Theo ước tính, hiện Việt Nam có khoảng 1,6 triệu người bị suy tim. Vấn đề quan trọng và cũng là mấu chốt để thay đổi tiên lượng cho các bệnh nhân suy tim đó là phát hiện sớm và điều trị từ nguyên nhân của bệnh.
Tuy nhiên, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch thông qua chế độ ăn uống và điều chỉnh lối sống như tập thể dục thường xuyên và ăn những thực phẩm tốt cho tim mạch.
Theo BS. Nguyễn Thị Bích Ngọc (Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành), một lối sống lành mạnh bao gồm: Hoạt động thể chất thường xuyên; Tuân theo chế độ ăn tốt cho tim mạch, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải; Duy trì cân nặng hợp lý và không hút thuốc… có thể có tác động tích cực to lớn đến sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa suy tim.
Bằng cách lựa chọn các loại thực phẩm và chất bổ sung hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bạn có thể giữ cho trái tim của bạn mạnh khỏe trong nhiều năm tới. BS. Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Một chế độ ăn lành mạnh cho tim nghĩa là tập trung vào:
- Tăng cường ăn trái cây tươi và rau quả trong mỗi bữa ăn.
- Ăn hạn chế thịt nạc hay thịt gia cầm.
- Tiêu thụ thường xuyên các loại cá giàu chất béo lành mạnh, chẳng hạn như cá hồi và cá cơm…
- Thêm các thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn, bao gồm các loại hạt và dầu ôliu...
- Ăn nhiều các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và các khoáng chất cần thiết khác.
- Tiêu thụ rượu vang đỏ ở mức thấp đến vừa phải...
- Hạn chế chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, natri, thịt đỏ và các loại protein khác.
- Nên kiêng các loại đường tinh chế trong nước ngọt, bánh nướng, các loại thực phẩm và đồ uống đóng hộp.
5 loại thực phẩm sau đây đều dễ dàng kết hợp vào kế hoạch bữa ăn của bạn và đã được khoa học xác nhận để giúp bảo vệ một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể.
1. Chất béo omega-3 tốt cho tim mạch
Những lợi ích sức khỏe của chế độ ăn giàu axit béo thiết yếu đã được thiết lập rõ ràng, bao gồm cả việc tăng cường việc tiêu thụ chất béo lành mạnh giúp bảo vệ trái tim. Chế độ ăn gồm các thực phẩm giàu chất béo omega-3 và omgega-6 với tỷ lệ phù hợp có thể giúp bảo vệ trái tim khỏi các nguy cơ bệnh tật.
Để đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn chứa đủ các chất béo có lợi cho tim, hãy bổ sung các loại cá nước lạnh đánh bắt tự nhiên như cá hồi, cá ngừ, cá trích và cá mòi 2-3 lần mỗi tuần.
Các loại hạt có lớp vỏ mỏng ăn được như hạnh nhân và quả óc chó có nồng độ polyphenol cao, hạt lanh và hạt chia cũng như đậu nành hữu cơ là những nguồn thực vật cung cấp các chất béo thiết yếu này.
2. Củ nghệ
Curcumin là polyphenol chính được tìm thấy trong củ nghệ. Polyphenol là một loại hợp chất thực vật với đặc tính chống oxy hóa, nên nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Củ nghệ từ lâu đã được nghiên cứu về tác dụng có lợi đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đặc tính chống viêm và gần đây là khả năng có lợi cho tim.
Một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của chất curcumin có trong củ nghệ là khả năng làm loãng máu và mở rộng các động mạch, giúp máu lưu thông tốt hơn. Nấu ăn với loại gia vị màu vàng đẹp mắt này rất dễ dàng và đầy hương vị thơm ngon là cách tốt để thêm nghệ vào chế độ ăn hàng ngày.