Thịt bò nạc tươi giàu đạm, vitamin ( A, B) và khoáng chất (kẽm, selen, sắt, photpho), là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đây là một trong những nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, để chọn được thịt bò tươi ngon, an toàn cho sức khỏe là vấn đề chị, em luôn quan tâm. Cùng xem những mẹo nhỏ dưới đây để chọn được thịt bò tươi, đảm bảo chất lượng cho bữa ăn gia đình.
Màu sắc
Màu sắc là đặc điểm cơ bản quyết định để chọn được thịt bò tươi ngon.
Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Dùng ngón tay ấn nhẹ sẽ có cảm giác bám dính tự nhiên, khô ráo, không thấy nhớt hay bị ướt.
Nhận diện những loại thịt bò khác bằng màu sắc:
Thịt bò bị ướp đá: Có màu tái, sờ vào thấy lạnh.
Thịt bò già: Có màu đỏ ngả sang tím, mỡ màu xám, vàng sậm.
Thịt trâu giả bò: Màu đỏ bầm, màu tối, mỡ màu trắng.
Thịt heo nái giả bò: Màu hồng đậm ngả sang màu đỏ (nhạt hơn thịt bò).
Thịt bị bơm nước: Miếng thịt bóng loáng, ươn ướt.
Thịt có nang sán: Xuất hiện những nốt lấm tấm giống hạt gạo, nằm lẫn trong thớ thịt. Lấy mũi dao dích “hạt gạo” sẽ rơi ra, khác với những dây gân nhỏ màu trắng dính chắc trong thịt.
Mùi thơm
Thịt bò tươi ngon sẽ có mùi thơm. Chỉ cần sờ tay vào thịt, đưa ngón tay gần mũi là có thể ngửi thấy mùi gây gây đặc trưng của thịt bò tươi.
Miếng thịt không có mùi thơm, không có mùi gì đặc biệt cho thấy đó có thể là trâu giả bò.
Thịt trâu gần như không có mùi gì đặc biệt.
Độ đàn hồi
Sau khi nhận diện thịt bò tươi bằng màu sắc và mùi thơm thì phải kiểm tra độ đàn hồi để đảm bảo chất lượng.
Giống với cá và các loại đồ tươi sống khác, độ đàn hồi cho thấy mức độ tươi của thịt bò. Ấn ngón tay vào miếng thịt rồi buông ra để biết độ đàn hồi của miếng thịt còn tốt hay không. Nếu miếng thịt không để lại dấu tay cho thấy thớ thịt đàn hồi nhanh, đây là thịt bò tươi; nếu còn để lại dấy tay thì đã ôi.
Thớ thịt
Thớ thịt là một không những dấu hiệu cơ bản để phân biệt thịt bò và các loại thịt giả bò.
Thịt bò tươi ngon có thớ mềm, nhỏ, mịn. Do đó, khi mua nên để ý trên dao, thớt sẽ dính những vụn li ti.
Bò tơ tươi ngon, thớ thịt sẽ mềm, mịn.
Bò già thì thớ thịt to, màu đỏ sẫm ngả tím
Thịt trâu, heo nái giả bò: Thớ thịt to, ngắn, khi thái khó lòng thái mỏng được như thịt bò.
Lưu ý: Nên mua thịt bò nguyên khối rồi mới xắt mỏng. Không mua loại đã xắt sẵn để tránh mua phải thịt có sán.