1. Ngộ độc vitamin là gì?
Vitamin rất cần thiết cho các chức năng cơ bản của cơ thể, từ tăng cường hệ miễn dịch đến duy trì thị lực và tăng trưởng.
Thông thường, chúng ta có thể nhận được các chất dinh dưỡng thiết yếu này từ chế độ ăn uống cân bằng.
Tuy nhiên, có một số cách bổ sung nhanh chóng, ví dụ như dùng vitamin tổng hợp.
Uống vitamin tổng hợp đúng cách thì có lợi, nhưng nếu lạm dụng, uống sai cách có thể dẫn đến quá liều.
Đặc biệt là các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E và K, chúng tích tụ trong cơ thể theo thời gian, gây ra nguy cơ ngộ độc vitamin.
2. Nguy hiểm khi ngộ độc vitamin
Mặc dù ngộ độc vitamin hiếm gặp, nhưng không phải là điều không thể.
Quá liều một số vitamin nhất định có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong.
Mỗi loại vitamin đều có những rủi ro riêng khi bị dùng quá liều.
Vitamin A, chủ yếu được tìm thấy trong gan và thực phẩm bổ sung, có thể làm yếu xương và gây dị tật bẩm sinh nếu dùng quá liều, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.
Đặc biệt, tăng vitamin A máu do hấp thụ quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến tăng áp lực dịch não tủy, hôn mê, tổn thương nội tạng.
Tương tự, dùng quá liều vitamin B6 có thể dẫn đến tổn thương thần kinh.
Còn quá liều vitamin B3 (niacin) có thể gây tổn thương gan và nhiễm toan chuyển hóa.
3. Hậu quả chết người
Trong một số trường hợp, hậu quả của việc dùng quá liều vitamin có thể gây tử vong.
Ví dụ, mặc dù vitamin D rất cần thiết cho sức khỏe của xương và chức năng miễn dịch, nhưng liều khuyến cáo là 400–800 IU/ngày; nếu hấp thụ vượt quá 50.000 IU mỗi ngày có thể dẫn đến tăng canxi máu, với biểu hiện như nhịp tim không đều, tổn thương thận, co giật và thậm chí tử vong.
4. Phòng ngừa ngộ độc vitamin
Để ngăn ngừa ngộ độc vitamin, mọi người cần thận trọng khi sử dụng thực phẩm bổ sung.
Luôn luôn tuân theo liều lượng khuyến cáo, tham khảo ý kiến bác sĩ và kiểm tra sức khỏe tổng thể trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại vitamin tổng hợp nào, nhất là với phụ nữ mang thai hoặc người đang có bệnh nền.
(Theo Times of India)