Dưa lưới chứa 1% protein và chất béo, 9% carbohydrate, 90 % nước rất cần cho cơ thể. Tuy nhiên, vỏ dưa lưới rất dễ bị xâm nhập bởi vi khuẩn listeria monocytogenes có thể gây sảy thai hoặc thai chết lưu. Do đó, để thai kỳ phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu không nên ăn loại quả này.

Xúc xích

Những thực phẩm chị em cần tránh xa khi mang thai
Xúc xích sống là thực phẩm mẹ bầu không nên ăn khi mang thai. Ảnh minh họa: Internet

Đây là thực phẩm giàu dưỡng chất và được nhiều bà bầu ưa thích. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên sử dụng thực phẩm này khi chưa được nấu chín vì nó dễ nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu.

Cam thảo

Loại thảo dược này thường có trong trà. Cam thảo có chứa hoạt chất glycyrrhiza nếu sử dụng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu. 

Không nên ăn quá nhiều cá ngừ

Mẹ bầu nên hạn chế ăn cá ngừ trong thai kỳ. Loại thực phẩm này rất giàu dưỡng chất nhưng lại dễ nhiễm thủy ngân, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.

Bà bầu có thể ăn cá ngừ với lượng vừa phải và không quá 140 g/tuần và nên chọn cá tươi để nhận được hàm lượng omega 3 cao nhất.

Ngoài những thực phẩm trên, mẹ bầu cũng không nên ăn sống các loại rau mầm, thực phẩm không rõ nguồn gốc,…vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ.

Nhi Nguyễn (T.H)

Tin liên quan

Nấm da đầu có lây không?

Chồng tôi mới bị nấm da đầu. Việc sinh hoạt chung cùng một nhà có thể bị lây bệnh không...

Phân biệt ho gà và ho do bệnh hô hấp

Cả tuần nay con tôi bị ho rũ rượi, mặt tím tái nhưng không có tiếng rít. Xin hỏi đây...

Bị nấm lang ben, dùng thuốc gì?

Tôi đang bị lang ben, đã thử áp dụng nhiều cách chữa dân gian nhưng không khỏi. Xin hỏi tôi...

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Con tôi vừa khỏi bệnh thủy đậu. Xin hỏi căn bệnh này có để lại biến chứng lâu dài gì...

Làm sao để xóa vết bớt trên mặt trẻ?

Con gái tôi năm nay 2 tuổi, sinh ra có một vết bớt ở mặt. Gia đình tôi rất muốn...

Nguyên nhân gây chàm sữa ở trẻ

Chàm sữa là chứng bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với triệu chứng điển hình bao...

Nguyên tắc 'sống còn' khi dị ứng thức ăn

Tôi có cơ địa nhạy cảm nên thường xuyên bị mẩn đỏ khi ăn hải sản. Xin hỏi nếu trường...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình