Đó chính là cây chùm bao!
Cây chùm bao thuộc họ chùm gửi với tên khoa học là Passiflora foetida L. Thường được người Việt biết đến với các tên gọi như: Cây lạc tiên, cây nhãn lồng, cỏ hồng tiên. Cây chùm bao là một loại dây leo có quả ăn được và lá thường được làm thuốc hoặc được dùng theo nhiều cách khác nhau như xào, luộc hoặc nấu canh.
Theo Đông y, cây chùm bao có tính mát, vị ngọt và đắng, quy vào kinh tâm, can và có tác dụng an thần, giảm đau, tiêu viêm, lợi tiểu. Ngoài ra, lá chùm bao cũng được xem như một loại "vị thuốc" tự nhiên trong việc an thần và điều trị suy nhược thần kinh.
Lợi ích sức khỏe của lá chùm bao
Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, hầu hết các bộ phận của cây chùm bao đều được sử dụng để làm dược liệu (trừ phần rễ), dùng tươi hay phơi khô mà chế thuốc sắc hay pha rượu thuốc.
Để làm thuốc, người ta thu hái các bộ phận trên mặt đất, rửa sạch, phơi khô, cắt đoạn 3-5 cm, trước khi dùng sao hơi vàng cho thơm. Chùm bao có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, an thần, thanh nhiệt, chỉ thống, theo Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ.
Các món ăn với lá chùm bao
Lá chùm bao luộc: Ngâm, rửa sạch lá chùm bao với nước muối pha loãng. Rồi rửa sạch bằng nước sạch, để ráo nước trước khi luộc. Lưu ý luộc trong nồi nhiều nước, nước ngập mặt rau để rau khi luộc chín có màu xanh tươi, đẹp mắt.
Lá chùm bao xào: Với lá chùm bao, nhặt bỏ phần lá già và những lá hư rồi ngắt thành từng khúc vừa ăn. Với tỏi, bóc vỏ rồi đập dập hoặc băm nhuyễn để tăng mùi vị. Xào lá chùm bao với dầu và tỏi từ 2-3 phút đến khi rau chùm bao chín đều.
Lá chùm bao nấu canh: Lá chùm bao cóc thể nấu với canh tép hoặc thịt bằm. Món canh thanh đạm, ít chất béo rất phù hợp cho mùa hè này.