Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thói quen nấu ăn sai lầm gây nguy hiểm đến sức khỏe, chẳng khác nào ‘tự rước bệnh vào người’

Nếu bạn vẫn giữ những thói quen này khi nấu ăn thì nên bỏ ngay, nếu không cơ thể sẽ phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề.

Xào rau với quá nhiều dầu

Nhiều gia đình có thói quen thêm nhiều dầu vào món ăn để tạo ra hương vị đậm đà và bề ngoài hấp dẫn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ lượng dầu lớn trong thời gian dài không chỉ gây lãng phí thực phẩm mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Sử dụng quá nhiều chất béo có thể dẫn đến tăng cân, tăng lipid trong máu và tích tụ mỡ nội tạng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu chất béo có thể làm rối loạn quá trình chuyển hóa mỡ của cơ thể, từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc phải nhiều loại bệnh ung thư như ung thư đường tiêu hóa, ung thư vú, và nhiều bệnh khác.

Ảnh minh họa: Internet

Không vo gạo trước khi nấu cơm

Nấu cơm là việc quen thuộc hàng ngày nhưng vẫn có nhiều người chưa nấu cơm đúng cách. Đặc biệt, khâu vo gạo trước khi nấu cơm rất quan trọng song có một số người lại bỏ qua. Thực chất, hạt gạo trong quá trình xay xát, vận chuyển, bảo quản sẽ có nhiều bụi bẩn bám vào. Nếu không vo gạo mà nấu luôn đồng nghĩa với việc cơm nấu ra sẽ không đảm bảo vệ sinh.

Bên cạnh đó, khi vo gạo sẽ làm mất bớt lớp tinh bột bên ngoài. Nếu không vo gạo, lớp tinh bột này sẽ khiến cơm nhão và dính hơn.

Chần thịt qua nước sôi

Để loại bỏ tạp chất và giảm nguy cơ thịt nhiễm độc, nhiều bà nội trợ có thói quen chần thịt qua nước đun sôi nhiều lần rồi mới đem chế biến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là cách làm sai lầm.

Việc chần thịt qua nước sôi không thể loại bỏ tạp chất trong thịt thậm chí còn khiến các chất độc nếu có trong thịt sẽ thấm ngược trở lại vào bên trong. Nguyên nhân là do, khi cho thịt vào nước đun sôi sẽ làm miếng thịt biến tính co lại làm cho thịt “ngậm” chặt các hóa chất bẩn mà không đào thải ra bên ngoài.

Sử dụng lại dầu chiên rán trong nhiều lần

Ảnh minh họa: Internet

Sử dụng dầu chiên nhiều lần đã trở thành thói quen quen thuộc của nhiều gia đình trong việc nấu nướng, đặc biệt là khi chế biến các món chiên và xào. Một số người tin rằng dầu sau khi chiên sẽ mang lại hương vị thơm ngon, việc tái sử dụng dầu giúp tiết kiệm và dễ dàng hơn. Thế nhưng, điều mà nhiều người có thể chưa biết là khi dầu được đun nóng nhiều lần, nó sẽ bị oxy hóa, tạo ra nhiều hợp chất độc hại như peroxide và acrylamide.

Những chất này không chỉ gây hại cho gan, thận và các cơ quan khác trong cơ thể, mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Chính vì thế, mỗi khi nấu nướng, chúng ta cần phải cẩn trọng, tránh để dầu bị đun quá nhiều lần để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Thủy Mặc

Tin liên quan

Bình nóng lạnh nên mở cả ngày hay khi cần mới bật?

Mùa đông là thời kỳ cao điểm sử dụng bình nóng lạnh nhưng người dùng cũng nên chú ý để...

4 bất thường khi đi lại cảnh báo sa sút trí tuệ từ 10 năm trước

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng một người mắc chứng sa sút trí tuệ có...

Số lượng răng ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và tuổi thọ?

Sức khoẻ răng miệng tốt ngăn ngừa nhiều bệnh tật, liên quan trực tiếp đến việc một người có khoẻ...

Thực hư dụng cụ nấu bếp bằng nhựa đen gây ung thư

Nghiên cứu cho thấy thiết bị điện có chứa chất chống cháy như vỏ của những chiếc tivi lớn, đã...

Vì sao mùa đông thường gây tâm trạng chán nản, làm gì để khắc phục?

Con người dễ có những cảm xúc tiêu cực như bơ phờ, khó chịu, buồn bã, cô đơn và mất...

3 giờ phẫu thuật lấy khối u mỡ hơn 5kg cho người đàn ông ở Quảng Ngãi

Khối u mỡ kích thước lớn đã chèn ép nhiều cơ quan nội tạng bên trong ảnh hưởng nghiêm trọng...

Cứ 10 người lại có 3 người mắc bệnh này

Tại Việt Nam, cứ 10 người thì có 3 người bị mỡ máu cao. Riêng khu vực thành thị, tỷ...

Tin mới nhất

Đã có Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2025: Bỏ 2 môn thi và có nhiều điểm mới đáng chú...

11 giờ trước

Thông tin MỚI NHẤT về bão số 10 trên biển Đông, người dân khu vực này chú ý đề phòng...

11 giờ trước

Vụ nổ do pháo tự chế ở Tây Ninh: 3 nạn nhân bị thương rất nặng

11 giờ trước

Hà Nội: Nguyên nhân gây ngộ độc khiến 2 người tử vong sau bữa tiệc

11 giờ trước

Bộ Y tế đề xuất hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí cho sinh viên y, dược

11 giờ trước

Bệnh viện phẫu thuật miễn phí kịp cứu sống 1 người vô gia cư

11 giờ trước

Chính thức ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

11 giờ trước

Lên cơn đau tim khi dạy con ôn thi vào THPT

1 ngày 8 giờ trước

Chuyên gia nói gì về thông tin chữa đột quỵ bằng cách dùng máy sấy tóc làm ấm gáy?

1 ngày 8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình