Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), trước khi đến bệnh viện, bệnh nhân L.V., 56 tuổi, ngụ Hải Dương, có ăn bánh cuốn. Sau khi ăn xong, bà V. có triệu chứng buồn nôn, nôn nhiều, đau quặn bụng từng cơn, tiêu chảy.
Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bà V. bị nhiễm độc thức ăn, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, tổn thương thận cấp. Bệnh nhân được điều trị hồi sức chống sốc, kháng sinh, cân bằng điện giải kiềm toan.
Sau 5 ngày điều trị tích cực, sức khoẻ của người bệnh dần ổn định và được xuất viện.
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Thế, Chủ nhiệm khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm, nguyên nhân của nhiễm độc thức ăn là các loại vi sinh vật lây nhiễm vào thức ăn, nước uống trong quá trình con người cầm, nắm, lưu trữ, chế biến hay bảo quản.
Thời tiết nắng nóng, nóng ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển, dẫn đến thức ăn dễ bị ôi thiu hoặc nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản đúng cách.
"Nếu chủ quan, người dân có thể đối mặt với tình trạng nguy hiểm, suy đa tạng, thậm chí tử vong do nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn", bác sĩ Thế nói.
Người bị nhiễm khuẩn đường tiêu hoá thường xuất hiện các triệu chứng sau khi ăn khoảng 6-24 giờ, gồm:
- Đi ngoài phân lỏng, phân nát, có lúc bị táo bón
- Buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc chướng bụng
- Cảm giác buồn ăn nhưng không ngon miệng
- Sốt, mệt mỏi, suy nhược
- Đau đầu, chóng mặt
- Mất nước và điện giải, vã mồ hôi
Để phòng tránh nhiễm khuẩn đường tiêu hoá, mọi người cần:
- Ăn chín, uống sôi, tránh sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn
- Tránh sử dụng các loại thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc
- Rửa tay với xà phòng thường xuyên, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khoẻ
Khi gặp phải các triệu chứng nhiễm độc thức ăn, người dân nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị thích hợp tránh các biến chứng đe doạ tính mạng.