Phụ Nữ Sức Khỏe

Cẩn trọng với những thực phẩm ‘quen mặt’ có thể khiến người dùng bị ngộ độc xyanua

Đây là những thực phẩm quen thuộc của mọi gia đình, thậm chí có món còn rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn sai có thể ‘biến’ thực phẩm thành chất độc.

Việc chế biến và sử dụng thực phẩm cũng rất quan trọng, nếu không món ăn ngon của bạn có thể 'biến' thành độc tố gây hại cho sức khỏe bất cứ lúc nào.

Thực phẩm có nguy cơ ngộ độc xyanua

Hạt táo

Hạt táo có chứa amygdalin, một chất khi tiếp xúc với axit dạ dày sẽ giải phóng xyanua, một chất cực độc. Ăn một lượng nhỏ hạt táo có thể gây mệt mỏi, co giật, chóng mặt, buồn nôn hoặc bất tỉnh. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tử vong.

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù vậy, hạt táo được bao bọc bởi một lớp vỏ bảo vệ, ngăn chặn xyanua giải phóng vào cơ thể nên nếu vô tình nuốt phải vài hạt sẽ không gây hại. Song, với trường hợp ăn khoảng 20-25 hạt đã nhai kỹ có thể gây ngộ độc xyanua, ảnh hưởng đến não bộ, hệ tuần hoàn và thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ngộ độc xyanua là một tình trạng nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn thực phẩm, chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách là chìa khóa để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi nguy cơ ngộ độc xyanua.

Măng tươi

Măng có thể chứa xyanua gây hại cho sức khỏe. Một nghiên cứu trên ba loại măng cho thấy hàm lượng xyanua trong măng trắng, măng trắng ngâm nước nửa ngày và măng vàng đều đáng lo ngại. Mặc dù xyanua có thể giảm dần khi măng tiếp xúc với nước, nhưng quá trình ngâm măng chua có thể làm xyanua kết hợp với các enzyme hoặc chất trong ruột người, gây ngộ độc cấp tính. Do đó, trước khi chế biến măng, cần rửa kỹ, ngâm nước nhiều giờ và luộc qua 1-2 lần để giảm nguy cơ ngộ độc.

Củ sắn

Sắn có chứa một lượng cyanogenic glycosides, một hợp chất tự nhiên có thể chuyển hóa thành xyanua khi ăn phải. Hàm lượng cyanogenic glycosides cao nhất tập trung ở vỏ sắn, phần xơ và hai đầu củ sắn. Do đó, việc gọt vỏ kỹ, bỏ hai đầu củ và phần xơ là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc.

Ảnh minh họa: Internet

Các giống sắn hiện nay đã được lai tạo để giảm hàm lượng cyanogenic glycosides nhưng việc sơ chế và chế biến đúng cách vẫn là rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn và tránh ngộ độc, bạn nên ngâm sắn trong nước vài giờ trước khi chế biến và luộc sắn kỹ có thể giúp loại bỏ một phần đáng kể cyanogenic glycosides. Bên cạnh đó, nên tránh quá nhiều sắn trong một bữa ăn vì điều này có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc.

Dấu hiệu nhận biết ngộ độc xyanua

Khi bị ngộ độc xyanua, nạn nhân thường trải qua 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu tiên là kích động, thở gấp, lú lẫn và cảm thấy kích động. Tiếp theo, nạn nhân sẽ khó thở, co giật và huyết áp giảm. Cuối cùng, nạn nhân sẽ bị hôn mê sâu, trụy tim, mất phản xạ và có thể dẫn đến tử vong.

Con người có thể nhiễm xyanua khi tiếp xúc ở lượng nhỏ do hít phải, tiếp xúc qua da hay ăn phải thực phẩm, những dấu hiệu và triệu chứng khi nhiễm xyanua diễn ra trong vài phút bao gồm đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, thở gấp, nhịp tim đập nhanh, cơ thể yếu ớt, bồn chồn.

Các triệu chứng ngộ độc xyanua có thể tiến triển rất nhanh khi tiếp xúc với một lượng lớn xyanua. Tiếp xúc với một lượng lớn xyanua bằng bất kỳ con đường nào (thở, hấp thụ qua da, ăn hoặc uống) cũng có thể dẫn đến mất ý thức, co giật, hôn mê và tử vong. Những người sống sót sau khi tiếp xúc nhiều với xyanua có thể bị tổn thương tim, não và thần kinh.

Những người sống sót sau ngộ độc xyanua nặng có thể bị di chứng thần kinh như có biểu hiện của parkinson, vận động chậm, co cứng cơ...

Thủy Mặc

Tin liên quan

Ăn đu đủ thường xuyên, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Ăn đu đủ thường xuyên giúp điều trị một số vấn đề sức khỏe vì nó chứa nhiều vitamin, khoáng...

Thực phẩm hữu cơ có thực sự an toàn hơn thực phẩm thường?

Mặc dù thực phẩm hữu cơ có giá cao hơn, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy việc ăn...

Người bị đau nhức xương khớp không nên ăn măng, tại sao?

Đau nhức xương khớp là tình trạng phổ biến ở nhiều người, đặc biệt là những người bị viêm khớp,...

Uống một tách trà gừng trước khi đi ngủ, đây có phải là việc làm tốt cho sức khỏe?

Trà gừng được xem như vị thảo dược quý hiếm, nhưng việc uống mỗi tối một tách thì có thật...

Điểm danh 5 loại thực phẩm là ‘người hùng’ giúp ngăn ngừa ung thư vú, chị em nên bổ sung...

Ung thư vú là căn bệnh khá phổ biến thời gian gần đây, ngoài khả năng di truyền, thực phẩm...

Bỏ bữa sáng, cơ thể bạn sẽ gánh chịu những hệ quả khôn lường

Bữa sáng được cho là bữa ăn cực kỳ quan trọng trong ngày, nếu bạn lơ là bữa ăn sáng,...

Những thực phẩm tốt cho răng mà bạn nên bổ sung

Để tăng cường sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa các bệnh nha khoa, bạn nên bổ sung những thực...

Tin mới nhất

Nỗi lòng người cha khi con gái 1 tuổi tử vong trong vụ tai nạn nghiêm trọng ở Đà Lạt:...

26 phút trước

Thương tâm: Hai chị em đuối nước tử vong khi lên rẫy hái cà phê cùng người thân

28 phút trước

Eximbank tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2024

2 giờ trước

Nhận cay đắng sau 4 năm bán nhà ở quê lên phố sống cùng con gái

3 giờ trước

Bé gái 7 tuổi bị nấm bội nhiễm gây hoại tử da đầu nguy kịch

3 giờ trước

Cô gái 25 tuổi mắc ung thư hiếm gặp

3 giờ trước

Bình Định ghi nhận 4 ca tử vong do cúm A/H1, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

1 ngày trước

1 phụ nữ tử vong do bệnh dại sau khi bị mèo cào

1 ngày trước

Số ca nghi ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì ở Vũng Tàu đã gần 300

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình