Suy nhược thần kinh được biểu hiện bằng triệu chứng hay lo lắng, chán nản, mệt mỏi, mất ngủ, đau đầu,… gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc.
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người bị suy nhược thần kinh. Người bệnh cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng như carbonhydrate, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là những món ăn tốt cho hoạt động thần kinh ở não bộ.
Vậy người bị suy nhược thần kinh nên ăn gì?
Những món ăn dưới đây sẽ là "thần dược" giúp người bị suy nhược thần kinh sớm vực dậy tinh thần, sức khỏe.
Chè đậu xanh
Đậu xanh là một trong những thực phẩm có công dụng giải nhiệt tốt, thường được chế biến thành các món cháo, chè để thanh lọc cơ thể. Không chỉ vậy, đậu xanh còn là một vị thuốc quý chữa suy nhược thần kinh hiệu quả.
Nguyên liệu
120 gram đậu xanh
60 gram hải đới
Đường kính
Cách chế biến chè đậu xanh
Hải đới đem ngâm nước cho mềm, rửa sạch rồi xắt sợi nhỏ.
Đậu xanh cho vào xoong, thêm nước ngập, vo cho thật sạch. Sau đó, cho đậu xanh vào nồi nấu cùng với hải đới.
Khi đậu mềm nhừ thì thêm đường sao cho có vị ngọt vừa miệng. Tiếp tục nấu đến khi chè sôi lên là được.
Người bị suy nhược thần kinh nên ăn chè đậu xanh liên tục từ 3-5 ngày để “đánh tan” sự mệt mỏi, đau đầu.
Canh bí đỏ
Bí đỏ từ lâu đã được biết đến là thực phẩm dinh dưỡng thượng hạng. Bí đỏ giàu các chất chống oxy hóa, vitamin A, C, E,… giúp bảo vệ bộ não bạn khỏi những tổn thương, giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra thực phẩm này chứa nhiều chất cần thiết cho hoạt động dẫn truyền thần kinh như acid glutamic và tryptophan.
Nguyên liệu
400 gram bí đỏ
200 gram sườn non
Gia vị: Hành lá, hành tím, ngò rí, bột ngọt, đường, nước mắm, muối, dầu ăn
Chế biến món canh bí đỏ
Bí đỏ gọt sạch vỏ (có thể để nguyên vỏ), rửa sạch rồi xắt thành lát nhỏ.
Sườn non ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch, chặt thành khúc vừa ăn, để ráo.
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu và phi thơm hành tím đập dập. Sau đó, cho sườn non vào xào nhanh với lửa lớn, nêm ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối.
Xào sườn non khoảng 3-4 phút thì thêm 700ml nước vào. Vặn lửa lớn, nấu đến khi nước sôi thì vớt sạch bọt rồi thêm bí đỏ vào.
Nấu đến khi bí đỏ mềm nhừ thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, rắc ít hành ngò và tiêu cho món ăn dậy mùi thơm.
Canh bí đỏ có tác dụng làm giảm lo âu, trầm uất ở những người suy nhược thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ. Không những vậy, món ăn còn giúp bổ não cho trẻ em chậm phát triển về trí não.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt gồm: gạo lứt, yến mạch, mè đen, đậu nành, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,... và một số loại đậu khác. Thực phẩm này dồi dào hàm lượng folate , giúp tăng lượng máu lên não, tốt cho việc cải thiện trí nhớ.
Ngũ cốc nguyên hạt còn giàu vitamin nhóm B (B1, B2, B6,…) rất quan trọng cho hoạt động của hệ thần kinh, tạo năng lượng cung cấp cho tế bào thần kinh hoạt động. Ngoài ra, vitamin B1 còn giúp giảm mệt mỏi, tăng cảm giác thèm ăn và khả năng sáng tạo.
Nguyên liệu
100 gram đậu đỏ
100 gram đậu xanh
100 gram đậu đen
100 gram đậu nành
100 gram gạo lứt
Cách chế biến ngũ cốc nguyên hạt
Các loại đậu mua về vo sạch rồi đem phơi nắng cho thật khô rồi rang đậu cho chín đều, thơm lừng.
Lưu ý: Khi rang đậu, nên rang từng loại một để đảm bảo các loại ngũ cốc được chín đều.
Sau khi rang xong, ủ ngũ cốc bằng giấy rồi lấy vải quấn quanh, để khoảng 20-30 phút. Tiếp đến, đổ đậu ra cho nguội rồi đem ra tiệm xay để bột ngũ cốc được mịn.
Pha 3 muỗng canh ngũ cốc với 150ml nước lọc, khuấy đều. Tiếp đến, thêm 200 ml nước sôi, tiếp tục khuấy đều. Sau đó, thêm sữa đặc để thơm ngon, dễ uống. Nên uống ngũ cốc sau bữa ăn khoảng 30 phút vào buổi sáng và tối.
Người bị suy nhược thần kinh nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên để an thần, giảm mệt mỏi.