Phụ Nữ Sức Khỏe

Nắm vững quy tắc đông lạnh thực phẩm, vừa tiết kiệm vừa đảm bảo sức khỏe an toàn, né xa ung thư

Trong cuộc sống bận rộn của chúng ta, việc nắm vững nghệ thuật đông lạnh thực phẩm có thể giúp chúng ta bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn.

Chúng ta đã từng không thực sự nghĩ nhiều đến việc đông lạnh thực phẩm, đặc biệt là khi chú trọng ăn đồ tươi, đồ địa phương và thực phẩm theo mùa. Giờ đây, khi cuộc sống đô thị trở nên thiên về công việc và sản phẩm đến từ xa hơn, chúng ta nhận ra rằng việc đông lạnh đôi khi đảm bảo rằng chúng ta có thể ăn uống lành mạnh hơn nếu chúng ta suy nghĩ về nó.

Ảnh minh họa: Internet

Sự khôn ngoan hiện nay là thực phẩm đông lạnh sẽ giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng nếu bạn làm đúng cách. Ngay cả khi bạn đang mua sản phẩm đông lạnh từ siêu thị, hãy biết rằng hầu hết các thương hiệu đều đóng băng các mặt hàng của họ trong vòng vài giờ sau khi thu hoạch. 

Thực phẩm đông lạnh sẽ vô hiệu hóa vi khuẩn và vi sinh miễn là nó được đông lạnh hoàn toàn, nhưng hãy nhớ rằng khi thực phẩm bắt đầu rã đông, vi khuẩn và vi sinh sẽ hoạt động trở lại và bạn phải nấu hoặc sử dụng thực phẩm càng sớm càng tốt để tránh bệnh lây truyền qua thực phẩm. 

Ảnh minh họa: Internet

Một số thực phẩm đông lạnh tốt hơn những thực phẩm khác. Bạn có thể đông lạnh trái cây, rau (thường là chần), thịt sống và nấu chín, hầu hết các món nấu chín. Một số thực phẩm giữ được kết cấu và hình dạng tốt hơn những thực phẩm khác sau khi rã đông, nhưng hãy cân nhắc nếu lựa chọn thay thế là đặt hàng hoặc mua thức ăn nhanh mang về, thực phẩm đông lạnh tốt cho sức khỏe hơn trong hầu hết các trường hợp. Đông lạnh cũng là một cách tuyệt vời để có thể tiêu thụ trái cây và rau quả theo mùa yêu thích của bạn trong suốt cả năm, ai mà không yêu dâu tây dù trái mùa đúng không nào!

Dưới đây là các quy tắc cần tuân theo để làm đông thực phẩm một cách an toàn và tốt:

Kiểm tra xem sản phẩm có đông lạnh không khi mua 

Ảnh minh họa: Internet

Hãy thử góp gói đậu Hà Lan. Bạn sẽ có thể cảm nhận được kết cấu của đậu Hà Lan. Nếu có cảm giác như một khối đá bên trong gói, điều đó cho thấy sản phẩm đã được rã đông và đông lạnh lại, điều này sẽ làm giảm chất lượng của thực phẩm.

Đông lạnh để lấy ra dễ dàng 

Nếu bạn đang chia sản phẩm để đông lạnh, tốt hơn là bạn nên chia thành nhiều phần nhỏ để không phải rã đông một lượng lớn mà chỉ sử dụng một ít. Đối với nhiều loại trái cây và rau quả, trước tiên bạn nên làm đông lạnh chúng trên khay phẳng và sau khi đông lạnh, hãy cho chúng vào túi đông lạnh.

Giữ ngăn đông đầy 

Không có không gian để không khí ấm lưu thông trong ngăn đông đầy, điều đó có nghĩa là nó hoạt động hiệu quả hơn. Vì lý do tương tự, không cho thức ăn nóng vào ngăn đá, để nguội hoàn toàn trước khi bạn đóng băng. 

Bọc và đậy kín thực phẩm 

Ảnh minh họa: Internet

Điều quan trọng là phải bảo vệ thực phẩm khỏi bị chảy ra tủ đông. Cố gắng loại bỏ càng nhiều không khí ra khỏi gói trước khi đông lạnh, và sử dụng giấy bạc, màng bọc nhựa và túi đông lạnh bằng nhựa để bảo quản thực phẩm. Nếu bạn đang sử dụng hộp bảo quản thực phẩm, hãy để đủ không gian trong hộp để chất lỏng nở ra khi đóng băng.

Giữ một số thực phẩm xa cửa tủ đông

Để các loại thịt và thực phẩm khác có nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm cao hơn ở gần phía sau tủ đông, nơi có nhiệt độ ổn định hơn, thay vì ở cửa hoặc gần phía trước. Thay vào đó, bạn có thể đặt chai rượu và khay đá ở đây.

Theo dõi những gì bạn đã đông lạnh 

Cách tốt nhất để ăn uống lành mạnh và tránh lãng phí thực phẩm là ghi lại danh sách những gì bạn có trong tủ đông và loại bỏ các mục khi bạn sử dụng hết. 

Ảnh minh họa: Internet

Đảm bảo rằng bạn dán nhãn thực phẩm mà không bị lỗi để bạn biết mình sẽ rã đông những gì. Sử dụng trái cây và rau ăn ngay ngăn thông thường, bạn không cần phải rã đông rau củ đông lạnh nếu bạn sẽ sử dụng chúng trong các món cà ri, món hầm, súp và món xào, chúng rã đông nhanh chóng trong quá trình đun nấu. 

Không nên làm đông lạnh lại

Sau khi sản phẩm đông lạnh đã được rã đông, không nên cấp đông lại. Trình tự này ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng, kết cấu và hương vị của thực phẩm.

Theo Femina

Linh Chi (Dịch)

Tin liên quan

Uống cà phê thấy các dấu hiệu này cần dừng ngay

Bủn rủn chân tay, tim đập nhanh, chóng mặt... là các dấu hiệu cơ thể cảnh báo bạn đang nạp...

Chỉ cần ăn loại trái cây trứ danh "bảo bối của tự nhiên" này 1 lần 1 tuần, giảm nhanh...

Christoper Columbus gọi đu đủ là “trái cây của thiên thần” và nó có ý nghĩa khi chúng ta xem...

Công dụng về sức khỏe tuyệt vời của hoa chuối - "thần dược" từ thiên nhiên

Loại hoa chế biến được nhiều món ngon, nhiều người cực yêu thích này cũng mang đến vô số lợi...

Chị em nội trợ chú ý, 5 loại rau quả sau mà gọt vỏ khác nào vứt bỏ phần dinh...

Có 5 loại rau quả rất thường gặp, mọi người hay ăn nhưng không biết cách tận dụng dinh dưỡng,...

6 nhóm người phải áp dụng công thức ‘thấy là chạy’ đối với đậu phụ trước khi cơ thể báo...

Đậu phụ là món ăn ngon, phổ biến trên mâm cơm của nhiều gia đình Việt, tuy nhiên không phải...

Loại trái cây được ví như "nữ hoàng dinh dưỡng", siêu giàu vitamin C, cực tốt cho tim mạch, đối...

Bạn có biết rằng Kiwi là nguồn cung cấp Vitamin C và chất chống oxy hóa rất dồi dào không?...

Uống những loại nước này mỗi ngày giúp cơ thể loại trừ xơ gan, bảo vệ gan tốt gấp trăm...

Bằng những nguyên liệu quen thuộc, uống 1 cốc nước này mỗi ngày giúp cơ thể loại trừ xơ gan,...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

1 ngày trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

1 ngày trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

1 ngày trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 15 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 15 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 15 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 19 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 19 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình