Phụ Nữ Sức Khỏe

Người phụ nữ 35 tuổi bị ung thư phổi, “thủ phạm” liên quan là món ăn “vạn người mê”

Các món nướng được rất nhiều người ưa chuộng, nhưng chúng lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất lớn, trường hợp người phụ nữ 35 tuổi mắc ung thư phổi là một minh chứng.

Một phụ nữ 35 tuổi – cô Vương ở thành phố Cao Hùng (Đài Loan) đã đến Bệnh viện điều trị ung thư Nghĩa Đại để khám, vì có triệu chứng đau tức ngực, sốt, ho có đờm… Đầu tiên cô Vương được chẩn đoán vị viêm phổi, bác sĩ đã kê đơn uống kháng sinh 2 tuần, nhưng các triệu chứng ho và đau ngực không cải thiện.

Sau đó cô Vương được bác sĩ sắp xếp chụp CT cắt lớp, phát hiện ở vùng giữa phổi phải có nhiều nốt, rìa trên màng phổi có hiện tượng di căn, chẩn đoán chính xác là ung thư biểu mô tuyến của phổi giai đoạn tiến triển.

 

Hình ảnh phổi của cô Vương trước và sau khi điều trị. 

Bác sĩ phẫu thuật lồng ngực Hoàng Minh Hiền, phó Viện trưởng Bệnh viện điều trị ung thư Nghĩa Đại, người đã điều trị cho cô Vương nói rằng bệnh nhân không có thói quen hút thuốc, cũng không có tiền sử gia đình bị ung thư phổi. Nhưng chồng cô Vương tiết lộ rằng cô Vương hầu như ăn uống bên ngoài, đặc biệt là thích ăn món nướng, một tuần ít nhất ăn 3 lần, chế độ ăn như vậy đã kéo dài khoảng 10 năm, bác sĩ nghi ngờ cô Vương mắc ung thư biểu mô tuyến phổi có liên quan đến việc ăn thịt nướng.

Theo bác sĩ Hoàng Minh Hiền, sau khi làm xét nghiệm, tìm thấy đột biến gen ở người bệnh, điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu đã được thiết lập. Sau một năm rưỡi điều trị, các nốt ở phổi hầu như đã biến mất, điều trị có thể nói là khá thành công, trước mắt cô Vương vẫn tiếp tục được theo dõi.

Bác sĩ Hoàng Minh Hiền nói, phụ nữ mắc ung thư biểu mô tuyến phổi nhiều hơn nam giới

Bác sĩ Hoàng cho biết phụ nữ mắc ung thư biểu mô tuyến phổi nhiều hơn nam giới. Hút thuốc, khói dầu, gen di truyền… là những yếu tố ảnh hưởng và làm tăng khả năng mắc ung thư phổi. Tuy nhiên, trường hợp cô Vương không có tiền sử gia đình, vậy nguyên nhân gây ung thư biểu mô phổi là do đột biến gen hay thói quen ăn uống, còn cần phải xác nhận thêm.

Tuy nhiên, bác sĩ Hoàng Minh Hiền cho biết khói thịt nướng được cho là mang lại nhiều rủi ro cho sức khỏe. Khói thịt nướng chứa một lượng lớn các hydrocacbon thơm đa vòng (PAH), được biết là nguyên nhân gây đột biến ADN, bệnh hô hấp và thậm chí cả ung thư phổi. Không chỉ vậy, cả việc hít phải khói và tiêu thụ thực phẩm nướng đều có thể ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, khói dầu sản sinh khi nấu ăn đã được nghiên cứu, có chứa hàng trăm chất gây ung thư. Theo các chuyên gia, nấu nướng ở nhiệt độ cao, dầu ăn sẽ sinh nhiều chất độc hại. Ở nhiệt độ 60 độ C, dầu ăn sẽ oxy hoá và 100 độ C, các axit béo phân huỷ thành các chất có hại, chính vì thế khói dầu có vị cay nồng, khó chịu. Khi nhiệt độ lên đến 200 độ C, dầu ăn sẽ bốc lửa, người hít phải khói này sẽ rất có hại cho sức khoẻ.

Khói dầu khi nướng cũng là một trong những "thủ phạm" gây ung thư phổi

Vì thế việc nấu nướng với dầu ăn ở nhiệt độ cao trong nhà có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhẹ thì tổn thương các tế bào hô hấp gây ra các bệnh như viêm mũi, viêm họng, viêm khí quản, nặng hơn thì hen suyễn và ung thư phổi.

Bên cạnh đó, không gian nhà bếp còn chứ nhiều khí độc hại như CO2, CO, NO2 từ khí than, hơi gas sẽ khiến người nấu ăn cảm thấy choáng, mệt mỏi. Nguy hiểm hơn, khói bốc từ dầu ăn có thể gây bỏng thanh quản khi hít phải.

Theo Khánh Hằng/Khám phá

Tin liên quan

Cẩn thận mắc bệnh "phá nát" phổi vì những món nướng "ngon cháy lưỡi"

Tôm, cua hay ốc nướng là món ăn khoái khẩu của khá nhiều người. Thế nhưng ít ai biết rằng,...

Dấu hiệu từ bàn tay cảnh báo ung thư phổi, đừng chủ quan kẻo 'hối không kịp'

Ung thư phổi là bệnh phổ biến thứ 2 trong 10 loại bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam...

Nói thêm vài phương pháp phòng ngừa viêm phổi Vũ Hán

Viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát và diễn biến phức tạp, số ca mắc bệnh và số ca tử...

Bệnh nhân viêm phổi corona thứ hai ở TP HCM xuất viện

Chiều 12/2, bệnh nhân Li Ding 66 tuổi người Trung Quốc vui vẻ xuất viện, vợ con và đại diện...

Ông bố Trung Quốc viêm phổi corona ở TP HCM khỏi bệnh

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức sáng 12/2 cho biết bệnh nhân Li Ding 66 tuổi, đã...

Vì sao virus Corona chỉ "thích" tấn công phổi?

Theo GS Nguyễn Văn Kính – nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, virus corona bản chất là...

Hẹn hò giữa dịch viêm phổi

Feng Yan, 24 tuổi, chưa bao giờ nghĩ anh có thể tránh được những cuộc "xem mặt" phiền phức mà...

Tin mới nhất

Ăn cháo đậu xanh có "giải độc vắc xin"? Chuyên gia lý giải vì sao cháo đậu xanh cực tốt...

6 giờ trước

Bánh mì gây ngộ độc hơn 500 người được chế biến thế nào

6 giờ trước

Phát hiện khuẩn Salmonella trong bệnh phẩm trẻ ngộ độc ở Đồng Nai

7 giờ trước

Nữ Việt kiều tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ

7 giờ trước

Một người chết, nhiều người nhập viện sau bữa cỗ

7 giờ trước

Phẫu thuật bảo tồn vú trong điều trị ung thư giúp phụ nữlấy lại sự tự tin trong cuộc sống

17 giờ trước

NÓNG: Mưa lớn xuất hiện ở Hà Tĩnh sau chuỗi ngày nắng kỷ lục, gây sạt lở đất, 3 công...

18 giờ trước

9 nhóm người được tăng lương hưu sau cải cách tiền lương 1-7

18 giờ trước

"YouTuber nghèo nhất Việt Nam" từ làm phụ hồ đổi đời nhờ clip đồng quê dân dã triệu view, cuộc...

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình