Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí học thuật Nature Food và là một phần nghiên cứu của Biobank (một cơ sở dữ liệu y sinh quy mô lớn và tài nguyên nghiên cứu về thông tin di truyền và sức khỏe của hơn nửa triệu người Anh) bắt đầu vào năm 2006. Các nhà khoa học phân tích và dự đoán về tuổi thọ của 467.354 cá nhân đã ghi lại chế độ ăn uống của họ.
Mỗi người tham gia được xếp vào một nhóm tùy thuộc vào cách ăn uống của họ. Mô hình này phát hiện ra rằng những người ở độ tuổi 40 thay đổi chế độ ăn không lành mạnh sang chế độ ăn dựa trên thực vật, bổ sung thêm cá, trứng, sữa sẽ giúp kéo dài tuổi thọ. Cụ thể, với nữ giới tăng thêm được 10,8 năm, còn nam giới là 10,4 năm.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu bạn thay đổi chế độ ăn uống ở độ tuổi 70 sẽ có hiệu quả tăng thêm được khoảng 5 năm tuổi thọ. Cùng với đó, những thay đổi trong chế độ ăn uống lành mạnh càng lớn thì mức tăng tuổi thọ kỳ vọng càng cao.
Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu này từ Đại học Bergen (Na Uy) và Đại học Glasgow (Scotland) nhận thấy có 3 loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ và tạo ra sự khác biệt tích cực lớn nhất đối với tuổi thọ.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt chỉ bị loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, giữ lại toàn bộ phần hạt bên trong cũng như chất dinh dưỡng. Ngũ cốc nguyên hạt vừa chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa vừa cung cấp tinh bột, vitamin và khoáng chất như vitamin B, sắt, axit folic, selen, kali và magie.
Các dưỡng chất có trong ngũ cốc nguyên hạt có thể bảo vệ sức khỏe của hệ tim mạch, phòng ngừa đột quỵ, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa béo phì, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường… Những loại ngũ cốc nguyên hạt có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn là yến mạch nguyên hạt, lúa mì, lúa mạch đen nguyên hạt, kiều mạch...
Các loại hạt
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn nhẹ vừa có lợi cho sức khỏe vừa dễ ăn thì những loại hạt như hạt điều, quả óc chó, đậu phộng, hạt hồ trăn… là những lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hạt cung cấp một lượng đáng kể protein từ thực vật và cũng giàu chất béo có lợi cho tim, các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.
Cũng nhờ các dưỡng chất dồi dào, các loại hạt trên có thể giúp bạn phòng ngừa các bệnh như tiểu đường, béo phì, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm tỷ lệ cholesterol xấu, đồng thời giúp ích cho chức năng não bộ, tăng cường đề kháng và sức khỏe đường ruột.
Trái cây
Theo Medical News Today, trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu rất dồi dào, đồng thời nó cũng chứa nhiều chất xơ và nhiều loại chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe. Duy trì chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, ung thư, tiểu đường và béo phì.
Đặc biệt trái cây họ cam quýt được cho là có hiệu quả đặc biệt trong việc phòng ngừa bệnh tật. Các loại hoa quả tốt cho sức khỏe và dễ thêm vào thực đơn ăn uống bao gồm chanh, dâu tây, cam, quýt, bưởi…
Nghiên cứu đăng các nhà khoa học Na Uy và Scotland cũng lưu ý rằng chế độ ăn nêu trên khá tương đồng với đồ ăn kiểu Địa Trung Hải, nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó vào thực đơn hàng ngày. Đồng thời, “việc duy trì những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể là một thách thức lớn với nhiều người, nên phải thực sự kiên trì với quyết định ăn uống lành mạnh để có thể đảm bảo được kết quả tốt nhất cho sức khỏe”, các nhà nghiên cứu nói thêm.
Theo Business Insider, Healthline