Nội dung bài viết:
Bà bầu ăn sôcôla đen được không?
Khi thắc mắc bà bầu ăn sôcôla được không thì không ít chị em sẽ vui mừng khi nhận được câu trả lời là “có”. Tuy nhiên, hãy ăn trong chừng mực và có kiểm soát bởi sự hiện diện của caffeine trong loại thực phẩm này. Vì vậy, mẹ nên chắc rằng mình không “nạp” quá 200mg caffeine mỗi ngày là tốt nhất.
Việc tích lũy quá nhiều caffeine sẽ gây ra trở ngại cho những hoạt động trong cơ thể bà bầu. Cafein làm ảnh hưởng việc dẫn truyền thần kinh, tạo ra cảm giác hạnh phúc “ảo”.
Bên cạnh đó, tiêu thụ quá nhiều sôcôla cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và tăng cân nhanh do lượng calo mà sôcôla cung cấp. Ngoài ra, ăn quá nhiều sôcôla có thể khiến bạn giảm cảm giác hứng thú với những thực phẩm lành mạnh cần thiết khác trong thai kỳ.
Giá trị dinh dưỡng của sôcôla
Sôcôla chứa rất nhiều dưỡng chất như magiê, flavonoid và theobromine. Magiê giúp điều chỉnh huyết áp và flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh. Thêm vào đó, theobromine có khả năng tối ưu hóa chức năng thận và kích thích các mạch máu.
Khoảng 45mg sôcôla sữa chứa 235 calo cùng với 13g chất béo, trong khi cùng một lượng nhưng sôcôla đen có 290 calorie và 1g chất béo.
Những lợi ích mà sôcôla mang lại cho mẹ bầu
Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn socola đen, thực hư chuyện bà bầu ăn socola con da đen là những dấu hỏi đối với không ít chị em khi mang em bé. Tuy nhiên, sôcôla đen với thành phần hữu cơ cao, ít đường và calo là lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Việc ăn socola đen tốt cho bà bầu bởi những tác dụng sau đây:
Ngăn ngừa tiền sản giật
Tiền sản giật là một trong những nguy cơ hàng đầu dẫn đến sinh non ở thai phụ. Khi huyết áp của mẹ tăng quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng co giật. Nó cũng có thể gây hiện tượng đông máu và suy giảm chức năng gan, thận. Vậy bà bầu ăn sôcôla được không và có tác động gì đến bệnh tiền sản giật không?
Theo nghiên cứu của đại học Yale tiến hành trên 2500 phụ nữ mang thai, những người ăn sôcôla đen mỗi ngày sẽ giảm 50% nguy cơ bị tiền sản giật. Nguyên nhân là nhờ chất theobromine có trong socola đen có khả năng điều chỉnh huyết áp của mẹ bầu.
Duy trì huyết áp ổn định suốt thai kỳ
Ca cao, nguyên liệu chính được dùng để chế biến món sôcôla thơm ngon, có tác dụng hỗ trợ tích cực cho việc điều hòa huyết áp ở thai phụ bằng cách làm cho các mạch máu giãn nở tốt hơn.
Song song đó, chất oxit nitric trong sôcôla cũng có tác dụng giảm tình trạng cao huyết áp, và magie cùng đồng trong socola đen còn được biết đến nhờ công dụng duy trì huyết áp liên tục ở trạng thái bình thường.
Giúp bé trở nên hạnh phúc hơn
Theo báo cáo trên tạp chí New Scientist, những mẹ bầu thường xuyên ăn sôcôla trong thai kỳ có nhiều khả năng sinh con vui vẻ và năng động hơn. Nghiên cứu này cũng cho thấy, việc ăn sôcôla trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Tăng cường hệ miễn dịch
Chất chống oxy hóa có trong sôcôla có tác dụng giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch, giúp chống ung thư và hỗ trợ hệ thống tim mạch.
Lợi ích về tim mạch
Các chất chống oxy hóa trong sôcôla cũng rất tốt cho tim và cũng có thể ngăn ngừa bệnh tim xuất hiện sau này trong tương lai.
Giảm căng thẳng
Sôcôla đen có thể gây tăng đột biến nồng độ serotonin và endorphin trong não của bạn. Đây là những chất tăng cường tâm trạng. Các flavanol trong sôcôla cũng giúp chống lại sự mệt mỏi và giải tỏa tâm trạng căng thẳng.
Cân bằng nồng độ cholesterol
Các flavonoid trong sôcôla đen có thể giúp kiểm tra sự gia tăng mức cholesterol khi mang thai. Chúng cũng tạo điều kiện cho dòng máu chảy tốt hơn bằng cách làm cho các mạch máu đàn hồi.
Sự hiện diện của resveratrol
Thành phần này của sôcôla rất hữu ích trong việc bảo vệ não cũng như hệ thần kinh và hỗ trợ cho sự phát triển của bé, tác dụng này sẽ giải đáp phần nào thắc mắc bà bầu ăn sôcôla được không của không ít mẹ bầu.
Chứa chất béo không bão hòa đơn
Một lượng vừa phải chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho phụ nữ mang thai. Sôcôla còn chứa axit oleic có lượng chất béo gần như tương đương với dầu ô liu. Do đó, bạn hãy thêm sôcôla đen vào danh sách món ăn vặt khi buồn miệng nhé.
Mẹ bầu nên sử dụng loại sôcôla nào?
Sôcôla càng đen càng tốt
So với sôcôla sữa, sôcôla đen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể hơn. Nó chứa hơn 600 hợp chất thiết yếu bao gồm magie, chất chống oxy hóa, sắt và theobromine.
Ngoài ra, các flavonoid trong sôcôla đen giúp tăng lợi ích của vitamin C, hỗ trợ chức năng mạch máu và giúp hạ huyết áp. Theobromine là thành phần có nhiều trong cacao. Vì vậy, khi lựa sôcôla mẹ bầu cũng nên chú ý thành phần cacao trong mỗi loại.
Bà bầu ăn kem socola được không?
Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn các loại sôcôla có chứa kem. Nguyên nhân vì hầu hết các loại kem này đều được làm từ trứng sống và có khả năng chứa nhiều loại vi khuẩn có thể truyền cho thai nhi.
Loại càng ít đường càng tốt
Sôcôla hữu cơ và ít đường là lựa chọn thông minh của các mẹ bầu. Sôcôla hữu cơ thường có ít calo hơn nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hẳn các loại khác.
Sôcôla sữa cho phụ nữ có thai có nên không?
Sôcôla sữa cung cấp cho bạn một lượng canxi và vitamin D cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển xương của thai nhi. Bà bầu uống socola có tốt không?
Một cốc sôcôla sữa làm tại nhà có thể cung cấp cho bạn 285mg canxi, rất cần thiết cho xương của bạn cũng như sự phát triển hệ thần kinh và xương của thai nhi.
Bà bầu ăn sôcôla bao nhiêu là đủ?
Lượng sôcôla mẹ bầu có thể ăn sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của bạn trước và trong khi mang thai. Hãy thử và cố gắng tránh những loại sôcôla đã qua chế biến và thay vào đó chọn các sản phẩm nguyên chất. Ngoài ra, tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn khẩu phần an toàn khi ăn sôcôla cũng là điều quan trọng. Chú ý điều chỉnh lượng sôcôla sao cho lượng caffeine nạp vào mỗi ngày không quá 200mg.
Lạm dụng sôcôla gây tác dụng phụ gì?
Dẫu sôcôla rất ngon và giúp phụ nữ mang thai cảm thấy được thư giãn, nhưng bà bầu ăn sôcôla quá nhiều sẽ không tốt vì những lý do sau đây:
Hàm lượng caffeine gia tăng
Sôcôla có chứa caffeine và hấp thụ quá nhiều chất này trong khi mang thai có thể ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể, từ đó gây ra các tác động xấu thậm chí phá vỡ hoạt động bình thường của cơ thể bằng cách mang lại cảm giác hạnh phúc giả. Ăn nhiều món chứa caffeine là một trong những nguyên nhân gây chứng ợ nóng hay thậm chí là sẩy thai.
Lượng calo dư thừa
Bà bầu ăn sôcôla quá nhiều có thể dẫn đến hiện tượng tăng cân không mong muốn. Điều này là do sôcôla chứa một lượng chất béo và calo không mong muốn. Thừa cân sẽ dẫn đến các biến chứng khi mang thai như đái tháo đường thai kỳ, giãn tĩnh mạch, tăng huyết áp và tăng tỷ lệ cần phải sinh mổ.
Hàm lượng đường
Ngay cả khi chỉ ăn sôcôla đen trong thời gian mang thai, bạn cũng nên cẩn thận bởi lượng đường có mặt trong sôcôla cũng khá nhiều. Ví dụ: Trong 45g sôcôla đen có 18g đường trong khi một lượng sôcôla sữa tương tự có tới 23g đường. Quá nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân quá mức, các vấn đề về răng và đái tháo đường thai kỳ.
Với những tác dụng mà sôcôla mang lại trong thai kỳ sẽ giúp thắc mắc bà bầu ăn sôcôla được không của chị em phần nào được giải tỏa. Tuy nhiên, không riêng sôcôla mà bất cứ thực phẩm nào cũng vậy, việc sử dụng phải hợp lý, tránh lạm dụng quá mức vì sôcôla cũng có thể đem lại những tác động xấu nếu sử dụng sai cách.