Phụ Nữ Sức Khỏe

Nấu rau ăn mà quên làm 1 việc, người đàn ông phải chạy thận suốt đời

Bỏ quên một vài bước khi nấu ăn đôi khi lại mang đến những nguy hiểm khôn lường, trường hợp dưới đây là một ví dụ.

Theo trang Image News của Trung Quốc, ông Lý, 60 tuổi, mắc bệnh thận mãn tính, tình trạng ổn định nhiều năm nhưng sau khi ăn rau chân vịt (rau bina hay cải kale), ông xuất hiện các triệu chứng như suy nhược toàn thân, buồn nôn. Sau khi nhập viện, ông được chẩn đoán bị chấn thương thận cấp tính, phải chạy thận dể suy trì sự sống. Bác sĩ sắp xếp để ông Lý kiểm tra chọc thận và phát hiện có hơn 10 tinh thể oxalate hình đĩa với các kích cỡ khác nhau trong ống thận.

Sau đó, ông Lý kể rằng trước khi phát bệnh, ông đã ăn một đĩa lớn rau bina xào sống, vì ông ăn mà không chần nên bác sĩ suy đoán đây có thể là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Ảnh minh họa: Mytour

Các bác sĩ cảnh báo: “Nếu ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng oxalate cao trong thời gian ngắn, axit oxalic sẽ kết hợp với canxi trong cơ thể con người tạo thành canxi oxalate, có thể gây tổn thương ống kẽ thận cấp tính. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ ai, nặng nhất ở những bệnh nhân có bệnh lý nền hoặc bệnh thận”.

Trong cuộc sống hàng ngày, có 6 loại rau có hàm lượng axit oxalic cao bao gồm:

- Rau bina.

- Hạt cải dầu.

 

- Rau dền.

- Rau răm.

- Rau mù tạt.

- Hương xuân.

Chúng đều có hàm lượng axit oxalic cao, cần phải chú ý đến lượng ăn vào và thành thạo cách nấu. Trước khi nấu những loại rau này, tốt nhất nên cho chần qua nước để loại bỏ phần lớn axit oxalic do chất này dễ tan trong nước.

Ngoài những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính, việc bổ sung quá nhiều axit oxalic ở người bị sỏi thận cũng sẽ thúc đẩy hình thành sỏi canxi oxalat, dễ gây tắc nghẽn và tổn thương thận, vì vậy hai đối tượng này nên duy trì chế độ ăn uống hợp lý, ăn ít oxalate, ít chất béo và canxi.

Nguồn: Aboluowang

Theo Mỹ Diệu/Phụ nữ mới

Tin liên quan

Chế độ ăn tốt nhất để thận khỏe mạnh: 4 lời khuyên quan trọng cần ghi nhớ

Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng không chỉ hỗ trợ sức khỏe tổng thể mà còn giúp không...

10 thực phẩm vàng dành cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh, nhất là loại thứ 3 giá rẻ mà...

Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng...

Loại quả này nếu mỗi ngày đều ăn cơ thể sẽ nhận được những lợi ích bất ngờ

Ớt chuông là loại quả có rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp trung hòa cũng như ngăn chặn...

Không phải nam giới, đây mới là 5 nhóm người cần kiêng đậu phụ, ai thuộc nhóm này nên tránh

Hầu hết đàn ông đều được "tuyên truyền" ăn đậu phụ sẽ làm giảm số lượng tinh binh, ảnh hưởng...

Rau này bị nhiều người ghét cay ghét đắng, còn gán cho tiếng gây bất lực, hóa ra có lợi...

Rau mùi bị gắn với nhiều "tiếng xấu": Giết chết tinh trùng, dễ gây bất lực... Thực tế loại rau...

5 loại bánh mì tệ nhất và tốt nhất, có 2 loại người Việt ăn nhiều nhưng không có chất

Bánh mì là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, ở Việt Nam bánh mì là món ăn sáng...

Món ăn xưa dành cho vua chúa, nay bị chê tệ nhất Việt Nam: Liệu có thật gây hại cho...

Bánh đậu xanh rất nổi tiếng, còn là thương hiệu gắn liền với tỉnh Hải Dương, nhưng lại bất ngờ...

Tin mới nhất

Nắng nóng, bệnh nhân đột quỵ tăng cao

20 phút trước

Cẩm nang sức khỏe: Mách bạn ăn gì để tốt cho thận

6 giờ trước

Tiết lộ 5 lý do khiến khuôn mặt sung tấy khi thức dậy vào buổi sáng

6 giờ trước

Góc khuất của MC quốc dân trước khi xuất gia gieo duyên: Cuộc sống thăng trầm, lùm xùm chuyện tiền...

10 giờ trước

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 3 mẹo giảm đau tự nhiên bạn nên biết trước khi uống thuốc

10 giờ trước

Chuyên gia cảnh báo thói quen phổ biến trước khi đi ngủ này có thể làm mối quan hệ “rạn...

10 giờ trước

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

11 giờ trước

Dương Triệu Vũ tung loạt ảnh từ ngày sơ sinh của con gái Bảo Anh, thừa nhận từng ngăn cản...

1 ngày trước

Mỹ Tâm tuổi 43: Gây sốt vì nhan sắc 'lão hóa ngược', đời tư không tì vết và bí ẩn...

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình