Đó chính là rau tiến vua!
Rau tiến vua còn được gọi là rau rau cống hoặc rau công xôi, thuộc họ xà lách. Thân của rau tiến vua có màu xanh tươi, giòn, vị như sứa nên được mệnh danh là "sứa đất liền". Theo Arttimes, nguồn gốc của loại rau này được cho là xuất phát từ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Hiện nay, rau tiến vua được trồng rộng rãi khắp nơi.
Tại Việt Nam, loại rau này được biết đến thường mọc ở vùng ven biển như Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, có thân lá mềm, cỡ bằng ngón tay út. Là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời, rau tiến vua có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.
Lợi ích sức khỏe của rau tiến vua
Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, về dinh dưỡng, rau tiến vua chứa hơn 20 loại khoáng chất và acid amin cần thiết cho cơ thể như protein, pectin, vitamin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác.
Với nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, rau tiến vua có các công dụng như thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da, chống lão hoá, hỗ trợ tiêu hóa, tim mạch, tăng cường trí nhớ, hỗ trợ kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt, rau này rất tốt cho thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra chất phytonutrients - loại chất chiếm tỷ lệ cao trong rau tiến vua giúp ngăn chặn các khối u.
Món ngon với rau tiến vua
Rau tiến vua xào hải sản: Sơ chế rau tiến vua và các loại hải sản tùy thích như tôm, mực, v.v, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó ướp cùng gia vị rồi xào đều trên bếp, có thể thêm hành tây, cà chua cắt lát, ớt chuông tùy thích.
Rau tiến vua xào thịt bò/thịt heo: Chế biến tương tự như cách làm món rau tiến vua xào hải sản.
Gỏi rau tiến vua: Món gỏi rau tiến vua được chế biến rất đơn giản từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp: tỏi - băm nhỏ, hành tây - cắt mỏng, cà rốt - bào sợi, dưa chuột - bào sợi. Sau đó trộn rau tiến vua cùng các nguyên liệu này kèm nước mắm chua ngọt. Có thể ăn kèm bánh phồng tôm.
Canh rau tiến vua: Rau tiến vua ngâm nở, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Cho thêm thịt nạc/tôm/thịt viên tùy thích. Có thể thêm hành lá thái nhỏ để trang trí và tăng hương vị cho món ăn.
Rau tiến vua muối chua: Rau tiến vua rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở rồi rửa lại. Cắt khúc khoảng 3-4cm, để ráo. Cho vào nồi: 1 lít nước, 150g đường, 150ml giấm, 4 muỗng muối. Khuấy tan, đun sôi, nêm nếm lại cho vừa miệng sau đó lọc lại và để nguội. Để ở nhiệt độ thường khoảng 3-5 ngày là dùng được.