Phụ Nữ Sức Khỏe

Nhập viện sau khi ăn bánh cuốn

Sau khi ăn bánh cuốn, người phụ nữ phải đến bệnh viện trong tình trạng khó thở, tiêu chảy, huyết áp tụt và đau quặn bụng.

Một bệnh nhân nhiễm độc thực phẩm đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: BVCC.

Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), trước khi đến bệnh viện, bệnh nhân L.V., 56 tuổi, ngụ Hải Dương, có ăn bánh cuốn. Sau khi ăn xong, bà V. có triệu chứng buồn nôn, nôn nhiều, đau quặn bụng từng cơn, tiêu chảy.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bà V. bị nhiễm độc thức ăn, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, tổn thương thận cấp. Bệnh nhân được điều trị hồi sức chống sốc, kháng sinh, cân bằng điện giải kiềm toan.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, sức khoẻ của người bệnh dần ổn định và được xuất viện.

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Thế, Chủ nhiệm khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm, nguyên nhân của nhiễm độc thức ăn là các loại vi sinh vật lây nhiễm vào thức ăn, nước uống trong quá trình con người cầm, nắm, lưu trữ, chế biến hay bảo quản.

Thời tiết nắng nóng, nóng ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển, dẫn đến thức ăn dễ bị ôi thiu hoặc nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản đúng cách.

"Nếu chủ quan, người dân có thể đối mặt với tình trạng nguy hiểm, suy đa tạng, thậm chí tử vong do nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn", bác sĩ Thế nói.

Người bị nhiễm khuẩn đường tiêu hoá thường xuất hiện các triệu chứng sau khi ăn khoảng 6-24 giờ, gồm:

  • Đi ngoài phân lỏng, phân nát, có lúc bị táo bón
  • Buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc chướng bụng
  • Cảm giác buồn ăn nhưng không ngon miệng
  • Sốt, mệt mỏi, suy nhược
  • Đau đầu, chóng mặt
  • Mất nước và điện giải, vã mồ hôi

Để phòng tránh nhiễm khuẩn đường tiêu hoá, mọi người cần:

  • Ăn chín, uống sôi, tránh sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn
  • Tránh sử dụng các loại thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc
  • Rửa tay với xà phòng thường xuyên, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khoẻ

Khi gặp phải các triệu chứng nhiễm độc thức ăn, người dân nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị thích hợp tránh các biến chứng đe doạ tính mạng.

Theo Nguyễn Thuận/Tạp chí tri thức

Tin liên quan

Ợ hơi sau ăn - bình thường hay bất thường?

Ợ hơi là hiện tượng tiêu hóa bình thường của cơ thể. Nhưng nếu ợ hơi nhiều lần, liên tục...

3 lưu ý để giữ gìn xương khớp khỏe mạnh tuổi trung niên

Tại nước ta, 70% người mắc các bệnh về xương khớp ở độ tuổi trên 50. Do vậy, chăm sóc...

Không thể ngủ và cảm thấy căng thẳng, chuyên gia chỉ ra phương pháp cổ truyền có từ ngàn đời...

Giáo sư y học Trung Quốc cho biết, xoa bóp chân và châm cứu bàn chân có thể hỗ trợ...

Dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim thầm lặng có thể xuất hiện khi thời tiết nắng nóng bạn không...

Ở nhiệt độ cao, sẽ có những thay đổi trong quá trình trao đổi chất, dẫn đến hoạt động kém...

Ai cũng nói đi bộ giúp giảm cân, tăng tuổi thọ nhưng mắc 10 lỗi này thì càng đi cơ...

Những sai lầm phổ biến dưới đây có thể là trở ngại trong hành trình giảm cân và tăng cường...

Điều gì xảy ra với những người sống sót sau khi sét đánh?

Người sống sót sau khi sét đánh có thể bị mất trí nhớ, đau dây thần kinh mạn tính, trầm...

Người xưa nói “nhai kỹ no lâu” nhưng nếu thời gian bạn ăn một bữa nhiều hơn số phút này...

Trong bữa cơm, việc thực hành ăn uống đúng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngược lại...

Tin mới nhất

Loại gạo đắt nhất thế giới hơn 2 triệu/kg có gì đặc biệt?

11 giờ trước

Cơm nhà 3 món ngon dễ nấu: Chỉ cần 30 phút vào bếp cực kỳ tiết kiệm thời gian!

11 giờ trước

2 loại gia vị trong bếp hại tim và thận hơn của thức ăn nhanh, nhưng nếu biết cách dùng...

17 giờ trước

Dấu hiệu chứng tỏ bạn dị ứng với gia vị

18 giờ trước

6 mẹo bảo quản thịt sống trong tủ đông đúng cách

19 giờ trước

Đi chợ gặp những loại rau củ này nhớ phải mua ngay, vừa ngon vừa bổ dưỡng, lại ít bị...

21 giờ trước

Quả lê có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng chuyên gia khuyên làm thêm 1 bước để...

21 giờ trước

4 loại củ quả ‘chân ái’ của mùa thu, vừa giàu dinh dưỡng, lành mạnh giá lại rẻ bèo được...

21 giờ trước

Cách làm cà tím kho tiêu đơn giản, nhanh gọn dễ dàng

1 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình