Một số lợi ích của bánh mì
Trong các loại ngũ cốc có một chất rất quan trọng, chính là carbohydrates. Chất này giúp cho cơ thể con người phát triển khỏe mạnh. Thành phần này có mặt trong những ổ bánh mì.
Nghiên cứu dinh dưỡng cũng cho biết, mỗi ngày chúng ta nên bổ sung một lượng carbohydrates lớn vì nó chiếm đến 45 - 65% năng lượng tiêu hao của cơ thể.
Ngoài ra chất này còn một số lợi ích khác như:
Giúp ruột khỏe: Bánh mì tốt cho hệ tiêu hóa vì nó chứa nguồn chất xơ phong phú. Nó hỗ trợ ngăn ngừa bệnh táo bón.
Hạn chế nguy cơ bệnh tim: Nghiên cứu từ các báo cáo dinh dưỡng cho thấy khi kết hợp bánh mì với dầu oliu có tác dụng giúp giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh, hoặc cải thiện tình trạng sức khỏe tim mạch rất nhiều.
Giảm stress: Điều thú vị là bánh mì giúp cải thiện tâm trạng căng thẳng. Trong bánh mì có hai chất Folate và axit folic là các chất cần thiết để xây dựng dây thần kinh khỏe mạnh.
Tốt cho xương: Nếu bạn ăn khoảng 4 lát bánh mì thôi đồng nghĩa với việc bạn đã có 164/800 mg canxi cần cung cấp mỗi ngày cho cơ thể. Để bạn luôn sở hữu một bộ xương cứng cáp, khỏe mạnh, bạn ăn bánh mì cũng là một cách hữu hiệu.
Tiết kiệm thời gian: Không còn gì phải bàn cãi khi đây chắc chắn là lý do chính để mọi người chọn bánh mì vào thực đơn hàng ngày. Với cuộc sống bận rộn, chúng ta phải bỏ rất nhiều thời gian cho công việc. Một số người hầu như lúc nào cũng ở trong trạng thái làm việc. Chính vì thế mà chọn ăn bánh mì cho nhanh.
Tác hại nếu ăn bánh mì thường xuyên
Tuy nhiên bánh mì cũng tiềm ẩn những tác hại sau, nếu như bạn ăn loại thực phẩm này thường xuyên:
Làm đường huyết trong máu tăng cao
Nếu sử dụng thường xuyên bánh mì sẽ làm tăng lượng đường huyết trong máu. Khi ăn bánh mì, bột ngũ cốc trong bánh mì được hấp thụ, từ đó nó chuyển hóa thành đường glucose. Sau đó chất này sản sinh chất béo insulin, không có lợi cho máu. Một đặc điểm cần lưu ý khi ăn bánh mì là nó sẽ làm chỉ số đường huyết nhanh chóng tăng đồng thời nhanh chóng giảm. Vì sự thất thường này, nó khiến cảm giác đói nhanh và thèm ăn nhanh, gây mất cân bằng.
Gây khó tiêu hóa
Chất Gluten có trong bánh mì gây nên cảm giác khó tiêu, từ đó làm cho táo bón, rối loạn tiêu hóa nếu như thường xuyên ăn bánh mì. Người già, trẻ em không nên ăn loại thực phẩm này nhiều. Ngoài ra bánh mì còn khiến cơ thể giảm hấp thụ dinh dưỡng từ những loại thực phẩm khác. Nguyên nhân là do các axit phytic trong lúa mì sẽ tạo phản ứng hóa học với các chất kẽm, sắt, canxi, không tạo thành chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy, gluten gây tổn thương niêm mạc ruột, làm cho các chất dinh dưỡng không còn hiệu quả.
Tăng nguy cơ ung thư thận
Ăn bánh mì nhiều có thể gây nên ung thư thận. Khảo sát về chế độ ăn uống của 767 nhân ung thư biểu mô tế bào thận, đưa ra so sánh giữa các nhóm hấp thu nhiều ngũ cốc nhất và nhóm ít nhất, bánh mì được biết làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào thận lên tới 94%.
Ngoài ra, mì ống và gạo ở mức 29%, sữa và yoghurt với 27%. Ngược lại nguy cơ cũng có thể giảm đến 26% ở nhóm ăn nhiều thịt gia cầm và còn làm giảm tới 35% ở nhóm ăn nhiều trái cây, rau quả.