Những ngày thời tiết nóng bức, cách giải nhiệt hiệu quả cho cơ thể chính là bổ sung nước thật nhiều để tinh thần luôn sảng khoái và đầy đủ năng lượng.
Một trong những loại thức uống được lựa chọn hàng đầu vào thời điểm này chính là nha đam đường phèn vì tính mát tự nhiên và hương vị thơm ngon đặc trưng của nó.
Bạn hãy vào bếp và học ngay 3 cách nấu nước nha đam đường phèn vô cùng đơn giản này. Đảm bảo chỉ cần 30 phút vào bếp, chị em sẽ có ngay món uống dùng cho vài ngày sắp tới.
Nha đam đường phèn lá dứa
Nước nha đam đường phèn là một trong những thức uống phổ biến giúp bạn thanh nhiệt tuyệt vời ngày nắng nóng. Kết hợp thêm vị thanh thanh, thơm mát của lá dứa, chắc chắn chị em sẽ có món uống ngon lành để nhâm nhi cả ngày.
Nguyên liệu
500g nha đam
200g đường phèn
1 bó lá dứa
Bông ngò
Cách thực hiện
Đầu tiên, gọt vỏ nha đam, xắt miếng vừa ăn rồi đem bóp với muối trong 3 phút cho bớt nhớt. Sau đó, rửa lại nha đam qua nước lạnh, để ráo. Bắc nồi lên bếp, cho lá dứa vào đun sôi cùng 1,5 lít nước. Đến khi dậy mùi thơm, vớt lá ra, thêm tiếp bông ngò, đường phèn vào tiếp tục nấu.
Đường tan, nước sôi thì tắt bếp. Đổ nước vừa nấu qua rây để loại bỏ cặn. Sau đó, cho nước lại vào nồi, thêm nha đam, nấu sôi thêm 10 phút là hoàn thành. Để bảo quản lâu, chị em có thể đợi nguội rồi cho vào chai cất vào ngăn mát tủ lạnh.
Nha đam đường phèn hạt chia
Hạt chia nhiều chất xơ, vitamin, kẽm, sắt không những tốt cho sức khỏe mà còn vô cùng dễ uống. Đem kết hợp cùng nha đam, bạn sẽ có món uống giúp thanh lọc cơ thể, chống oxy hóa lại còn làm đẹp da đáng kể.
Nguyên liệu
15g hạt chia
2 nhánh nha đam
150g đường phèn
1 trái chanh
Cách thực hiện
Đầu tiên, sơ chế nha đam bằng cách gọt vỏ, xắt hạt lựu rồi bóp qua hỗn hợp nước chanh muối cho bớt nhớt. Sau đó rửa lại nha đam với nước lạnh để loại bỏ vị mặn. Tiếp đến, trụng sơ chúng trong nước nóng khoảng 1 phút rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh để giữ độ giòn tan.
Hạt chia đem ngâm nước cho nở mềm. Sau đó vớt ra để ráo. Bắc nồi lên bếp, thêm nước vào nấu sôi đường phèn đến khi tan hoàn toàn. Cuối cùng, cho nha đam, hạt chia vào đun tiếp trong vài phút là hoàn thành món uống thơm ngon.
Chè đậu xanh nha đam đường phèn
Thay vì nấu nước mát, chị em có thể đổi món sang chè đậu xanh nha đam đường phèn để thưởng thức. Đảm bảo hương vị vô cùng thơm ngon lại còn giúp no lâu hơn nước nha đam thông thường.
Nguyên liệu
150g đậu xanh
400g nha đam
10g phổ tai
150-200g đường phèn
1 trái chanh
Cách thực hiện
Đầu tiên, vo sạch đậu xanh rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 3 tiếng trước khi chế biến. Nha đam gọt vỏ, xắt hạt lựu, đem bóp với muối và nước cốt chanh để loại bỏ hết đắng, nhớt. Sau đó, rửa lại nha đam bằng nước lạnh rồi vớt ra rổ cho ráo. Phổ tai đem ngâm nước đến khi nở mềm.
Bắc nồi lên bếp, thêm nước vào nấu sôi. Tiếp theo, đổ nha đam vào nồi trụng sơ trong 1 phút rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh. Công đoạn này sẽ giúp cho nha đam giữ được độ giòn đặc trưng. Sau đó, để chúng thấm vị ngọt, vớt lại nha đam cho vào tô rồi ướp với 50g đường phèn, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Đổ phần nước vừa trụng nha đam. Tận dụng nồi cũ nấu đậu xanh cùng 500ml nước mới. Ninh đến khi đậu nhừ thì cho đường phèn còn lại vào nồi, khuấy tan. Trong quá trình nấu, chị em nhớ hớt bọt để nước luôn trong.
Tiếp theo, cho phổ tai vào nồi. Nêm lại hương vị món ăn một lần nữa là có thể tắt bếp. Để thưởng thức, chị em múc chè ra chén hoặc ly, thêm ít nha đam ướp đường là có thể dùng ngay lập tức.
3 cách nấu nước nha đam đường phèn trên đây vô cùng đơn giản. Chỉ với ít phút vào bếp, chị em đã có được món uống tuyệt vời giải nhiệt cho bản thân và gia đình. Chúc bạn thành công!