Phở từ lâu đã trở thành một thương hiệu ẩm thực vang danh thế giới, chứa đựng tâm hồn và những tinh túy đặc sắc nhất trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hương vị đậm đà của tô phở nóng hổi cùng với vị chua chua của chanh khiến chúng ta kích thích muốn ăn ngay. Tuy nhiên, đây lại là việc làm hết sức sai lầm khiến dưỡng chất trong chanh dễ mất sạch.
Vắt chanh vào phở nóng là sai lầm ?
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, việc sử dụng chanh trong thói quen nấu ăn hằng ngày thực sự quan trọng vì chanh chứa nhiều vitamin C. Cơ thể không dự trữ hoặc sản xuất vitamin C, vì vậy lượng vitamin C nạp vào cơ thể hằng ngày thực sự quan trọng để có sức khỏe tốt và tăng cường tuổi thọ.
Tuy nhiên, cũng theo chuyên gia, vitamin C rất nhạy cảm với nhiệt độ cao và dễ bị phá hủy bởi nhiệt. Cụ thể, Vitamin C bắt đầu biến tính ở nhiệt độ thấp dưới 30 độ C. Những tác động tiêu cực này tăng lên đáng kể ở 60 độ C, nhiều hơn nữa ở 76.6 độ C. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ nên vắt chanh vào thức ăn vẫn còn nóng, hoặc vẫn đang nấu trên bếp. Vô tình thói quen này làm phá hủy vitamin C từ chanh và bạn không nhận được đầy đủ lợi ích.
Vậy có nên vắt chanh vào phở khi đang nóng ?
Đồng ý rằng, phở có thể không hoàn hảo nếu thiếu đi vài giọt chanh. Tuy nhiên, thói quen vắt chanh vào bát phở đang nóng hổi dưới góc nhìn khoa học hóa ra lại làm mất đi nguồn vitamin C dồi dào trong chanh. Vì thế, cần lưu ý rằng, hãy đợi thức ăn nguội một chút rồi mới vắt chanh vào.
Bát phở Việt Nam vốn đã mang hương vị đậm đà, đặc trưng của người Việt dù vắt chanh hay không vắt chanh. Đa phần mọi người sẽ thường ăn phở theo thói quen và sở thích. Tuỳ theo thói quen, sở thích của mỗi người, bát phở ngon vẫn là bát phở phù hợp với khẩu vị người dùng, nước dùng, phở và thịt hoà quyện với nhau tạo nên thứ ẩm thực đưa Việt Nam ghi danh vào bản đồ ẩm thực thế giới.
Vì thế, dù ăn theo phong cách nào, phở vẫn là món ăn tinh tuý của ẩm thực Việt, là món ăn người Việt đi muôn nơi vẫn luôn tự hào.