1. Khử độc
Đậu đen là loại ngũ cốc quen thuộc và là một trong những phương pháp giải nhiệt được nhiều người sử dụng. Nhưng ngoài tác dụng này, đậu đen còn có tác dụng khử độc tố sulfates cho cơ thể. Với hàm lượng khoáng chất vi lượng molypden cao – một thành phần quan trọng của enzyme sulfile oxidate có khả năng ức chế và khử sulfates - một loại độc tố gây ra các hiện tượng không tốt cho cơ thể như loạn nhịp tim, đau đầu, rối loạn tập trung...
2. Cung cấp chất xơ cho cơ thể
Đậu đen là một trong những loại thực phẩm đứng đầu về khả năng cung cấp chất xơ cho cơ thể. Chất xơ trong đậu đen được chia làm hai dạng là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.
Chất xơ hòa tan trong đậu đen có thể hấp thu nước trong dạ dày để tạo ra loại gel đặc biệt có khả năng làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrate, đồng thời làm giảm hàm lượng cholesterol. Còn chất xơ không hòa tan có trong loại ngũ cốc này lại có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, táo bón, đại tràng...
3. Tăng cường hàm lượng protein cho cơ thể
Với hàm lượng protein lớn nhưng không chứa quá nhiều calo và các loại chất béo xấu, đậu đen có thể thay thế cho thịt, cá để bổ sung năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể. Một bát nhỏ đậu đen có khả năng cung cấp tới 74,8% chất xơ và 30,5% nhu cầu protein cho cơ thể mỗi ngày.
4. Chống oxy hóa
Đậu đen là loại thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa. Theo một bài nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Mỹ, trong đậu đen có chứa anthocyanins rất cao. Đây là chất chống oxy hóa cực tốt, tương đồng với các dưỡng chất có trong dâu tây, nho hay quả mâm xôi.
Trong đậu đen còn chứa khá nhiều mangan là vi lượng đóng vai trò quan trọng giúp chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đậu đen có thể cung cấp cho cơ thể 38% nhu cầu mangan cần thiết mỗi ngày.
5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học quốc tế, ăn nhiều đậu đen, ngũ cốc, rau xanh cùng cá và rượu vang có thể giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với nhóm người không ăn những thực phẩm này.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng khẳng định rằng, đậu đen là nguồn cung cấp chất xơ, magie và folate dồi dào, giúp giảm lượng hormocystein – chất trung gian không có lợi cho quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể. Nếu hormocystein tăng dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ tăng.
6. Ổn định đường huyết
Hàm lượng chất xơ hòa tan có trong đậu đen không chỉ tốt cho tim mạch mà còn giúp ổn định lượng đường trong máu cực kỳ hiệu quả. Ăn nhiều đậu đen rất tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Bởi chất xơ trong đậu đen là dưỡng chất quan trọng hỗ trợ quá trình chuyển hóa glucose, giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng chậm hơn, góp phần ổn định và ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết.
7. Bổ sung sắt cho cơ thể
Đậu đen được xem là thực phẩm “vàng” cho những người thường xuyên hoạt động mạnh, trẻ vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển, những người bị mất máu do chấn thương và chị em phụ nữ trong thời kỳ “đèn đỏ”. Bởi vì, đậu đỏ có tác dụng cực tốt trong việc tăng khả năng hấp thu và phục hồi hàm lượng sắt cũng như năng lượng cho cơ thể.
Vừa bổ dưỡng, vừa dễ chế biến thành những món ăn ngon, hấp dẫn mà lại mang những giá trị cực kỳ tốt cho sức khỏe, vậy chị em còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung ngay đậu đen cho khẩu phần ăn của gia đình mình.