Phụ Nữ Sức Khỏe

Những đại kỵ khi ăn bánh trung thu, biết mà tránh kẻo rước họa vào thân

Đây là những điểm cần lưu ý khi ăn bánh Trung thu để không rước bệnh vào người.

Không ăn quá nhiều bánh trung thu

Bánh Trung thu là món không thể thiếu trong dịp rằm tháng 8 âm lịch. Tuy nhiên, loại bánh này thường chứa rất nhiều đường, tinh bột và chất béo. Một chiếc bánh Trung thu có thể chứa 800 - 1,200 calo và 30 - 45g chất béo. Người lớn hay trẻ nhỏ ăn nhiều đều có nguy cơ bị thừa cân, béo phì, rối loạn dung nạp glucose và gây ra tiểu đường.

Đối với những người bị béo phì, các chuyên gia khuyến cáo nên giới hạn lượng bánh ăn trong ngày. Khi đã ăn bánh Trung thu thì phải giảm các món ăn khác. Ví dụ như nếu ăn nửa chiếc bánh nướng hoặc bánh dẻo thì trong ngày nên bớt đi 1 bát cơm hoặc lượng thức ăn tương ứng, tăng lượng rau xanh để giúp đào thảo bớt chất béo trong cơ thể, tích cực vẫn động để tiêu hao năng lượng.

Vì vậy, hãy coi bánh Thu là món ăn chơi, đừng ăn no.

Không ăn bánh Trung thu sau bữa tối

Theo chuyên gia, thời điểm không nên ăn bánh Trung thu là sau bữa tối bởi loại bánh này vốn dĩ rất ngọt, chứa nhiều đường. Sau khi ăn tối là lúc chúng ta nghỉ ngơi, cơ thể không vận động nhiều sẽ làm năng lượng tích tụ, dễ gây thừa cân, béo phì và tăng chorestorol trong máu. Hơn nữa, nếu ăn bánh kèm uống trà hay cà phê có thể làm tinh thần tỉnh táo hơn, gây mất ngủ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đánh giá, bánh Trung thu không nên ăn ngay khi ăn no các bữa sáng và trưa mà nên ăn vào khoảng 3 giờ đồng hồ sau khi ăn, nguyên nhân bởi khi đang ăn no, dạ dày chưa thể tiêu hoá được hết thức ăn, nếu ăn bánh Trung thu ngay lúc này sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.

Những người không nên ăn bánh Trung thu

Người bị bệnh về dạ dày, tim mạch, thận

Những người mắc các bệnh như viêm túi mật, sỏi mật, viêm dạ dày, cao huyết áp, cholesterol cao, bệnh nhân tim mạch… không nên ăn bánh trung thu, thậm chí với các loại bánh quá ngọt hay có đậu phộng, các loại hạt khi ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho chức năng lưu thông máu, làm mệt tim thậm chí gây nhồi máu cơ tim.

 

Còn đối với bệnh nhân bị loét dạ dày và tá tràng, ăn bánh trung thu có thể thúc đẩy bài tiết acid dạ dày làm cho bệnh trầm trọng hơn, việc chữa trị càng trở nên khó khăn. Những loại bánh mặn không thích hợp cho những ai viêm thận vì nồng độ muối cao.

Người bị tiểu đường, thừa cân

Một chiếc bánh Trung thu chứa lượng chất béo bằng 1-2 lần chất béo có trong một tô phở bò/gà. Phần lớn chất béo trong bánh Trung thu là loại chất béo no không có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, bánh Trung thu cũng chứa lượng đường rất lớn.

Do đó, những người bị thừa cân, béo phì, người mắc bệnh tiểu đường nên tránh ăn bánh Trung thu. Nếu muốn ăn hãy lựa chọn những loại bánh ăn kiêng và có tham khảo ý kiến chuyên gia để sử dụng đúng liều lượng, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người già và trẻ nhỏ

Bánh trung thu có chứa nhiều thành phần đạm. Trong khi đó trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn kém và chưa hoàn thiện, nếu ăn bánh trung thu sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dẫn đến chứng khó tiêu sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Ngay cả với những người già cũng tương tự. Vậy nên, người già và trẻ nhỏ cần chú ý không nên ăn quá nhiều bánh trung thu trong một ngày, có thể dẫn đến viêm tụy cấp, đau bụng và các triệu chứng nghiêm trọng khác, thậm chí đe dọa tính mạng.

Theo Hoàng Khuông/Công lý & xã hội

Tin liên quan

Trẻ nhỏ thích ăn bánh trung thu nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết ăn sao để an toàn

Bánh Trung thu rất ngọt và béo ngậy, cung cấp nhiều năng lượng. Đây là món quà mà trẻ nhỏ...

4 nguyên tắc "vàng" ăn bánh Trung thu không lo béo

Một chiếc bánh Trung thu có thể cung cấp lượng calo bằng 5 chiếc đùi gà rán. Do đó, để...

Nắm rõ lượng calo trung bình trong mỗi miếng bánh trung thu, bạn sẽ không lo béo nữa

Bắt bài cách ăn bánh trung thu không bị béo, nàng có thể thở phào nhẹ nhõm khi nhâm nhi...

Những người nên tránh ăn bánh mì buổi sáng, càng ăn nhiều càng nhanh hỏng thận

Bánh mì là loại thực phẩm ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trong bữa sáng. Tuy nhiên, ăn...

Ăn bánh mỳ kiểu này không tốt cho sức khỏe, dừng ngay trước khi quá muộn

Bánh mỳ là món ăn sáng được nhiều người yêu thích nhưng không phù hợp với những người đang có...

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ làm thành đặc sản mùa hè có hương vị lạ, dân thành...

Trái bứa đem nấu canh chua, kho cá hay làm nước mắm chấm các món nướng… đều ngon, mùi thơm...

Loại quả xưa chín rụng không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố, vị chua...

Loại quả này có vị chua ngọt nên mấy năm gần đây được các chị em thành phố tìm mua...

Tin mới nhất

3 người đẹp Vbiz nổi tiếng nhất Người Ấy Là Ai: Lý Nhã Kỳ cô đơn đếm kim cương, Quỳnh...

5 giờ trước

Khoe ảnh hiếm thời trẻ cùng mẹ ruột, Trấn Thành 'ngã ngửa' vì CĐM gọi tên Trường Giang, cười 'suýt...

5 giờ trước

Hòa Minzy có chị gái ruột xinh đẹp, tài năng không kém, từng nổi tiếng với biệt danh 'Chị kính...

5 giờ trước

Gấp đôi visual: Trương Lăng Hách - Vương Sở Nhiên 'xứng đôi vừa lứa', cân đẹp mọi góc chụp ở...

5 giờ trước

Sử dụng nước hoa hồng đúng cách đánh thức vẻ đẹp làn da

5 giờ trước

Hướng dẫn cách làm tóc thẳng tại nhà đơn giản, bạn nên thử

5 giờ trước

Người Việt thích thưởng trà nhưng đa số mắc 3 sai lầm tai hại

6 giờ trước

Mùa hè nóng nực ăn kem mỗi ngày có tốt không?

6 giờ trước

Ăn trứng vịt lộn có thực sự giúp quý ông “sung mãn”?

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình