Để hạn chế các cơn đau dạ dày, chúng ta phải kết hợp dùng thuốc và các phương pháp ăn uống khoa học để bệnh không tiến triển trầm trọng hơn.
Vậy thì, người đau dạ dày nên sử dụng thường xuyên những loại thực phẩm nào? Cùng bổ sung 8 loại thực phẩm sau đây vào thực đơn ngay nếu bạn bị đau dạ dày kinh niên nhé!
Cơm
Cơm hay những món được nấu từ gạo giúp dạ dày khỏe mạnh hơn. Ăn cơm sẽ khiến chúng ta cảm thấy chắc bụng hơn và cũng no lâu hơn, giúp dạ dày không “biểu tình” vì đói.
Cải bắp
Trong cải bắp có chứa vitamin U và vitamin K1, chúng đều là những dưỡng chất rất tốt cho dạ dày, chống lại bệnh viêm loét dạ dày vì nó có khả năng bảo vệ màng dạ dày. Những người đau dạ dày, viêm loét dạ dày nên bổ sung thêm cải bắp trong thực đơn, có thể ép nước cải bắp uống mỗi ngày.
Tôm cá
Trong thành phần của tôm cá rất giàu vitamin và canxi, đặc biệt chứa nhiều kẽm giúp làm lành vết loét dạ dày, từ đó giảm thiểu các cơn đau.
Khoai tây
Khoai tây vốn chứa hàm lượng tinh bột rất cao, khi chúng ta ăn khoai tây, tinh bột sẽ chuyển đổi thành dạng glucose, giúp thúc đẩy nhu động dạ dày, đường ruột và bảo vệ dạ dày không bị viêm loét.
Sữa chua
Nói đến sữa chua, ta nghĩ ngay đến việc ăn nhiều sữa chua sẽ có lợi cho đường tiêu hóa. Đó là vì trong sữa chua có chứa những lợi khuẩn sống giúp kích thích hệ miễn dịch, thuận lợi tiêu hóa. Nếu bạn đang ăn kiêng hoặc muốn tốt cho sức khỏe nên chọn loại sữa chua không đường, không chất béo.
Táo
Ăn táo mỗi ngày không chỉ giúp trắng răng, đẹp da mà còn có lợi cho hệ tiêu hóa và dạ dày. Trong táo có chứa pectin, là chất giúp thúc đẩy hoạt động của đường ruột và dạ dày. Đồng thời, những người bị táo bón cũng nên sử dụng táo.
Chuối
Chuối là loại quả có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt quá mức cho phép trong dịch dạ dày. Đồng thời, chuối cũng giúp giảm nguy cơ sưng tấy, viêm loét cho đường ruột, vì thế chuối luôn là sự lựa chọn số 1 của những người mắc bệnh về đường tiêu hóa cũng như dạ dày.
Không những vậy, trong chuối còn có chứa những thành phần giúp giảm huyết áp trong trường hợp huyết áp cao, đồng thời bảo vệ mạch máu khỏi những tổn hại.
Tuy nhiên nên lưu ý rằng những người đau dạ dày không nên ăn chuối khi đói, chỉ sử dụng khi bạn đã ăn cơm hoặc ăn nhẹ thức ăn khác.
Gừng
Gừng là loại gia vị thông dụng và quen thuộc trong các món ăn của chúng ta. Tuy nhiên, gừng cũng là bài thuốc cho rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Gừng rất dễ chế biên, vì vậy chúng ta có thể sử dụng trực tiếp hoặc thêm vào khi nấu đồ ăn, khi uống trà...