Ngày Tết là dịp để sum họp của gia đình, gặp mặt của bạn bè, chính vì vậy không thể thiếu những món ăn ngon để cuộc vui thêm trọn vẹn. Nhưng cũng do đó mà chúng ta rất khó giữ được thực đơn lành mạnh, khoa học, đặc biệt là đối với bà bầu. Mẹ cần biết những món ăn ngày Tết nào thực sự không tốt cho sức khỏe để hạn chế tối đa.
Nem chua, thịt chua
Những món ăn này cần được cho vào "danh sách đen" vì chúng được chế biến từ thịt sống và không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào, khi ăn mẹ bầu rất dễ bị nhiễm khuẩn Ecoli gây tiêu chảy.
Các loại thực phẩm xông khói, nướng
Thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt sẽ phát tán ra một loại chất độc có thể làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng vì vậy mẹ bầu không nên ăn những loại thực phẩm này.
Rượu
Đây là loại đồ uống cấm kỵ trong thời gian mang bầu. Bà bầu uống rượu sẽ làm gián đoạn sự phát triển của thai nhi và gây nhiều biến chứng không tốt cho em bé sau này.
Trà, cà phê
Cả hai loại đồ uống này đều chứa caffeine, nếu mẹ bầu dùng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí gây nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. Do vậy, dù chị em có thực sự đam mê loại đồ uống này và được mời uống trong dịp Tết thì cũng nên khéo léo từ chối và loại bỏ chúng ngay trong thói quen hàng ngày.
Những món ăn mẹ bầu cần hạn chế ăn trong ngày Tết
Các loại mứt quá ngọt
Các loại mứt được làm từ trái cây hoặc củ quả nhưng đã mất hết vitamin, thành phần chủ yếu của mứt phần lớn chỉ là đường ngọt. Do vậy, mứt cũng giống như các loại bánh kẹo ngọt hoặc nước ngọt, mứt chỉ cung cấp năng lượng rỗng và không có các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu ăn nhiều mứt trong ngày Tết, mẹ bầu sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, tăng cân nhanh, thiếu các dưỡng chất cần cho thai nhi tăng trưởng.
Các món chiên rán nhiều dầu mỡ
Thực đơn ngày Tết thường có rất nhiều món chiên, rán có thể sẽ làm gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ này.
Thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp, thức ăn ở hàng quán thường chứa nhiều dầu mỡ và các loại gia vị không có lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi vì vậy mẹ bầu không nên ăn nhiều vào dịp Tết.
Bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng, bánh tét hay các món đồ nếp khác gần như không dành cho các thai phụ bị béo phì, đái tháo đường hoặc cao huyết áp vì món ăn này chứa hàm lượng tinh bột và đường khá cao.
Các nguyên liệu làm bánh là gạo nếp, thịt mỡ đều giàu dinh dưỡng nên ăn nhiều dễ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu, nghén. Đặc biệt, nếu mua bánh chưng, bánh tét bên ngoài thì mẹ cần chọn nơi uy tín, cẩn thận chất bảo quản vì có thể gây ngộ độc, nguy hại đến sức khỏe của mẹ và bé.
Dưa muối
Dưa muối thường ăn kèm với thịt mỡ để giảm bớt độ ngấy, tăng cảm giác ngon miệng trong bữa cơm. Tuy nhiên, món ăn này thường chứa nhiều muối, mẹ bầu cần hạn chế ăn vì có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân và em bé. Ngoài ra, khi ăn dưa, chị em nên tránh các loại dưa quá chua, đây chính là môi trường để sản sinh nấm mốc hoặc các loại dưa muối xổi chưa chua.
Nước uống có gas
Đồ uống có gas thường chứa hàm lượng đường cao, đây là nguyên nhân dẫn tới chứng béo phì và bệnh tiểu đường. Đặc biệt CO2 trong nước ngọt có gas sẽ tác động tiêu cực tới dạ dày của phụ nữ mang bầu, dễ khiến chị em bị chướng khí, khó chịu. Đồng thời các loại nước này cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất hạn chế, mẹ bầu nên thay thế bằng nước lọc hoặc nước ép hoa quả.
Mặc dù trong ngày Tết việc ăn uống rất đầy đủ nhưng các mẹ bầu cũng không vì thế mà ăn uống mất kiểm soát, cần tránh xa những thực phẩm không tốt cho thai kỳ. Bên cạnh đó mẹ cũng không quên việc bổ sung các vitamin cần thiết theo như chỉ dẫn của bác sĩ.