Các bác sĩ cho biết, ở mức nguy hại, rượu bia có thể gây tổn thương cấp tính hoặc lâu dài về thể chất như tổn thương gan, xơ gan, bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não… hay tâm thần hoặc các hậu quả xã hội như tai nạn thương tích, bạo lực…
Đây là thông tin được ThS. Trần Quốc Bảo, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đưa ra tại hội thảo chia sẻ thông tin về tình hình sử dụng rượu bia ở vùng dân tộc thiểu số do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam tổ chức.
Năm 2015, gần 50% nam giới trưởng thành của Việt Nam đã uống rượu bia ở mức nguy hại; đáng lưu ý, tỉ lệ uống ở mức nguy hại gia tăng qua các năm. Trong khi đó, rượu bia là chất nguy hại với sức khỏe, có thể gây rối loạn thần kinh, gây ung thư, bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh tiêu hóa, tổn thương hệ miễn dịch,…
“Rượu bia là chất gây ung thư đối với người, uống ở mức độ nào cũng có thể gây ung thư và uống càng nhiều thì nguy cơ ung thư càng tăng. Sự phát triển của ung thư thường xuất hiện sau khi bắt đầu uống từ 2 năm trở đi, thậm chí ngay cả sau khi đã cai rượu” – ThS. Bảo nói.
Còn trong một nghiên cứu khác, uống rượu càng nhiều, nguy cơ tử vong do ung thư càng lớn. Những người mỗi ngày uống trên 5 cốc rượu, nguy cơ tử vong vì ung thư sẽ tăng 40%, kể cả uống một lượng rượu không nhiều cũng có thể tăng nguy cơ ung thư.
Trong nghiên cứu mới này, Tiến sĩ Jenny Connor và nhóm nghiên cứu khoa y tế xã hội dự phòng của Học viện y học Đại học Otago, New Zeland đã chú trọng triển khai phân tích các nghiên cứu về cồn rượu trong suốt 10 năm của Quỹ Nghiên cứu Ung Thư thế giới, Cục Nghiên cứu ung thư Mỹ, Tổ chức nghiên cứu ung thư và bệnh toàn cầu tuốc tế.
Kết quả cho thấy uống rượu sẽ tăng nguy cơ dẫn đến 7 loại bệnh ung thư, cụ thể là ung thư khoang miệng, ung thư cổ họng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng và ung thư vú.
Chuyên gia chia sẻ, mặc dù nguyên lý cụ thể của uống rượu dẫn đến ung thư vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, tuy nhiên uống rượu xong sẽ phân hủy ra một loại hóa chất có liên quan trực tiếp đến ung thư khoang miệng, ung thư cổ họng và ung thư thực quản.
Còn nguyên nhân chính từ việc uống rượu xong sẽ tăng nguy cơ bị ung thư tuyến vú là do rượu làm cho mức độ estrogen trong cơ thể phụ nữ tăng lên.
Giáo sư Connor còn cho biết, càng nhiều chứng cứ chứng tỏ, uông rượu không chỉ tăng cường những nguy cơ gây 7 bệnh ung thư như đã nói ở trên, mà còn tăng nguy cơ bị ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy.
Ngoài ra, uống rượu quá mức cũng gây trở ngại cho huyết quản tim.