Phụ Nữ Sức Khỏe

Một loại rau xưa dùng để tiến vua nay mọc dại đầy vườn: Tốt ngang “thuốc bổ”, dễ làm, ăn ngon lại chống ung thư tự nhiên

Là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời, loại rau này có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.

Đó chính là rau tiến vua!

Rau tiến vua còn được gọi là rau rau cống hoặc rau công xôi, thuộc họ xà lách. Thân của rau tiến vua có màu xanh tươi, giòn, vị như sứa nên được mệnh danh là "sứa đất liền". Theo Arttimes, nguồn gốc của loại rau này được cho là xuất phát từ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Hiện nay, rau tiến vua được trồng rộng rãi khắp nơi.

Tại Việt Nam, loại rau này được biết đến thường mọc ở vùng ven biển như Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, có thân lá mềm, cỡ bằng ngón tay út. Là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời, rau tiến vua có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.

Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích sức khỏe của rau tiến vua 

Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, về dinh dưỡng, rau tiến vua chứa hơn 20 loại khoáng chất và acid amin cần thiết cho cơ thể như protein, pectin, vitamin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác. 

Với nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, rau tiến vua có các công dụng như thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da, chống lão hoá, hỗ trợ tiêu hóa, tim mạch, tăng cường trí nhớ, hỗ trợ kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt, rau này rất tốt cho thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra chất phytonutrients - loại chất chiếm tỷ lệ cao trong rau tiến vua giúp ngăn chặn các khối u. 

Ảnh minh họa: Internet

Món ngon với rau tiến vua 

Rau tiến vua xào hải sản: Sơ chế rau tiến vua và các loại hải sản tùy thích như tôm, mực, v.v, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó ướp cùng gia vị rồi xào đều trên bếp, có thể thêm hành tây, cà chua cắt lát, ớt chuông tùy thích.

Ảnh minh họa: Internet

Rau tiến vua xào thịt bò/thịt heo: Chế biến tương tự như cách làm món rau tiến vua xào hải sản. 

Gỏi rau tiến vua: Món gỏi rau tiến vua được chế biến rất đơn giản từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp: tỏi - băm nhỏ, hành tây - cắt mỏng, cà rốt - bào sợi, dưa chuột - bào sợi. Sau đó trộn rau tiến vua cùng các nguyên liệu này kèm nước mắm chua ngọt. Có thể ăn kèm bánh phồng tôm. 

Ảnh minh họa: Internet

Canh rau tiến vua: Rau tiến vua ngâm nở, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Cho thêm thịt nạc/tôm/thịt viên tùy thích. Có thể thêm hành lá thái nhỏ để trang trí và tăng hương vị cho món ăn.  

Ảnh minh họa: Internet

Rau tiến vua muối chua: Rau tiến vua rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở rồi rửa lại. Cắt khúc khoảng 3-4cm, để ráo. Cho vào nồi: 1 lít nước, 150g đường, 150ml giấm, 4 muỗng muối. Khuấy tan, đun sôi, nêm nếm lại cho vừa miệng sau đó lọc lại và để nguội. Để ở nhiệt độ thường khoảng 3-5 ngày là dùng được.

Hạ Lam (t/h)

Tin liên quan

6 loại quả Việt được ví như ‘dược liệu vàng’, là ‘thuốc bổ’ cho gan, không chỉ cung cấp vitamin...

Dưới đây đều là những loại quả rẻ tiền, bán đầy chợ, không chỉ thơm ngon mà còn mang đến...

Loại rau được ví như ‘nữ hoàng thực vật’ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng ai cũng...

Trong y học cổ truyền, loại rau này được xem là ‘vua của các loại rau’ vì không chỉ mang...

Hành tây vừa rẻ, lại dễ mua, ngâm với thứ này, có ngay bài thuốc quý cực tốt cho sức...

Hành tây và rượu vang, tưởng không tốt nhưng lại mang đến công dụng cực to lớn cho con người....

Loại rau rẻ tiền nhưng nhiều canxi như sữa, được mệnh danh là 'khắc tinh' của ung thư

Loại rau này chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng canxi cao.

Trứng vịt bổ dưỡng chẳng kém trứng gà nhưng những nhóm người này tuyệt đối tránh xa, kẻo rước bệnh...

Trứng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời. Tuy nhiên với 2 nhóm người này, trứng...

Bật mí loại rau dại có tác dụng bổ máu, giúp giải độc gan cực kỳ hữu hiệu

Cây sâm đất không chỉ dùng làm rau ăn, mà còn có thể làm thuốc, hỗ trợ điều trị bệnh...

Việt Nam có loại quả "bánh mì" tốt cho mắt, chống nhiễm trùng, giàu dinh dưỡng

Cùng họ với mít và dâu tằm, loại quả này chứa nhiều carbohydrate phức tạp, ít chất béo và cholesterol,...

Tin mới nhất

6 thói quen giúp cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh trong mùa mưa

1 giờ trước

Thực hiện những thay đổi này để cải thiện sức khỏe thận của bạn

1 giờ trước

Bệnh viêm não Nhật Bản nguy hiểm thế nào

1 giờ trước

Người đàn ông mắc bệnh nguy hiểm sau bữa ăn lòng lợn

1 giờ trước

Nhiễm virus nguy hiểm sau khi ăn tiết canh dê

1 giờ trước

5 nước uống giảm cân đẹp da

1 giờ trước

Uống nước tía tô vào buổi sáng có tác dụng gì, vì sao được người Nhật xem đây là ‘lá...

10 giờ trước

Không phải thịt cá, người sống thọ thường ăn ngay 1 thứ này đầu tiên trong bữa cơm: 90% người...

10 giờ trước

5 cách tăng hiệu quả của kem chống nắng, giúp ngừa lão hóa hiệu quả

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình