Bí đỏ giàu vitamin nhóm B (B1, B2, B6,...), khoáng chất (canxi, sắt, photpho,...) và các chất chống oxy hóa. Đây là thực phẩm vàng trong dinh dưỡng và điều trị một số bệnh.
Bổ sung bí đỏ vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tạo máu, phòng ngữa xơ vữa động mạch và bảo vệ bộ não ban khỏi những tổn thương, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Bí đỏ kết hợp với sườn non sẽ tạo ra món ăn thanh mát, bổ dưỡng. Cùng học ngay cách chế biến canh bí đỏ sườn non bồi bổ cả nhà.
Nguyên liệu
400 gram bí đỏ
300 gram sườn non
50 gram đậu phộng
Gia vị: Hành lá, hành tím, đường, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
Các bước chế biến món canh bí đỏ sườn non
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn non mua về rửa sạch, xắt thành khúc khoảng 4 – 5cm rồi luộc chần. Khâu luộc chần sẽ giúp lấy đi hết chất bẩn, giúp nước canh được trong veo.
Sau khi luộc, bỏ phần nước, sườn non để ráo.
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt miếng dày khoảng 3-4 cm. Không nên xắt quá vụn, sẽ không cảm nhận được độ dẻo, ngọt của miếng bí.
Hành tím làm sạch rồi băm nhỏ. Đậu phộng rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Nấu món canh bí đỏ sườn non
Bắc xoong lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng già thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến, trút sườn non vào xào nhanh, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt.
Khi xào sườn non nên nêm nước mắm để món canh được thơm hơn.
Tiếp đến, cho 700 ml nước vào xoong, vặn lửa lớn nấu đến khi sôi lên thì vớt sạch bọt. Sau đó, hạ lửa nhỏ liu riu nấu khoảng 10-15 để sườn mềm nhừ, thêm bí đỏ và đậu phộng vào nấu.
Bí đỏ chín mềm nhừ thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Như vậy món ăn đã hoàn thành.
Bước 3: Trình bày món ăn
Múc canh bí đỏ sườn non ra tô, rắc một ít hành ngò và tiêu để món ăn dậy hương thơm. Thưởng thức canh bí đỏ ngay khi còn nóng với cơm trắng và chén nước mắm dầm ớt hiểm.
Món ăn có vị ngọt lừ, một chút bùi, béo từ bí đỏ kết hợp với độ dai giòn sần sật của sụn sườn non giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.
Canh bí đỏ sườn non thơm ngon, bổ dưỡng còn là bài thuốc quý chữa bệnh suy nhược thần kinh, mất ngủ và tăng cường trí nhớ.
Lưu ý khi nấu món canh bí đỏ sườn non
Nên chọn bí đỏ già để có màu cam sậm, ngọt, bùi và giàu dinh dưỡng.
Có thể thay sườn non bằng thịt nạc hay phần thịt khác tùy vào sở thích của gia đình.
Thời gian nấu canh nhanh hay lâu và tùy vào gia đình thích bí đỏ mềm vừa ăn hay nhừ. Tuy nhiên, không nên nấu quá nhừ nát, sẽ không cảm nhận được độ dẻo, ngọt tự nhiên của miếng bí.
Khi cho bí đỏ vào, nên cho thêm nước sao cho ngập mặt bí. Nấu đến khi sôi thì vớt bọt rồi hạ lửa nhỏ để bí chín từ từ.