Phụ Nữ Sức Khỏe

Nâng tầm bữa ăn với một loại rau thơm quen thuộc: Đẩy lùi bệnh tật, ngừa ngộ độc và kéo dài tuổi trẻ

Trong loại rau thơm quen thuộc với người Việt này chứa lượng lớn chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ mà nhiều người chưa biết.

Tác dụng của lá tía tô

Lá tía tô là loại rau thơm thường xuất hiện trong nhiều món ăn Việt với hương vị độc đáo. Dù quen thuộc nhưng chắc hẳn nhiều người chưa biết nó còn có nhiều công dụng bất ngờ.

1. Ngừa ngộ độc thực phẩm

Bác sĩ Đông y người Hàn Quốc Jung Yi An giải thích, mùi thơm đặc biệt của lá tía tô đến từ ketone tía tô có thể khử mùi hôi thực phẩm cũng như khử độc các chất bảo quản. Đó là lý do tại sao người Nhật thường ăn sashimi với tía tô.

Lá tía tô cũng chứa một lượng lớn kali, canxi, sắt và các khoáng chất khác, trong đó kali có thể giúp ích cơ thể đào thải natri nên khi ăn các bữa ăn nhiều gia vị nồng và mặn, có thể kết hợp với lá tía tô.

2. Bổ sung sắt, bổ máu

Tía tô là loại rau có lượng sắt cao nhất. Trong 100 gram lá tía tô có hàm lượng sắt là 2,5 mg, gấp đôi rau bina. Chỉ cần ăn 30 gram lá tía tô là có thể bổ sung đầy đủ lượng sắt được khuyến nghị sử dụng mỗi ngày. Ngoài ra, Vitamin K trong lá có thể bổ máu, chống đông máu.

Cộng thêm caroten, vitamin C, 8 axit amin thiết yếu cho người lớn và 10 axit amin thiết yếu cho trẻ em, tất cả đều giúp tăng cường chức năng miễn dịch.

3. Giảm căng thẳng, nâng cao khả năng miễn dịch

Lá tía tô rất giàu vitamin C, thích hợp cho những người thường xuyên ở làm việc trong môi trường căng thẳng, có thói quen hút thuốc.

Trước đây, lá tía tô còn được đắp lên vết thương để giúp mau lành. Các chất như phytol và luteolin có tác dụng chống viêm, nâng cao khả năng miễn dịch, thậm chí chống lại bệnh tật. bệnh ung thư.

4. Hạ lipid máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Các thành phần chính của dầu tía tô là axit alpha-linolenic, axit palmitic, axit linoleic, axit oleic, axit stearic, vitamin E, mười tám loại axit amin và các nguyên tố vi lượng khác nhau.

Trong số đó, lượng axit béo thiết yếu đặc biệt phong phú, đặc biệt là axit α-linolenic với lượng từ 56 ~ 65%. Axit α-linolenic là một axit béo thiết yếu cho cơ thể. Nó có thể được chuyển hóa thành DHA và EPA (phytobrain gold), các yếu tố cần thiết cho quá trình trao đổi chất và hạ lipid trung tính trong máu, loại bỏ cholesterol, ngăn ngừa huyết khối.

Chính vì vậy, Axit alpha-linolenic có thể làm giảm 70% nguy cơ đau tim và đột quỵ, đồng thời có thể ngăn ngừa ung thư vú và ung thư đường ruột.

5. Tăng cường trí não và cải thiện khả năng học tập, ghi nhớ

Axit α-linolenic khi được chuyển hóa thành DHA trong cơ thể sẽ thúc đẩy sự phát triển của các khớp thần kinh trong tế bào thần kinh não và cải thiện trí nhớ. Việc thiếu axit béo thiết yếu có thể dẫn đến rối loạn hệ thần kinh, trầm cảm, tê liệt, mất kiểm soát và lão hóa nhanh.

6. Trẻ hóa da và giảm cân

Tía tô có đặc tính chống oxy hóa và hàm lượng Vitamin K, A và C cao giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào cơ thể do các gốc tự do gây ra, giữ làn da tươi trẻ.

Cùng với đó, nước tía tô còn được sử dụng trong việc giảm cân. Axit rosmarinic chứa trong loại thảo mộc này ngăn chặn quá trình hấp thụ đường và chất béo. Tinh dầu tía tô có chứa chất alpha linolenate cực kỳ tốt cho sức khỏe, giúp giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu. Từ đó hỗ trợ chị em giảm cân và bảo vệ hệ tim mạch.

Bên cạnh đó, thói quen uống nước lá tía tô còn giúp làm săn chắc các vùng có mỡ thừa, khống chế cơn thèm ăn.

Lưu ý khi chọn lá tía tô

Khi chọn lá tía tô, tốt nhất nên chọn những lá có tím càng đậm thì lá càng tươi và có mùi thơm nồng, trên lá có những sợi lông li ti nhìn rõ. Nếu có đốm đen thì không nên sử dụng

Tía tô tươi rất khó bảo quản, có thể phơi khô hoặc dùng khăn giấy ướt bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để tăng thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, cố gắng dùng càng sớm càng tốt.

Nguồn: edh.tw

 
 
Theo Phạm Trang/Tổ Quốc

Tin liên quan

Lý do có người ăn ít đã no, người ăn bao nhiêu vẫn đói

Một số tình trạng bệnh phổ biến có thể là nguyên nhân gây hội chứng "nhanh no" và "chóng đói".

Lý do nên tiêm vaccine phòng bệnh truyền nhiễm

Việc gián đoạn trong cung ứng các vaccine của Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã ảnh hưởng đến tỷ...

Tiết lộ 5 dấu hiệu cảnh báo gan đang bị tổn thương cần hết sức lưu ý kẻo bệnh rước...

Gan là bộ phận quan trọng của con người và nếu gặp 5 triệu chứng này thì nên đi khám...

Dùng chung nước chấm có lây viêm gan B không?

Mẹ chồng tôi mới có kết quả dương tính với virus viêm gan B. Xin hỏi nếu gia đình ăn...

Loại vi khuẩn quen thuộc dễ gây ung thư dạ dày

Helicobacter Pylori (HP) là loại vi khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày, nguyên nhân gây ra một số...

Bảo quản trứng trong tủ lạnh, cần ghi nhớ lưu ý quan trọng: Cẩn thận với những nguy cơ nhiễm...

Lưu ý khi bảo quản trứng trong tủ lạnh và cách khắc phục, dưới đây là những điều được PGS.TS...

Nhập viện sau khi ăn bánh cuốn

Sau khi ăn bánh cuốn, người phụ nữ phải đến bệnh viện trong tình trạng khó thở, tiêu chảy, huyết...

Tin mới nhất

Vương Nhất Bác 'gây bão' với mặt mộc đi thảm đỏ, nhưng bị chê EQ thấp dù là diễn viên...

2 giờ trước

Sau Triệu lộ Tư, Dương Tử là đại diện Trung Quốc tiếp theo rước đuốc trong Thế vận hội Paris

2 giờ trước

Cuộc sống của nghệ sĩ Hoài Linh sau 3 năm bị ung thư tuyến giáp

4 giờ trước

Vì sao có tiền tỷ, Mai Phương Thuý vẫn dùng điện thoại cũ, xuống cấp cũng không bỏ?

4 giờ trước

Lệ Quyên: “Nếu sống vì miệng lưỡi thiên hạ, tôi chẳng ly hôn”

4 giờ trước

Võ Hoàng Yến tiết lộ lý do chọn về Việt Nam sinh con

4 giờ trước

Bà mẹ đình đám Vbiz có cách nuôi dạy con khác lạ nhưng 2 ái nữ tuổi dậy thì vừa...

11 giờ trước

Pax Thiên - cậu con nuôi gốc Việt của Angelina Jolie khiến bố Brad Pitt suy sụp vì công khai...

11 giờ trước

Phim mới của Bạch Lộc vì không muốn 'đụng hàng' với Dương Mịch

1 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình