Phụ Nữ Sức Khỏe

Món ăn quen thuộc này lại vẫn có những người nếu ăn vào sẽ gặp rắc rối về sức khỏe

Đối với nhiều người thì bánh mì là món ăn phổ biến. Nó là món ăn sáng vô cùng quen thuộc vì sự tiện lợi, ngon miệng và có thể mua ở bất kỳ nơi nào mà bạn muốn. Tuy nhiên vẫn có một số người không nên ăn bánh mì.

Một số lợi ích của bánh mì

Trong các loại ngũ cốc có một chất rất quan trọng, chính là carbohydrates. Chất này giúp cho cơ thể con người phát triển khỏe mạnh. Thành phần này có mặt trong những ổ bánh mì.

Nghiên cứu dinh dưỡng cũng cho biết, mỗi ngày chúng ta nên bổ sung một lượng carbohydrates lớn vì nó chiếm đến 45 - 65% năng lượng tiêu hao của cơ thể.

Ngoài ra chất này còn một số lợi ích khác như:

Giúp ruột khỏe: Bánh mì tốt cho hệ tiêu hóa vì nó chứa nguồn chất xơ phong phú. Nó hỗ trợ ngăn ngừa bệnh táo bón. 

Hạn chế nguy cơ bệnh tim: Nghiên cứu từ các báo cáo dinh dưỡng cho thấy khi kết hợp bánh mì với dầu oliu có tác dụng giúp giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh, hoặc cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch rất nhiều.

Giảm stress: Điều thú vị là bánh mì giúp cải thiện tâm trạng căng thẳng. Trong bánh mì có hai chất Folate và axit folic là các chất cần thiết để xây dựng dây thần kinh khỏe mạnh.

Tốt cho xương: Nếu bạn ăn khoảng 4 lát bánh mì thôi đồng nghĩa với việc bạn đã có 164/800 mg canxi cần cung cấp mỗi ngày cho cơ thể. Để bạn luôn sở hữu một bộ xương cứng cáp, khỏe mạnh, bạn ăn bánh mì cũng là một cách hữu hiệu.

Tiết kiệm thời gian: Không còn gì phải bàn cãi khi đây chắc chắn là lý do chính để mọi người chọn bánh mì vào thực đơn hàng ngày. Với cuộc sống bận rộn, chúng ta phải bỏ rất nhiều thời gian cho công việc. Một số người hầu như lúc nào cũng ở trong trạng thái làm việc. Chính vì thế mà chọn ăn bánh mì cho nhanh.

Ảnh minh họa: Internet

Tác hại nếu ăn bánh mì thường xuyên

Tuy nhiên bánh mì cũng tiềm ẩn những tác hại sau, nếu như bạn ăn loại thực phẩm này thường xuyên:

Làm đường huyết trong máu tăng cao

Nếu sử dụng thường xuyên bánh mì sẽ làm tăng lượng đường huyết trong máu. Khi ăn bánh mì, bột ngũ cốc trong bánh mì được hấp thụ, từ đó nó chuyển hóa thành đường glucose. Sau đó chất này sản sinh chất béo insulin, không có lợi cho máu. Một đặc điểm cần lưu ý khi ăn bánh mì là nó sẽ làm chỉ số đường huyết nhanh chóng tăng đồng thời nhanh chóng giảm. Vì  sự  thất  thường  này, nó khiến cảm giác đói nhanh và thèm ăn nhanh, gây mất cân bằng.

Gây khó tiêu hóa

Chất Gluten có trong bánh mì gây nên cảm giác khó tiêu, từ đó làm cho táo bón, rối loạn tiêu hóa nếu như thường xuyên ăn bánh mì. Người già, trẻ em không nên ăn loại thực phẩm này nhiều. Ngoài ra bánh mì còn khiến cơ thể giảm hấp thụ dinh dưỡng từ những loại thực phẩm khác. Nguyên nhân là do các axit phytic trong lúa mì sẽ tạo phản ứng hóa học với các chất kẽm, sắt, canxi, không tạo thành chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy, gluten gây tổn thương niêm mạc ruột, làm cho các chất dinh dưỡng không còn hiệu quả.

Tăng nguy cơ ung thư thận

Ăn bánh mì nhiều có thể gây nên ung thư thận. Khảo sát về chế độ ăn uống của 767 nhân ung thư biểu mô tế bào thận, đưa ra so sánh giữa các nhóm hấp thu nhiều ngũ cốc nhất và nhóm ít nhất, bánh mì được biết làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào thận lên tới 94%. 

Ngoài ra, mì ống và gạo ở mức 29%, sữa và yoghurt với 27%. Ngược lại nguy cơ cũng có thể giảm đến 26% ở nhóm ăn nhiều thịt gia cầm và còn làm giảm tới 35% ở nhóm ăn nhiều trái cây, rau quả. 

Châu Anh (t/h)

Tin liên quan

Đầu bếp nhà hàng 5 sao tiết lộ: Chỉ với 2 lát khoai tây, bạn sẽ không còn phải rơi...

Thay vì chịu cảnh nước mắt đầm đìa, bạn hãy lưu ngay mẹo cắt hành tây không cay mắt này...

Dùng giấy bạc để nướng thực phẩm: Hiểm họa khôn lường nhưng nhiều bà nội trợ không biết

Giấy bạc thường được sử dụng để nướng thực phẩm, cách làm này vừa tiện dụng lại giữ được hương...

Tác hại của Baking Soda bạn cần lưu ý

Tìm hiểu về baking soda, một số công dụng nổi bật của baking soda, những tác hại của baking soda...

'Cháy túi' vì kiểu dùng tủ lạnh như thế này

Tủ lạnh là vật dụng cần thiết trong mỗi gia đình. Mỗi ngày chúng ta đều dùng tủ lạnh như...

Cách tăng tuổi thọ của bếp gas để vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa giữ bếp bền lâu

Nếu bạn áp dụng các cách thức này sẽ khiến cho bếp gas trở nên an toàn và tiết kiệm...

7 thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp bạn bổ máu, tăng cường sức khoẻ

Bài viết dưới đây mách bạn các loại thực phẩm bổ máu, bạn đọc nên tham khảo để có được...

Vì sao trên cửa sổ máy bay có lỗ hổng nhỏ? Câu hỏi nghìn năm có đáp án thú vị...

Thiết kế cực nhỏ này lại có vai trò tối quan trọng trên mọi chiếc máy bay.

Tin mới nhất

Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà

6 giờ trước

Các món ăn từ bí đỏ vừa ngon lại dễ làm, ai cũng thích

6 giờ trước

Lợi ích không ngờ khi bạn uống 1 - 2 ly nước chanh mỗi ngày

12 giờ trước

Chiên xong đừng vội ăn ngay, làm thêm bước này món cá ngon gấp 10 lần

1 ngày 7 giờ trước

Cách làm tai heo ngâm chua ngọt ăn là ghiền

1 ngày 7 giờ trước

Được mệnh danh là 'thuốc quý trị bệnh phụ nữ', phòng được cả đột quỵ: Loại cỏ mọc khắp Việt...

1 ngày 12 giờ trước

Loại củ được người Hàn, Nhật coi là 'báu vật' vì bổ như nhân sâm, ở Việt Nam lăn lóc,...

1 ngày 12 giờ trước

Làm bánh cookies dừa giòn tan thơm phức siêu dễ bằng nồi chiên không dầu

1 ngày 12 giờ trước

Cách làm cơm gà Hội An nhanh, dễ lại ngon vô cùng

2 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình