Phụ Nữ Sức Khỏe

Những người không nên ăn nước mắm

Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, tuy nhiên có những người được khuyến cáo không nên ăn nước mắm.

Ai không nên ăn nước mắm?

Nước mắm theo cách hiểu thông thường là chất nước rỉ từ cá, tôm và một số động vật sống dưới nước khác được ướp muối lâu ngày. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á, để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn. Tuy nhiên, một số người không nên ăn nước mắm nếu bị mắc các bệnh dưới đây.

Người bị cao huyết áp

Bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống chỉ ra những người bị huyết áp cao không nên ăn mước mắm bởi vì muối có thể làm co thắt động mạch nhỏ, huyết áp, gây xơ cứng động mạch thận, ăn quá nhiều mắm cũng dễ dàng để làm cho natri và giữ nước trong cơ thể và gây phù nề.

Người bị bệnh tiểu đường

Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường rất cảnh giác với đường và những thức ăn ngọt nhưng lại không hề chú ý kiểm soát lượng muối và các gia vị có vị mặn. Đây là sai lầm cần phải tránh trong chế độ dinh dưỡng điều trị bệnh.

Tiểu đường thường đi kèm với tăng cholesterol, rối loạn lipid máu, các bệnh lý tim mạch. Điều này đồng nghĩa với việc người bệnh có thể đối mặt với những nguy cơ bệnh lý về tim mạch, huyết áp, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim...

Nước mắm là loại gia vị quen thuộc nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống khuyên rằng, người bệnh cần kiểm soát tốt mức năng lượng hấp thụ vào cơ thể: Mức năng lượng chỉ khoảng 1.500 kcal một ngày và phải ăn càng nhạt càng tốt.

Bệnh tim

Ăn quá nhiều mắm sẽ uống nước nhiều làm tăng khối lượng máu tuần hoàn thì tim phải làm việc nhiều hơn, lâu ngày tim thất trái to lên rồi dẫn đến bị suy tim. Nếu bạn phát hiện và giảm ăn muối, ít nước mắm thì tim thất trái sẽ trở lại bình thường.

Bệnh xương khớp

Ăn mước mắm quá mặn sẽ uống nước nhiều, tiểu tiện nhiều sẽ thải ra nhiều canxi qua đường nước tiểu, dẫn đến loãng xương.

Các chọn nước mắm ngon và an toàn

Bài viết trên Báo điện tử VTV khuyên rằng khi chọn mua nước mắm, người tiêu dùng cần căn cứ vào các đặc điểm như màu sắc, độ đạm, hương vị.

Cụ thể, về màu sắc, n­ước mắm chuẩn ngon có màu nâu vàng, nâu vàng đến nâu đỏ, vàng rơm hay cánh gián trong suốt, không vẩn đục. Không chọn nước mắm có màu xanh xám vì có thể nước mắm đó bị biến chất.

Muốn kiểm tra thật chuẩn màu của chai nước mắm, nên để chai đối diện với nguồn sáng, lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, nếu thấy có những cục lởn vởn từ đáy chai rơi xuống nghĩa là có dấu hiệu kết tủa, tuyệt đối không sử dụng. Có chất kết tủa này có thể là muối và một số phụ gia khác được cho thêm trong qúa trình đóng gói.

Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Đây cũng là một mẹo nhanh chóng giúp phân biệt nước mắm thật - giả. Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) có 4 loại sau: độ đạm lớn hơn 30 độ là loại đặc biệt, độ đạm lớn hơn 25 độ là loại thượng hạng, độ đạm lớn hơn 15 độ là loại hạng 1, độ đạm lớn hơn 10 độ là loại hạng 2. Như vậy, độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của mắm.

Nước mắm truyền thống được thủy phân từ cá, phơi nắng để không khí tiếp xúc, sử dụng men tiêu hóa có sẵn trong ruột cá để ức chế vi khuẩn, chuyển protein trong thịt thanh đạm dễ hấp thụ. Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất sản xuất theo phương pháp truyền thống từ 30 đến 40 độ, đôi khi đạt đến 43 - 45 độ (rất hiếm). Loại nước mắm cao đạm tự nhiên thường có màu cánh gián nâu đỏ, độ đặc sánh và vị đậm đà.

Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi. Nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

Theo HẠ AN/VTC News

Tin liên quan

6 cách kết hợp thực phẩm giúp đốt cháy chất béo, hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Kết hợp một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống có thể tạo ra tác động tích cực...

Uống sữa đậu nành thêm thứ này tốt ngang thuốc bổ, cao thủ hút mỡ tự nhiên, giảm cân ngang...

Vào sáng sớm, bạn có thể bổ sung cho mình ly sinh tố chuối đậu nành để tăng cường sức...

Lợi đủ đường khi thêm thứ này vào nước chanh và uống vào buổi tối

Chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác trong củ gừng có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều...

5 loại thực phẩm giúp phổi của bạn khỏe mạnh

Thực phẩm ăn vào hàng ngày tác động rất lớn đến sức khỏe. Với lá phổi, 5 loại đồ ăn...

Nước dừa có thực sự tốt?

Nước dừa là thức uống được nhiều người ưa chuộng vì có vị thanh mát, ngọt dịu. Nhiều nghiên cứu...

Rửa lòng chỉ cần thêm thứ này, đảm bảo lòng không còn hôi và đắng, chế biến thành món gì...

Để có thể chọn được lòng ngon, sơ chế sao cho đúng cách thì chị em đừng nên bỏ qua...

Chuyên gia tiết lộ 4 loại thực phẩm chức năng tốt nhất nên bổ sung mỗi ngày!

Những chất bổ sung này được các chuyên gia khuyên dùng này hỗ trợ quá trình lão hóa khỏe mạnh...

Tin mới nhất

Hoa hậu đặc biệt nhất Việt Nam: Từng 2 lần đăng quang Hoa hậu, từ bỏ showbiz vì chồng Giáo...

3 giờ trước

Những thói quen thường làm trong buổi sáng này là nguyên nhân khiến cân nặng tăng vù vù

4 giờ trước

Nhận diện biểu hiện của ngộ độc thực phẩm giúp kịp thời xử lý, sơ cứu đúng cách

5 giờ trước

5 bước trang điểm cơ bản chưa đầy 30 phút mỗi ngày để có vẻ đẹp tự nhiên

5 giờ trước

Góc giải đáp: Bôi dầu dừa lên mặt hàng ngày có tốt không?

5 giờ trước

Cách đánh khối mặt hoàn hảo dành cho chị em

5 giờ trước

Nghỉ lễ, 9/10 phụ nữ đều bỏ qua điều quan trọng này, làn da vì thế mà xuất hiện nhiều...

5 giờ trước

Nhan sắc của bà xã Lý Hải không có dấu hiệu tàn phai theo thời gian dù đã qua 4...

16 giờ trước

Học cách make up của Triệu Lệ Dĩnh, mặt tròn xoe bỗng thành V-line, nhan sắc ‘nâng tầm’ đáng kể

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình