Phụ Nữ Sức Khỏe

Hướng dẫn nấu món canh bí đỏ sườn non ngọt lừ, thanh mát

Canh bí đỏ sườn non với hương vị thanh mát, ngọt lừ sẽ giúp cả nhà có bữa cơm ngon miệng và bổ dưỡng.

Bí đỏ giàu vitamin nhóm B (B1, B2, B6,...), khoáng chất (canxi, sắt, photpho,...) và các chất chống oxy hóa. Đây là thực phẩm vàng trong dinh dưỡng và điều trị một số bệnh.

Bổ sung bí đỏ vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tạo máu, phòng ngữa xơ vữa động mạch và bảo vệ bộ não ban khỏi những tổn thương, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Bí đỏ kết hợp với sườn non sẽ tạo ra món ăn thanh mát, bổ dưỡng. Cùng học ngay cách chế biến canh bí đỏ sườn non bồi bổ cả nhà.

Nguyên liệu

400 gram bí đỏ

300 gram sườn non

50 gram đậu phộng

Gia vị: Hành lá, hành tím, đường, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

Nguyên liệu cho món canh bí đỏ sườn non
Nguyên liệu cho món canh bí đỏ sườn non - Ảnh minh họa: Internet

Các bước chế biến món canh bí đỏ sườn non

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn non mua về rửa sạch, xắt thành khúc khoảng 4 – 5cm rồi luộc chần. Khâu luộc chần sẽ giúp lấy đi hết chất bẩn, giúp nước canh được trong veo.

Sau khi luộc, bỏ phần nước, sườn non để ráo.

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt miếng dày khoảng 3-4 cm. Không nên xắt quá vụn, sẽ không cảm nhận được độ dẻo, ngọt của miếng bí.

Hành tím làm sạch rồi băm nhỏ. Đậu phộng rửa sạch, để ráo.

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt miếng dày khoảng 3-4 cm. Sườn non rửa sạch, xắt thành khúc khoảng 4 – 5cm rồi luộc chần
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt miếng dày khoảng 3-4 cm. Sườn non rửa sạch, xắt thành khúc khoảng 4 – 5cm rồi luộc chần - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Nấu món canh bí đỏ sườn non

Bắc xoong lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng già thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến, trút sườn non vào xào nhanh, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt.

Khi xào sườn non nên nêm nước mắm để món canh được thơm hơn.

Tiếp đến, cho 700 ml nước vào xoong, vặn lửa lớn nấu đến khi sôi lên thì vớt sạch bọt. Sau đó, hạ lửa nhỏ liu riu nấu khoảng 10-15 để sườn mềm nhừ, thêm bí đỏ và đậu phộng vào nấu.

Bí đỏ chín mềm nhừ thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Như vậy món ăn đã hoàn thành.

Bước 3: Trình bày món ăn

Múc canh bí đỏ sườn non ra tô, rắc một ít hành ngò và tiêu để món ăn dậy hương thơm. Thưởng thức canh bí đỏ ngay khi còn nóng với cơm trắng và chén nước mắm dầm ớt hiểm.

Món ăn có vị ngọt lừ, một chút bùi, béo từ bí đỏ kết hợp với độ dai giòn sần sật của sụn sườn non giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.

Canh bí đỏ sườn non thơm ngon, bổ dưỡng còn là bài thuốc quý chữa bệnh suy nhược thần kinh, mất ngủ và tăng cường trí nhớ.

Canh bí đỏ sườn non thơm ngon, bổ dưỡng còn là bài thuốc quý chữa bệnh suy nhược thần kinh, mất ngủ và tăng cường trí nhớ
Canh bí đỏ sườn non thơm ngon, bổ dưỡng còn là bài thuốc quý chữa bệnh suy nhược thần kinh, mất ngủ và tăng cường trí nhớ - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi nấu món canh bí đỏ sườn non

Nên chọn bí đỏ già để có màu cam sậm, ngọt, bùi và giàu dinh dưỡng.

Có thể thay sườn non bằng thịt nạc hay phần thịt khác tùy vào sở thích của gia đình.

Thời gian nấu canh nhanh hay lâu và tùy vào gia đình thích bí đỏ mềm vừa ăn hay nhừ. Tuy nhiên, không nên nấu quá nhừ nát, sẽ không cảm nhận được độ dẻo, ngọt tự nhiên của miếng bí.

Khi cho bí đỏ vào, nên cho thêm nước sao cho ngập mặt bí. Nấu đến khi sôi thì vớt bọt rồi hạ lửa nhỏ để bí chín từ từ.

Hoàng Lan (T.H)

Tin liên quan

Bí kíp lựa bưởi chín mọng nước, ngọt thơm, nhiều múi

Để chọn được bưởi mọng nước, ngọt thơm, nhiều múi, cần bỏ túi những bí kíp nhỏ dưới đây.

Hướng dẫn nấu món thịt vịt hầm bí xanh thơm ngon, thanh mát, chữa nhiều bệnh

Món thịt vịt hầm bí xanh mang lại hương vị ngọt lừ, thanh mát là món ăn được yêu thích...

Những món ăn sáng đơn giản dành cho người bị tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường cần bổ sung những món ăn sáng đơn giản dưới đây để đảm bảo tốt cho...

Cách chế biến món bún thang đơn giản mà đậm đà, thơm ngon đúng điệu

Bún thang với hương vị thơm ngon đặc trưng, kết hợp nước dùng trong vắt, đậm đà luôn hấp dẫn...

Cách chọn thịt heo tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Thịt heo là một trong những nguyên liệu thông dụng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai...

Gợi ý 3 món ngon cho bữa cơm gia đình ngày mưa thêm ngon miệng

Thực đơn ngày mưa đã quá quen thuộc với cá bống kho tộ, cá lóc kho tiêu,... Hôm nay hãy...

Mách bạn cách chọn dứa tươi ngon, vàng ươm và ngọt lừ

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ là "trợ thủ đắc lực" giúp bạn chọn được quả dứa ưng ý.

Tin mới nhất

Không cần xịt nước hoa vẫn tỏa hương thơm ngát: 5 loại lá dễ trồng trong vườn nhà, công dụng...

10 giờ trước

Bật mí 5 công thức làm mặt nạ tại nhà giúp giải quyết bã nhờn trong mùa hè

10 giờ trước

Bật mí 8 cách để giảm bớt mệt mỏi và có được năng lượng gần như vô hạn

10 giờ trước

Cách trị mụn bằng khổ qua

15 giờ trước

Tập gym có tác dụng gì? Tìm hiểu 7 lợi ích không thể bỏ qua

18 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa chất nhũ hóa thực phẩm và bệnh tiểu đường

18 giờ trước

Lý do phụ nữ ngủ kém hơn nam giới

18 giờ trước

Hướng dẫn cách giảm cân bằng mướp đắng tại nhà với chi phí rẻ bèo

1 ngày 15 giờ trước

Bỏ túi cách tái chế quần jean cũ thành váy cực đơn giản

1 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình