Phụ Nữ Sức Khỏe

Ngộ độc ăn dưa lê để trong tủ lạnh; bảo quản trái cây thế nào để an toàn?

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa cấp cứu một trường hợp bị ngộ độc do ăn dưa lê đã bổ để trong tủ lạnh từ tối hôm trước.

Sau khi được điều trị kịp thời, bệnh nhân đã ổn định và ra viện. Tuy nhiên sau sự việc các chuyên gia khuyến cáo: Mặc dù trái cây và rau quả được xếp trong danh sách là nhóm thực phẩm lành mạnh, an toàn nhưng nếu không được sản xuất, bảo quản đúng cách cũng là nguyên nhân tiềm ẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Cách lựa chọn, chế biến và bảo quản trái cây an toàn

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do ăn trái cây, theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, tất cả các loại trái cây, rau và thảo mộc tươi cần được rửa sạch trước khi ăn hoặc chế biến và tuân thủ các bước sau:

Bảo quản trái cây trong tủ lạnh như thế nào để an toàn?

Phân loại trái cây trước khi cho vào tủ lạnh. Trước khi cho trái cây vào tủ lạnh nên phân loại cụ thể, nhằm tránh để trái cây quá sát bên nhau trong tủ lạnh để tránh một trái chín sớm làm lây sang các hoa quả khác.

Ngoài ra, khi mua nên chọn những quả tươi, lành lặn, không có vết xước bên ngoài, không nên chọn quả quá mềm nhằm tránh bị nát khi cho vào tủ lạnh.

Không nên đặt trái cây vào chung với các loại rau củ. Để riêng các loại trái cây và rau quả với thịt sống, thịt gà và các loại gia cầm khác cũng như hải sản trong giỏ hàng và túi đựng riêng; không nên đưa các trái cây như dưa hấu, cà chua vào tủ lạnh, vì nhiệt độ tủ lạnh sẽ làm chúng bị mất đi hương vị cũng như chất dinh dưỡng cần thiết.

Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Nên để nhiệt độ tủ lạnh từ 1 - 4 độ C, vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C. Ngược lại, nếu nhiệt độ thấp quá lại khiến chúng đóng băng cũng như dễ dập úng.

Cần rửa sạch tay và dụng cụ nhà bếp bao gồm cả thớt và mặt bàn trước và sau khi chuẩn bị trái cây và rau quả. Rửa sạch trái cây dưới vòi nước chảy ngay cả khi không định ăn vỏ. Vi khuẩn trên vỏ có thể xâm nhập vào bên trong trái cây khi bạn cắt chúng.

Không nên rửa trái cây và rau quả bằng xà phòng, chất tẩy rửa. Không sử dụng dung dịch tẩy trắng hoặc các sản phẩm khử trùng khác trên trái cây và rau quả. Cắt bỏ các phần bị dập nát trước khi ăn vì vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào trái cây nếu vỏ bị dập nát.

Lau khô trái cây bằng khăn giấy sạch. Cần làm lạnh trái cây trong vòng 2 giờ sau khi cắt, gọt vỏ hoặc nấu chín (hoặc 1 giờ nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao, chẳng hạn như trong xe hơi nóng hoặc khi đi dã ngoại).

Theo Tâm An/Công Thương

Tin liên quan

Mưa dông ở Bắc Bộ khi nào mới chấm dứt?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tình trạng mưa dông sẽ giảm dần từ ngày...

Thông tin MỚI NHẤT về đoàn du khách 7 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng

Chiều ngày 26/6, ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng cho...

Nghỉ hè về quê ngoại tắm sông, bé trai 8 tuổi bị cây đâm xuyên chân

Về quê ngoại chơi trong dịp nghỉ hè, bé trai 8 tuổi nhảy xuống sông gần nhà để tắm thì...

Tắm biển ở Nha Trang, bé gái 7 tuổi bị sứa đốt đến bất tỉnh

Bé gái 7 tuổi được gia đình đưa đi tắm biển ở Nha Trang (Khánh Hòa) không may bị sứa...

Ô tô tụt dốc trôi xuống suối dưới chân cầu kính Sa Pa

Chiếc ô tô đang đi trên đường thì bất ngờ bị tụt dốc, trôi xuống một khe suối ở khu...

Nghệ An: Tai nạn liên hoàn khiến 1 người đàn ông tử vong

Vụ tai nạn liên hoàn xảy ra lúc 6h30 cùng ngày trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã...

Cầu thủ trẻ tử vong trong vụ lật xe ở Kon Tum: Cha mẹ khóc ngất trước linh cữu con,...

Cầu thủ quá cố Võ Minh Hiếu có niềm đam mê mãnh liệt với bóng đá, sinh ra trong gia...

Tin mới nhất

Phát hiện thủ phạm tiềm năng mới của bệnh Alzheimer

4 giờ trước

Giảm cân "siêu tốc": Nguy hiểm chực chờ!

4 giờ trước

Tưởng ngứa do nhiễm ký sinh trùng, ai ngờ bị bệnh phong

4 giờ trước

Nhan sắc BTV Hoài Anh qua camera thường minh chứng 'lão hóa ngược' là có thật, làn da căng bóng...

5 giờ trước

Những kiểu tóc ăn gian tuổi thực lại dễ chăm sóc

9 giờ trước

3 mẹo rửa mặt 'chuẩn khoa học' giúp da dẻ ngày một sáng mịn, hồng hào tươi trẻ

9 giờ trước

Nắng cháy da sau kì nghỉ lễ: 6 nguyên liệu thiên nhiên giúp bạn làm mềm, dịu tổn thương da...

9 giờ trước

2 người đàn ông tử vong do sốc nhiệt: Bác sĩ đưa ra những khuyến cáo đề phòng 'tử thần'...

9 giờ trước

Người phương Tây học cách 'ngủ trưa bài bản'

9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình