Phụ Nữ Sức Khỏe

Mướp đắng rất tốt cho sức khỏe nhưng khi dùng phải lưu ý 4 điều nếu không muốn biến món ngon thành 'độc dược'

Trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, mướp đắng thường được sử dụng để ăn sống cùng ruốc, xào trứng, nhưng phổ biến nhất vẫn là nhồi thịt, sau đó luộc ăn hoặc nấu canh.

Dinh dưỡng từ mướp đắng

Mướp đắng (Momordica charantia) cũng thường được gọi là khổ qua. Là một loại trái cây nhiệt đới, mướp đắng có hàm lượng calo và carbs thấp và nhiều chất xơ có lợi. Trong mướp đắng chứa nhiều chất phytochemical - là những hợp chất thực vật mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, ví dụ như flavonoid, triterpenoid và polyphenol.

Giá trị dinh dưỡng của mướp đắng khác nhau tùy thuộc bạn ăn phần nào của cây và nó được chế biến chín hay ăn sống. Thông tin dinh dưỡng sau đây được cung cấp bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho khẩu phần khoảng 1 cốc (tương đương 124g) mướp đắng nấu chín mà không có thêm chất béo.

Lượng calo: 24

Chất béo: 0,2g

Natri: 392mg

Carbohydrate: 5,4g

Chất xơ: 2,5g

Đường: 2,4g

Chất đạm: 1g

Carb

Hầu hết lượng calo trong mướp đắng đến từ carbohydrate. Vì tổng hàm lượng calo rất thấp nên lượng carbs trong mướp đắng cũng thấp. Một cốc mướp đắng nấu chín chỉ cung cấp hơn 5 gam carbohydrate, khoảng một nửa trong số đó là chất xơ (2,5 gam). Mướp đắng cũng chứa một số đường tự nhiên nhưng nhìn chung đây là một loại trái cây có hàm lượng đường huyết thấp.

Chất béo

Trong mướp đắng có rất ít chất béo. Một chén mướp đắng nấu chín chứa ít hơn 1/2 gam chất béo trừ khi chất béo bổ sung được thêm vào trong quá trình nấu.

Chất đạm

Giống như hầu hết các loại trái cây, mướp đắng không phải là một nguồn cung cấp protein đáng kể.

Vitamin và các khoáng chất

Các vi chất dinh dưỡng trong mướp đắng bao gồm vitamin A, vitamin C, canxi, kali, phốt pho, kẽm, đồng, sắt và magiê. Mướp đắng cũng cung cấp một số vitamin B và các chất chống oxy hóa hữu ích, như lutein và zeaxanthin.

4 lưu ý khi ăn mướp đắng

Sử dụng quá nhiều khổ qua có thể khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, tiêu chảy. Bên cạnh đó, việc lạm dụng loại thực phẩm này tiềm ẩn rủi ro dẫn đến tình trạng tụt đường huyết đột ngột, gây nhức đầu, chóng mặt, vã mồ hôi, có thể bị choáng và ngất.

Đi kèm với đó, để đảm bảo cho hiệu quả nhận được và tránh phải đối diện với các tác dụng phụ không mong muốn của mướp đắng, bạn có thể ghi nhớ một vài lưu ý như sau:

- Tiêu thụ với một lượng vừa phải, không nên lạm dụng.

- Không kết hợp sử dụng khổ qua với tôm hoặc ăn cùng lúc với sườn heo chiên hay măng cụt.

- Tránh uống trà xanh sau khi ăn khổ qua vì có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày. Thay vào đó, nên đợi một vài tiếng sau khi ăn xong rồi mới uống.

- Không nên ăn khổ qua khi bụng đói.

Thụy Anh (TH)

Tin liên quan

Có nên uống nước đun sôi để nguội qua đêm?

Đun nước sôi để nguội uống trong nhiều ngày là thói quen của rất nhiều gia đình, tuy nhiên thói...

Trải nghiệm hè và thức uống dinh dưỡng tiện lợi không thể thiếu trong mỗi chuyến đi

Những chuyến du lịch hè của người trẻ luôn đầy những kế hoạch khám phá với lịch trình trải nghiệm,...

Mách bạn 4 loại nước uống làm mát cơ thể tự nhiên, trời nắng nóng đỉnh điểm nên bổ sung...

Giữa thời tiết khắc nghiệt trong tình trạng nhà nhà bị cắt điện cần nên bổ sung một số loại...

Ăn gừng mùa hè có tác dụng gì?

Ăn gừng mùa hè có tác dụng gì là băn khoăn của không ít người.

3 chất phụ gia có nhiều chất độc hại, tiềm ẩn nguy cơ 'dẫn bệnh' vào cơ thể, nhiều người...

Một số chất phụ gia không có lợi cho sức khỏe của bạn, có thể gây ra nhiều bệnh lý...

Loại nấm bé nhỏ nhưng lại là "thuốc" hạ mỡ máu, kiểm soát đường huyết tự nhiên

Loại thực phẩm này tuy nhỏ bé nhưng lợi ích lại vô vàn, vừa ngon miệng lại hỗ trợ bảo...

Mùa hè đừng tiêu thụ quá nhiều loại nước này kẻo DNA bị tổn thương, ung thư tới ‘gõ cửa’

Một nghiên cứu khoa học được thực hiện tại Mỹ cho thấy sucralose trong một số loại đồ uống có...

Tin mới nhất

Kim Tĩnh lần đầu xuất hiện sau khi xác nhận mang thai, tuyên bố: 'Chồng có thể không công khai,...

4 giờ trước

Một nữ ca sĩ gặp tai nạn té ngã từ độ cao 2m, gãy xương cột sống trong lúc ghi...

4 giờ trước

Bật mí một mẹo vặt đơn giản làm cho làn da luôn mịn màng và tươi sáng

4 giờ trước

Nghiên cứu mới chỉ ra tập thể dục cường độ thấp giúp giảm trầm cảm

4 giờ trước

Danh hài Thuý Nga: Hôn nhân không viên mãn, U50 vẫn khoe sắc vóc nóng bỏng, chọn cuộc sống làm...

4 giờ trước

Bị máu nhiễm mỡ kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

8 giờ trước

Cách giảm đau bụng kinh tức thì tại nhà

8 giờ trước

Ngâm chân nước nóng có tác dụng gì?

8 giờ trước

Chúng ta đang tự rước bệnh ung thư từ những hành động quen thuộc hàng ngày

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình