Suy thận là một vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng. Chính vì thế, người bệnh cần phải thường xuyên kiểm tra tình trạng bệnh và có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để kiểm soát bệnh tình, tránh dẫn đến các vấn đề như suy thận cấp hoặc suy thận mãn tính. Sau đây là một số điều mà người bệnh cần lưu ý khi ăn uống để giúp thận phục hồi nhanh chóng.
1. Ăn nhạt
Điều đầu tiên mà bệnh nhân suy thận cần phải lưu ý là phải ăn nhạt. Muối chính là ‘kẻ thù’ của thận. Khi ăn nhiều muối, cơ thể sẽ tích trữ nước, làm tăng áp lực cho thận. Chính vì vậy, theo khuyến cáo, những người bị suy thận chỉ nên ăn từ 2-4g muối mỗi ngày. Đối với những người bệnh kèm cao huyết áp thì cần cắt giảm mức độ muối xuống thấp nhất có thể. Đồng thời, người suy thận cũng nên hạn chế ăn các đồ cay, nóng, chua hoặc thực phẩm đóng hộp vì chúng có chứa hàm lượng muối rất cao.
2. Ăn rau xanh
Người bị suy thận nên bổ sung nhiều loại rau có màu xanh đậm vào thực đơn để giúp tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa tạo sỏi. Đồng thời, loại thực phẩm này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp kháng viêm và bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Một số loại rau rất tốt cho người bệnh là bắp cải, súp lơ.
3. Uống nhiều nước
Người bệnh nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để thanh lọc thận thường xuyên, ngăn ngừa sỏi thận và hạn chế các biến chứng do suy thận gây ra. Tuy nhiên, cần hạn chế uống nước buổi tối để phòng ngừa đi tiểu đêm.
Ngoài nước lọc và trà xanh, người suy thận có thể bổ sung thêm nước từ các loại nước ép rau củ, nước ép trái cây.
4. Bổ sung tinh bột thay cho đạm
Khác với chất đạm, tinh bột sẽ giúp giảm bớt áp lực cho thận. Vì vậy, người suy thận nên bổ sung thêm một số thực phẩm như bún, miến, phở, bột sắn thay cho các chất đạm trong bữa ăn hàng ngày.
Người bệnh cũng có thể ăn một số loại đạm từ động vật, như trứng hoặc thịt nạc nhưng không nên ăn quá 150g mỗi ngày.
5. Hạn chế các thực phẩm giàu kali
Khi bị suy thận, cơ thể người bệnh có nguy cơ bị tích tụ kali. Khi nồng độ khoáng chất này trong máu vượt quá mức cho phép có thể dẫn đến tình trạng đột tử do tim ngừng đập. Vì vậy, nên hạn chế một số thực phẩm có chứa nhiều kali như nho khô, chuối khô, thanh long, rau ngót, rau dền.
6. Ăn đủ chất
Điều quan trọng nhất đối với người suy thận là cần phải ăn đủ chất, chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày để nạp đủ năng lượng cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tránh mệt mỏi.
*Thông tin chỉ mang tính tham khảo