Phụ Nữ Sức Khỏe

Những loại rau chế biến kiểu gì cũng ngon nhưng chớ đem đi luộc kẻo mất hết dưỡng chất

Rau luộc vốn rất tốt cho sức khỏe và thường được nhiều chị em lựa chọn bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng thích hợp để luộc vì có thể bạn sẽ làm mất đi dưỡng chất vốn có trong rau.

Rau luộc rất tốt cho sức khỏe vì nó không chứa nhiều dầu mỡ và giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số loại rau khi chế biến bằng phương pháp luộc sẽ dễ mất đi dưỡng chất, vì thế khi sử dụng cơ thể không được bổ sung đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết.

Để bảo toàn dưỡng chất vốn có trong những loại rau này, bạn nên chế biến theo phương pháp hấp, xào hoặc trộn salad.

 

Những loại rau không nên luộc khi chế biến

Cải bó xôi (rau chân vịt)

Cải bó xôi chứa hàm lượng cao chất carotenoid, vitamin C, vitamin K, axit folic, sắt và canxi giúp tăng cường sức khỏe, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa loãng xương… Tuy nhiên, lượng dưỡng chất này có thể bị thất thoát nếu bạn áp dụng phương pháp luộc để ăn.


Bạn nên tránh luộc cải bó xôi mà thay vào đó nên hấp hoặc xào - Ảnh minh họa: Internet

Bắp cải

Hàm lượng vitamin có trong bắp cải cao hơn rất nhiều so với các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, hành tây... Đặc biệt, thực phẩm này rất giàu vitamin A và vitamin P có khả năng giúp mạch máu bền vững hơn. Thường xuyên ăn bắp cải còn giúp ngăn ngừa ung thư vì nó chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol…

Để bảo toàn những dưỡng chất vốn có, bạn không nên luộc bắp cải vì phương pháp chế biến này sẽ làm mất đi lượng vitamin và các chất chống oxy hóa.


Những dưỡng chất trong bắp cải có thể tan trong nước - Ảnh minh họa: Internet

Cải xoăn

Cải xoăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa nhiều căn bệnh nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng hàng ngày. Nếu như bạn có thói quen luộc loại rau này để ăn thì nên bỏ ngay vì như thế sẽ làm mất đi lượng vitamin chứa trong rau đấy!

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng nhờ chứa nhiều sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C. Nhiều người có thói quen luộc cải xoăn nhưng không hề biết rằng họ đang vô tình khiến những dưỡng chất có trong thực phẩm này “bốc hơi”.


Chế biến rau đúng cách sẽ giúp bảo toàn dưỡng chất vốn có - Ảnh minh họa: Internet

Đậu Hà Lan

Hàm lượng lớn coumestrol trong đậu Hà Lan có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh nguy hiểm này. Việc bổ sung đậu Hà Lan vào thực đơn hàng ngày có thể giảm thiểu nguy cơ bị ung thư dạ dày.

Để cơ thể hấp thụ toàn bộ dưỡng chất quý giá này, bạn nên tránh luộc đậu Hà Lan khi chế biến để không làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Bên cạnh đó, khi luộc bất kỳ loại rau nào, bạn cũng nên tuân thủ những nguyên tắc sau:

- Chỉ nên luộc ít nước

- Rút ngắn thời gian đun nấu

- Tận dụng nước để uống, làm món hầm hoặc nấu súp

Anh Thư (TH)

Tin liên quan

Công dụng bất ngờ của vỏ xoài mà bạn có thể chưa biết

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới có hương vị thơm ngon lạ miệng, được nhiều người biết đến...

Những lưu ý khi dùng bột sắn dây, không phải ai cũng biết

Bột sắn dây là món giải khát từ thiên nhiên. Thế nhưng, ít ai biết rằng việc dùng sai cách...

Loại trái cây tưởng chừng dân giã nhưng lại là 'thuốc bổ' cho tim mạch, biết được 6 lý do...

Quả chuối có gì tốt? Ngoài việc giàu vitamin B6, chuối còn là một nguồn cung cấp vitamin C, chất...

Một loại rau cứ rửa là "sủi bọt" nhưng không cần vớt khi nấu ăn: Tốt ngang “thuốc bổ thượng...

Ngoài ra, loại rau này cũng được xem như một loại "vị thuốc" tự nhiên trong việc an thần và điều...

Một loại rau xưa dùng để tiến vua nay mọc dại đầy vườn: Tốt ngang “thuốc bổ”, dễ làm, ăn...

Là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời, loại rau này có...

6 loại quả Việt được ví như ‘dược liệu vàng’, là ‘thuốc bổ’ cho gan, không chỉ cung cấp vitamin...

Dưới đây đều là những loại quả rẻ tiền, bán đầy chợ, không chỉ thơm ngon mà còn mang đến...

Loại rau được ví như ‘nữ hoàng thực vật’ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng ai cũng...

Trong y học cổ truyền, loại rau này được xem là ‘vua của các loại rau’ vì không chỉ mang...

Tin mới nhất

Tại sao người sống thọ, ít bệnh tật thường ăn rau trước rồi mới đến thịt và cơm? Cách ăn...

17 giờ trước

Hà Nội: Chi 50 triệu vào spa để truyền chất làm trắng da, người phụ nữ sốc phản vệ, nguy...

17 giờ trước

Uống nước đun sôi hay uống nước đóng chai tốt hơn? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ

17 giờ trước

Nhiều sao Việt bỏ tiền 'khủng' làm tiệc công bố giới tính con, Võ Hạ Trâm từ chối vì lý...

23 giờ trước

Ông cha đã dặn 'người có 3 VÀNG, rất khó sống thọ': Y học hiện đại giải thích thế nào?

23 giờ trước

Thường xuyên gặp những dấu hiệu này khi đau đầu, cẩn trọng bệnh lý nguy hiểm

23 giờ trước

4 thói quen lấy ráy tai sai lầm: Chẳng những không sạch mà còn có thể bị ảnh hưởng tới...

23 giờ trước

Những loại thực phẩm cần phải kiêng kị trong kỳ 'dâu rụng' mà chị em phụ nữ nên biết

23 giờ trước

Bảo Anh xúc động vì hành động này của con gái Misumi, netizen đồng loạt gửi lời chúc mừng

1 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình