Phụ Nữ Sức Khỏe

Người xưa mách mẹo nhìn ‘thấu’ bún đã qua chất bảo quản, ăn vào bằng ngậm thuốc độc, no bụng chẳng thấy mà hại vô cùng

Bằng cảm quan, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết được đâu là bún sạch, đâu là bún chứa hàn the, hóa chất bảo quản độc hại.

Bún là loại thực phẩm truyền thống và được sử dụng thường xuyên trong các gia đình và nhiều nhà hàng. Trong làng ẩm thực châu Á, bún tươi là loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắng mềm. Bún được làm từ tinh bột gạo tẻ, tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi. 

Bún là thực phẩm đang bị cảnh báo về tình trạng nhiễm hàn the thì hóa chất cực độc Tinopan (huỳnh quang) cũng từng được phát hiện tại các cơ sở sản xuất bún. Theo các chuyên gia, Tinopan là một hóa chất dùng trong công nghiệp để tẩy rửa làm trắng giấy, vải sợi… tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm. Hóa chất này có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tác động đến quá trình sinh tổng hợp các chất dinh dưỡng trong tế bào, đặc biệt là tổng hợp protein. Vậy đâu là cách nhân biết bún đã qua hóa chất mà người tiêu dùng nên tránh xa? 

Nhìn vào màu sắc của sợi bún 

Bún được làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Ngược lại, bún chứa hàn the hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy.

Chạm vào bún

Bún không chứa hàn the, hóa chất, sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Bún chứa hàn the, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy. Chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo do đã sử dụng hàn the và hóa chất giúp sợi bún dai, giòn hơn.

Ngửi

Thông thường, bún không chứa hàn the có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún.

Bún chứa hàn the sẽ không có mùi chua dịu của gạo ngâm. Nếu bún để ngoài chợ tới cuối ngày với nhiệt độ cao mà không có mùi chua, thì nhiều khả năng bún đã sử dụng hàn the và hóa chất. Loại hóa chất chống hỏng được phép sử dụng nhưng phải trong liều lượng cho phép.

Ngọc Hằng (TH)

Tin liên quan

Bún phở ‘siêu no’ nhưng chưa phải tốt nhất, 6 thực phẩm cho bữa sáng như ‘thuốc bổ’ giúp phát...

 Các loại thực phẩm sau đây giúp mỗi người tận dụng được những nguồn dinh dưỡng thiết yếu, hỗ trợ...

Thay bún phở bằng 4 loại ngũ cốc nguyên cám cho bữa sáng, bạn sẽ không sợ béo lên

4 loại ngũ cốc nguyên cám này chính là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng giảm cân.

Buổi sáng đừng ăn bún phở chỉ cần 1 thứ này giúp bạn thon thả đẹp da, mượt tóc, trẻ...

Trong thành phần dinh dưỡng của trứng luộc có chứa nhiều protein, canxi, sắt, vitamin...rất tốt cho sức khỏe. Nhất...

Mẹo chế biến bún mọc dọc mùng giải nhiệt ngày hè siêu ngon

Bún dọc mùng thanh mát, giải nhiệt, mẹo sau sẽ giúp các bà nội trợ chế biến dọc mùng không...

Vắt chanh vào bát phở nóng hổi, nghe có vẻ hấp dẫn nhưng lại là thói quen ăn uống sai...

Nhiều người luôn có thói quen vắt chanh vào bát phở nóng hổi, tuy nhiên, dưới góc độ khoa học...

Cộng đồng mê phở Việt phản ứng trước ý kiến "vắt chanh vào bát phở nóng hổi là sai", tranh...

Mới đây, chuyên gia Ấn Độ Juhi Kapoor khuyên mọi người nên tránh vắt chanh vào thức ăn nóng. Thực...

Hội chị em bạn dì rỉ tai nhau những món ăn vặt khiến phái đẹp thỏa thích ăn ‘tẹt ga’...

Đồ ăn vặt là những món ăn được khuyên nên tránh xa nếu chúng ta muốn có thân hình hấp...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình